Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/04/2013, 17:45 PM

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Sáng  ngày 16 tháng 04 năm 2013 tức ngày 7 tháng 03 năm Quý Tỵ, theo thông lệ hằng năm chùa Duệ Tú cùng các cấp chính quyền phường Quan Hoa và nhân dân địa phương trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ, đây cũng là lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú. 

Tham dự và chứng minh buổi lễ có TT.Thích Thanh Điện - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương - trụ trì chùa Duệ Tú và sự hiện diện của các cấp lãnh đạo cùng đông đảo nhân dân tín đồ phật tử địa phương, và du khách các tỉnh thành tới dự lễ hội.

 TT.Thích Thanh Điện phát biểu tại buổi lễ
 Ông Đinh Trọng – Phó Chủ tịch UBND P.Quan Hoa – Trưởng BTC Lễ hội phát biểu.

Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây Thủ đô Hà Nội. Mùa Xuân năm 1990 chùa Duệ được nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên sinh ngày 18 tháng 10 Âm lịch thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và mất ngày 7 tháng 03. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của Ngài, đồng thời cũng là nơi an táng phần mộ của Ngài.

Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều Vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi, được sử sách ghi chép lưu truyền. Lễ hội chùa Duệ Tú với tinh thần tri ân và báo ân nhằm tưởng nhớ đến công đức to lớn của thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị của đất nước và dân tộc Việt Nam nói chung, nhân dân địa phương nói riêng.

 Phật tử Phạm Xuân Nghí thay mặt người cao tuổi Duệ Tú đọc Chúc văn lễ Thánh thiền sư Lê Nghĩa hiệu Đại Điên.
 

Cuối buổi lễ Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ niêm hương, đội tế nam và nữ do các cụ cao tuổi P.Quan Hoa dâng hương kính lễ. Lễ hội diễn ra có tổ chức chặt chẽ và hết sức phong phú, chương trình bao gồm có, Tế lễ, Hầu Thánh, múa Rồng Phượng, hát quan họ, chọi gà, chơi cờ, thi nấu cơm và các trò chơi dân gian truyền thống…

Trước đó, tối ngày 06 tháng 03 âm lịch là chương trình đêm văn nghệ phục vụ đông đảo quân chúng nhân dân nhân mùa lễ hội.

 Toàn cảnh buổi lễ
 Văn nghệ chào mừng
 Nghi lễ niêm hương
Các tiết mục văn nghệ tối ngày 06 tháng 03 năm Quý Tỵ
 Dân ca quan họ Bắc Ninh
 Phật tử Minh Quang với ca khúc "Hương Thiên"
 Trích đoạn chèo "Thị Mầu lên chùa"
 Bé Mỹ Tâm với ca khúc "Em là thiếu nhi phật tử"

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Phật sự địa phương 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Phật sự địa phương 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Phật sự địa phương 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Phật sự địa phương 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.