Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/11/2015, 09:53 AM

Hà Nội: Lễ dâng y Kathina tại chùa Khleang, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Sáng ngày 11/10/Ất Mùi (22/11/2015), tại chùa Khleang, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hà Nội đã diễn ra lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống Theravada (hay còn gọi là Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo Nam tông).

Buổi lễ dưới sự phối hợp tổ chức của Đại đức Kim Tuệ (PD: Sovannapanno) trụ trì chùa và sự cúng dường của các Thí chủ là Thiện Nam: Huỳnh quang Đông (PD: Tuệ Đông) và Tín nữ Nguyễn Thị Hồng (PD: Tịnh Vân ) cùng nhóm phật tử Hà Nội hùn phước dâng cúng y Kathina đến Chư tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ.

Quang lâm đến dự buổi lễ  có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Đào Như, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN, trụ trì các tự viện tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây.

Ngoài ra, đến dự còn có Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành chức năng T.Ư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hul Phany, đại diện lãnh đạo Tp.Hà Nội, tỉnh thành các cấp và hàng ngàn phật tử từ khắp nơi xa gần.
 
Hàng năm vào ngày Tự Tứ (Pavarana) sau ba tháng an cư kiết hạ, chư phật tử tại khắp nơi đều tổ chức Đại lễ Dâng Y Kathina dâng Tứ Vật Dụng và cúng dường Y Kathina đến Chư tăng để có thêm phương tiện đi hoằng pháp độ sinh. Khởi đi từ truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy đã có từ hàng nghìn năm trước và đây cũng là cơ hội để cho các phật tử tạo được phước báu hồi hướng đến ông bà cha mẹ thân bằng quyền thuộc và các bậc hữu ân đã quá vãng cũng như đang còn hiện tiền.

Tại buổi lễ chư tôn đức cùng các tín chủ đi lễ nhiễu Phật xung quanh chính điện 3 vòng, các quan khách và phật tử bốn phương  trong niềm cung kính người người đội mâm hương hoa, y áo và tứ sự cúng dường đến chư tăng. 
 

Chư tôn đức cùng toàn thể hội chúng trang nghiêm thành kính cử hành nghi thức đảnh lễ Tam bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam bảo và thọ trì qui giới, dịp này, Chư tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, trước Kim Thân Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni bậc Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác với những chiếc y Vàng, những sứ giả của tình thương đã hòa chung lời nguyện hoan hỷ tạo phước lành trong ngày Đại Lễ Dâng Y Kathina. 
 

Nhân dịp này Hòa thượng Thiện Tâm thuyết pháp về “Quả báo dâng y Kathina”.

“Sở dĩ quả báu của lễ dâng y kathina đặc biệt hơn tất cả mọi quả báu của phước thiện bố thí khác, là vì lễ dâng y kathina được phát sinh một cách hoàn toàn trong sạch, do bởi đại thiện tâm hợp với trí tuệ hiểu biết rõ phước thiện dâng y kathina là cao quý, và quả báu của lễ dâng y kathina là cao quý, không do một vị Tỳ kheo nào động viên khuyến khích làm lễ dâng y kathina.

Lễ dâng y kathina chỉ có trong Phật giáo không có ngoài Phật giáo. Nơi nào có chư Tỳ kheo tăng đã an cư nhập hạ suốt 3 tháng mùa mưa, thì nơi ấy, thí chủ mới có cơ hội tốt làm lễ dâng y kathina đến chư Tỳ kheo tăng ấy.

Do đó, cơ hội tốt để làm lễ dâng y Kathina là một điều rất hiếm có, rất hy hữu. Có khi thí chủ phải chờ đợi qua thời gian lâu, mới có được cơ hội tốt làm lễ dâng y kathina đến chư Tỳ kheo tăng. Còn các buổi lễ làm phước thiện bố thí khác, thí chủ có thể làm bao nhiêu lần trong một năm, trong một tháng, trong một ngày không bị giới hạn. Cho nên, làm lễ dâng y kathina dù chỉ một lần cũng thật là cao quý hơn các buổi lễ làm phước thiện bố thí khác gấp bội lần không thể so sánh được. “ 
 

Sau khi thọ trì Tam quy và ngũ giới Thí chủ Tuệ Đông đại diện các phật tử đọc tác bạch dâng y lên Chư Tăng và Sư Trụ trì nêu bật nội dung và ý nghĩa của Y Kathina theo lời Phật dạy.

Đại thí chủ tác bạch dâng Y Kathina và đọc lời cảm tạ sự quang lâm của Đại lão hòa thượng-thượng tọa cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni và sự tham dự đông đảo của Chư Phật Tử trong buổi Đại Lễ Dâng Y Kathina hôm nay

“Một lần nữa chúng con kính xin Chư tôn đức tăng hoan hỷ thọ lãnh Tam Y bình bát cùng phẩm vật dâng cúng tứ sự cho gia đình tất cả phật tử chúng con để được tạo duyên phước lành.  Chúng con xin nguyện cho mọi chúng sinh không oan trái lẫn nhau, xin tràn đầy tình yêu thương, xin nguyện xin cho tất cả chúng sanh đều được thoát khổ và đạt đến niềm An lạc nơi Niết bàn tối thượng. Xin đồng cầu nguyện đến các quý Chư tăng pháp thể khinh an Đạo quả sớm viên thành. 
 

Giờ đây trong niềm hoan hỷ trong tâm chúng con thành tâm hồi hướng, chia phần phước thiện thanh cao do đã làm lễ Tam bảo, thọ trì Tam quy ngũ giới, nhiễu phật, dâng y Kathina, thính pháp, cúng dường đặt bát trai tăng,…đến cửu huyền thất tổ ông bà cùng thân quyến bạn hữu nhất là đến cha mẹ chúng con còn hiện tiền hay đã quá vãng. Chúng con cũng xin chia phần phước thiện thanh cao này đến tất cả chư thiên trong 31 cõi, chư thiên hộ trì cho đất nước Việt Nam thanh bình, chư thiên hộ trì phố phường châu quận, chư thiên hộ trì cho gia đình nơi ở của mỗi chúng con. Và hơn hết thảy chia phước tới các chư thiên thiện thần, long thần hộ pháp đang hộ trì ngôi chùa này kính mong các vị hoan hỉ thọ nhận” 
 

Tại buổi lễ Chư tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc đến các gia đình phật tử, cuối buổi lễ Chư tôn đức nhiễu quanh Tam bảo một vòng và thọ nhận các phẩm vật cúng dường của toàn thể tín chủ tham dự tại buổi lễ.

Buổi lễ dâng y tại chùa Khleang, tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam đã diễn ra trong không khí tràn đầy đạo vị và an lạc.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ: 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Phúc Thịnh - Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Trong nước 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Trong nước 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Trong nước 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Trong nước 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag