Phật Giáo

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2015

Thứ năm, 25/04/2015 | 10:37

Ngày 07/03/Ất Mùi (25/04/2015), theo thông lệ hàng năm chùa Duệ Tú cùng các cấp chính quyền phường Quang Hoa và nhân dân địa phương trang nghiêm tổ chức Lễ Giỗ Tổ và cũng là Lễ Hội truyền thống để tưởng nhớ đến công đức to lớn của Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên.

Ngày 07/03 Âm lịch hằng năm là ngày lễ hội truyền thống của Chùa Duệ Tú.Chùa Duệ Tú nơi thờ Thánh Tổ- Lê Nghĩa hiệu Đại Điên sinh ngày 18/10 Âm Lịch thuộc đời vua Nhân Tông Triều Lý và mất ngày 7/3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà của Ngài đồng thời cũng là nơi an tang phần mộ của Ngài.

Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý, Ngài đã đóng góp cho sự bình an của đất nước và nhân dân cả nước nói chung, nhân dân thôn Tiền nói riêng. Ngài  đã được các Triều Vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi, được sử sách ghi chép lưu truyền.
 

Ngài được Hoàng Đế phong tặng là  “Lê Đại Điên giác hoàng Thiền sư Đại Vương” và cho phép thôn Dịch Vọng Tiền làm chính sở được hương hoa thờ phụng (Vì khi biết tin Ngài mất nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn ở trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ Ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.

Chư tôn đức cùng các vị đại biểu làm lễ niêm hương, đội tế nam và nữ do các cụ cao tuổi P.Quan Hoa dâng hương kính lễ. Lễ hội diễn ra có tổ chức chặt chẽ và hết sức phong phú, chương trình bao gồm có, Tế lễ, Hầu Thánh, múa Rồng Phượng, hát quan họ, và các trò chơi dân gian truyền thống…

Chư tôn đức tham dự buổi lễ
Văn nghệ chào mừng
Niệm Phật cầu gia hộ
 
Ông Đinh Trọng – Phó chủ tịch UBND phường Quang Hoang - Trưởng BTC lễ hội phát biểu khai mạc
 
Phật tử Phạm Xuân Nghí thay mặt người cao tuổi Duệ Tú đọc Chúc văn lễ Thánh thiền sư Lê Nghĩa hiệu Đại Điên.
 
 
 
Nghi thức tế lễ cúng của thôn làng

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z