Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/04/2016, 12:48 PM

Hà Nội: Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú năm 2016

Sáng ngày 13/04/2016 (07/03/Bính Thân), theo truyền thống nhất niên nhất lệ, chùa Duệ Tú (chùa Duệ) cùng các cấp chính quyền phường Quan Hoa và nhân dân địa phương đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ Thiền sư – đức Thành Tổ Lê Nghĩa – hiệu Đại Điên Thượng Đẳng thần. Đây cũng là lễ hội linh thiêng, mang ý nghĩa lớn về mặt tinh thần với đông đảo Phật tử địa phương.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ, nép mình nơi dãy phố ồn ào, nhộn nhịp, chùa Duệ Tú như một chứng nhân lịch sử, đã chứng kiến biết bao đổi thay của cuộc sống. Mùa đông lạnh lẽo đã đi qua nhường chỗ cho nắng xuân ấm áp và căng tràn nhựa sống. Dường như cả thiên nhiên và con người đều vui mừng đón chào lễ hội truyền thống thường niên của chùa Duệ.  
 
Buổi lễ có sự tham dự và chứng minh của TT.Thích Thanh Điện, Phó TTK HĐTS, trụ trì chùa Duệ Tú; cùng với sự hiện diện của chư tôn đức tăng, ni các cấp lãnh đạo và đông đảo nhân dân, tín đồ phật tử từ khắp nơi tề tựu đông đủ về nơi đây, trong không khí hân hoan nhưng không kém phần trang nghiêm và thành kính. 
TT.Thích Thanh Điện phát biểu tại lễ hội
Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Nghĩa hiệu Đại Điên, sinh ngày 18 tháng 10 Âm lịch, thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và mất vào ngày 07 tháng 03. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở, đồng thời cũng là nơi an táng phần mộ của Ngài.

Ngài Lê Nghĩa hiệu Đại Điên là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi và được sử sách ghi chép lưu truyền. 
Chư tôn đức nguyện hương cầu nguyện quốc thái dân an
Cùng với các lễ hội lớn của Thăng Long - Hà Nội, lễ hội chùa Duệ hàng năm cũng là một sự kiện tâm linh quan trọng của nhân dân trong vùng. 
 
Tiếng trống hội thôn Tiền chào mừng lễ hội vang lên trầm hùng, giục giã khiến mọi người như sống lại với không khí lễ hội truyền thống của cha ông ta tự ngàn xưa. Khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong trái tim và tâm thức của mỗi người.
 
Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ hội
Đây thực sự là một lễ hội có giá trị nhân văn cao cả, thể hiện sự quan tâm của Giáo hội Phật giáo nói chung và sư thầy trụ trì nói riêng khi đã mang đạo và đời hòa hợp với nhau. Đạo quả thật sẽ chẳng có ý nghĩa nếu không áp dụng được vào đời sống thường nhật, thấm nhuần trong từng suy nghĩ và hành động của mỗi người. 

Với mục đích cuối cùng là làm cho tất thảy hữu tình đều được sống trong cảnh an lành và hạnh phúc. Ai ai cũng được đắm mình trong ánh sáng từ bi của giáo pháp, tạm gác lại những bon chen, phiền não của thế gian.

Lễ giỗ tổ của chùa Duệ đã góp phần tôn vinh và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của chùa; quan trọng hơn cả, chính là việc nhắc nhở các em nhớ tới đạo lý uống nước nhớ nguồn với những hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc nhân mùa lễ hội năm nay.

Tin, ảnh: Nguyễn Linh Chi - Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Phật sự địa phương 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Phật sự địa phương 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Phật sự địa phương 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Phật sự địa phương 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo