Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/11/2016, 14:07 PM

Hà Nội: Lễ húy nhật Tổ sư tại chùa Vĩnh Khánh

Phật Giáo

Sáng ngày 22/10/Bính Thân (21/11/2016), theo truyền thống nhất niên nhất lệ, chùa Vĩnh Khánh đã tổ chức lễ tưởng nhớ các bậc tiền tổ đã trọn đời hiến dâng lý tưởng cho đạo pháp và dân tộc.

Đến tham dự buổi lễ có SC.Thích Đàm Nghiêm, trụ trì chùa Vĩnh Khánh; cùng sự hiện diện của chư tôn đức tăng, ni và đông đảo tín đồ phật tử trên địa bàn.
 
Nằm sâu trong con ngõ nhỏ, nép mình nơi dãy phố ồn ào, nhộn nhịp, chùa Vĩnh Khánh ở số 37 ngõ 267 phố Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, như một chứng nhân lịch sử, đã chứng kiến biết bao đổi thay của cuộc sống.

Chùa Vĩnh Khánh thuộc cụm di tích lịch sử văn hóa đình - đền - chùa Vĩnh Phúc được xây dựng từ thời nhà Lý (triều Lý Thánh Tông) đầu thế kỷ XI, là một công trình kiến trúc nghệ thuật, tôn giáo, di sản văn hóa vật thể có giá trị của Hà Nội. 
 
Tấm bia lược sử chùa có ghi: “…Vĩnh Khánh Tự là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất của Thủ đô. Tương truyền, khi dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long đầu TK XI (1010), vua Lý Thái Tổ đã cho xây dựng chùa Vĩnh Khánh dành riêng cho hoàng thân quốc thích trong hoàng tộc đến lễ bái hương khói cầu may cầu phúc. Chùa được coi là một trong ba “Tam sơn tự” của cố đô Thăng Long…”. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia (Quyết định số 177/VH ngày 13/3/1990).

Để tưởng nhớ và tiếp nối truyền thống lịch sử đáng tự hào đó, hàng năm chùa Vĩnh Khánh đều tổ chức ngày giỗ Tổ để cùng tưởng nhớ về những vị chân tu khả kính đã dày công gây dựng nên ngôi già lam cho hậu thế sau này.

Ân đức ấy cao đẹp tuyệt vời,
Nghĩa tình ấy làm sao vơi cạn

Nhân lễ húy nhật, Chư tôn đức tăng, ni chùa Vĩnh Khánh cùng quý phật tử và nhân dân địa phương đã tổ chức tụng kinh, niệm Phật để cầu cho quốc thái dân an và siêu độ cho những người đã khuất.
 
Một phật tử đến tham dự buổi lễ cho biết: Đây thực sự là một lễ hội có giá trị nhân văn cao cả để nhắc nhở thế hệ sau nhớ về công lao to lớn của những bậc Tổ sư, làm giàu thêm truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Từ đó phật tử chúng tôi có ý thức hơn về trách nhiệm gìn giữ và kế thừa những đạo lý tốt đẹp mà đức Phật và những bậc cao tăng đã để lại. Cả năm đã bận bịu suốt rồi, mình dành chút thời gian đến tụng Kinh, niệm Phật vào ngày giỗ Tổ cũng cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và thanh thản hơn rất nhiều.

Có thể thấy lễ giỗ Tổ ở chùa Vĩnh Khánh nói riêng và ở các ngôi chùa nói chung giống như viên gạch nối giữa đạo pháp và cuộc sống. Đạo quả thật sẽ chẳng có ý nghĩa nếu không áp dụng được vào đời sống thường nhật, thấm nhuần trong từng suy nghĩ và hành động của mỗi người dân Việt Nam.  

Phù sinh kiếp sống có bao lâu
Kẻ ở người đi vạn nỗi sầu
Thăng trầm tội phước nào ai biết
Thoáng chốc ngày qua trải mấy thâu 

Kim Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Phật sự địa phương 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Phật sự địa phương 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Phật sự địa phương 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Phật sự địa phương 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học