Phật Giáo

Hà Nội: Lễ Kỵ nhật đức Thánh Tổ chùa Liên Phái

Thứ năm, 17/03/2014 | 06:30

Sáng 14/02/Giáp Ngọ (14/02/2014), Chư tôn đức Tổ đình chùa Liên Phái, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tổ chức lễ tưởng niệm 281 năm ngày viên tịch đức Thánh Tổ Như Trừng Lân Giác (1696 - 1733).

Tại buổi lễ, sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ và phút nhập từ bi quán, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Liên Phái, đã đọc lời tưởng niệm đức Thánh Tổ Như Trừng Lân Giác.
 
 
Đức Thánh tổ tự là Trịnh Thập, sinh ngày 5 tháng 5 năm Bính Tý 1696. Lớn lên, Ngài được vua Lê Hy Tông gả công chúa thứ tư cho. Tuy thân sống trong lầu son gác tía nhưng tâm ngài luôn hướng tới cửa thiền. Sử sách kể rằng chùa Liên Phái ngày nay được xây trên nền tư dinh riêng của Ngài khi ấy là một khu đất vườn ao 6 mẫu. Trong lần đào gò đất phía sau tư dinh để làm ao thả cá, quân gia của Ngài đã phát hiện thấy có một cọng sen lớn. Tin rằng đây là điềm đi xuất gia, Ngài đã đổi nhà làm chùa, đặt tên là Liên Tông tức chùa Liên Phái ngày nay. Cũng từ đây, đức Thánh Tổ quyết chí tham thiền, xin vua Hy Tông cho xả tục xuất gia
 
Ngài đã đến đỉnh lễ Thiền sư Chân Nguyên Chánh Giác – trụ trì chùa Long Động trên núi Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh xin xuất gia. Từ đó, Đức Thánh Tổ ngày đêm nghiên cứu Tam Tạng cho đến khi được thọ giới cụ túc, Ngài mới trở về trụ trì tại chùa Liên Tông. Tại đây, Ngài đã dày công hoằng hóa cho hàng nghìn môn đồ và lập nên thiền phái Liên Tông. Ngài an nhiên thị tịch năm 1733, thọ 37 tuổi. 
 
 
 
Cuối buổi lễ, toàn thể chư tôn đức và hội chúng đã nhất tâm dâng hương tưởng niệm giác linh đức Thánh Tổ, và đồng hướng về Tam bảo làm khóa lễ cầu siêu cho chư vị tiền bối, nguyện cầu đất nước thái bình, nhân dân an lạc. 

Thanh Loan – Hồng Hải
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z