Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 25/04/2015, 10:37 AM

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2015

Ngày 07/03/Ất Mùi (25/04/2015), theo thông lệ hàng năm chùa Duệ Tú cùng các cấp chính quyền phường Quang Hoa và nhân dân địa phương trang nghiêm tổ chức Lễ Giỗ Tổ và cũng là Lễ Hội truyền thống để tưởng nhớ đến công đức to lớn của Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên.

Ngày 07/03 Âm lịch hằng năm là ngày lễ hội truyền thống của Chùa Duệ Tú.Chùa Duệ Tú nơi thờ Thánh Tổ- Lê Nghĩa hiệu Đại Điên sinh ngày 18/10 Âm Lịch thuộc đời vua Nhân Tông Triều Lý và mất ngày 7/3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà của Ngài đồng thời cũng là nơi an tang phần mộ của Ngài.

Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý, Ngài đã đóng góp cho sự bình an của đất nước và nhân dân cả nước nói chung, nhân dân thôn Tiền nói riêng. Ngài  đã được các Triều Vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi, được sử sách ghi chép lưu truyền.
 

Ngài được Hoàng Đế phong tặng là  “Lê Đại Điên giác hoàng Thiền sư Đại Vương” và cho phép thôn Dịch Vọng Tiền làm chính sở được hương hoa thờ phụng (Vì khi biết tin Ngài mất nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn ở trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ Ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.

Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ niêm hương, đội tế nam và nữ do các cụ cao tuổi P.Quan Hoa dâng hương kính lễ. Lễ hội diễn ra có tổ chức chặt chẽ và hết sức phong phú, chương trình bao gồm có, Tế lễ, Hầu Thánh, múa Rồng Phượng, hát quan họ, và các trò chơi dân gian truyền thống…

Chư tôn đức tham dự buổi lễ
Văn nghệ chào mừng
Niệm Phật cầu gia hộ
 
Ông Đinh Trọng – Phó chủ tịch UBND phường Quang Hoang - Trưởng BTC lễ hội phát biểu khai mạc
 
Phật tử Phạm Xuân Nghí thay mặt người cao tuổi Duệ Tú đọc Chúc văn lễ Thánh thiền sư Lê Nghĩa hiệu Đại Điên.
 
 
 
Nghi thức tế lễ cúng của thôn làng

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Văn hóa 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Văn hóa 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Văn hóa 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Văn hóa 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.