Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/12/2013, 17:27 PM

Hà Nội: Linh thiêng đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà tại chùa Dương Đình

Tối ngày 19/12/2013, tại chùa Dương Đình, thuộc thôn Dương Đình, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội đã diễn ra đêm hoa đăng Mừng khánh đản đức từ Phụ A Di Đà

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT.Thích Huệ Cửu, Đại Đức. Thích Quảng Phúc trụ trì chùa Dương Đình, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni một số chùa trên địa bàn Hà Nội, đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con phật tử và nhân dân địa phương.


Theo như thông lệ hàng năm, cứ vào đúng ngày Khánh đản của đức Từ phụ A Di Đà 17/11/Âm lịch, chùa Dương Đình lại tổ chức đêm hoa đừng mừng vía Phật A Di Đà, năm nay cũng không ngoài thông lệ đó.

Được sự đồng ý của GHPGVN Tp. Hà Nội cũng như GHPGVN huyện Gia Lâm, hôm nay chùa Dương Đình lại tổ chức đêm hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà nhằm tri ân đến đấng từ phụ A Di Đà.

 

Trước khi buổi lễ hoa đăng được chính thức bắt đầu, là những tiết mục văn nghệ với những ca khúc đặc sắc, ấn tượng nhất dâng lên đấng Cha lành A Di Đà cũng như ca ngợi công ơn của Ngài, qua sự thể hiện của các ca, nghệ sỹ đến từ thủ đô Hà Nội như ca sỹ: Hồng Liên, ca sỹ Thu Hường (Sao mai điểm hẹn), ca sỹ Tâm Nguyện, ca sỹ Ngọc Anh…Khi mỗi ca khúc vang lên được khán giả cũng như các Phật tử cổ vũ rất nhiệt tình, làm cho không khí của buổi lễ thêm phần hoan hỷ, sâu lắng hơn.

 

Đúng 19h30, đêm hoa đăng chính thức được bắt đầu. Để bắt đầu chương trình, Đại đức trụ trì Thích Quảng Phúc đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà DL.2013, PL.2557.

Với tấm lòng thành kính, toàn thể đại chúng đã đồng một lòng quỳ kính cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, dâng hương cúng dàng mười phương chư Phật. Trước niềm mong mỏi của quý Phật tử, nhân dân địa phương, thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ được bắt đầu.

Khi tiếng niệm Phật được vang lên cũng là lúc Đại đức trụ trì lấy ngọn lửa từ bàn Phật của tôn tượng A Di Đà truyền xuống phía dưới cho Chư tôn đức Tăng Ni và quý vị phật tử.

Đây chính là ngọn lửa của lòng từ bi, trí tuệ và tình yêu thương. Ngọn lửa đã dần dần lan tỏa đến khắp đại chúng, xua tan màn đêm vô minh si ám, đem lại hừng đông cho nhân loại. Hơi ấm của ngọn nến đã làm cho mùa đông của miền Bắc trở nên ấm áp hơn, lòng người theo đó cũng bớt lạnh lẽo hơn. 

 

Cũng trong buổi lễ, ông Phạm Văn Xếp, trưởng thôn Dương Đình đã lên phát biểu nói lên sự đóng góp của đạo Phật đối với dân tộc, đồng thời tán thán công đức của Đại đức trụ trì và bà con phật tử đã đã làm những công việc từ thiện, có ích, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

 

Tiếp đó, đại chúng đã lắng lòng nghe SC.Thích Tịnh Lưu và Đại đức Thích Quảng Phước tuyên đọc 48 lời nguyện của đức từ phụ A Di Đà, để đại chúng cùng cảm nhận tình yêu thương của Ngài đối với nhân loại, đối với chúng sinh. Qua đó giúp chúng ta cũng hiểu được cuộc đời tu tập cũng như hạnh nguyện từ bi, vị tha, cao cả của đấng cha lành Giáo chủ cõi Tây Phương, đồng thời tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cũng như giúp cho các hành giả trong quá trình tu học ngày càng tinh tấn hơn.

 

Trước khi kết thúc buổi lễ, TT.Thích Huệ Cửu ban đạo từ nhằm sách tấn các phật tử trong quá trình tu tập, luôn tưởng nhớ và thường niệm danh hiệu đức Phật A Di Đà để có thân tâm an lạc.

Buổi lễ đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức Tăng, Ni và quý vị phật tử tham dự. Một đêm hoa đăng thật linh thiêng, đầy xúc động và ấm tình đạo vị.

 


Nguyễn Thành Trung - Phúc Thiện

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

'Phong thủy, tướng mạng có đạo lý nhưng không phải là tuyệt đối'

HomeAZ 07/10/2019, 17:47

Các nguyên lý xem tướng mạng, xem sao, địa lý phong thủy có từ rất sớm. Theo truyền thuyết của các nhà chiêm tinh học thì nguyên lý đó có từ thời thái cổ, đồng thời với sự hình thành của trời đất, vũ trụ.

Đạo Phật: Đạo là con đường, Phật là giác ngộ

Phật sự địa phương 17:26 15/08/2020

Trong từ đạo Phật, "đạo" là con đường, "Phật" là giác ngộ. Thực hành lời Phật chỉ dạy đi con đường giác ngộ giải thoát, đó mới là tu.

Lời muộn màng con thương gửi mẹ

Phật sự địa phương 16:44 15/08/2020

Hôm nay, mùa Vu lan sắp về, lòng con khắc khoải nhói đau khi nhớ về hình ảnh mẹ hiền nơi quê nghèo lam lũ, mỗi ngày vẫn mong ngóng con xa. Mẹ con là một người phụ nữ bình thường, nhưng với con mẹ là người rất phi thường.

Kinh Hiếu Tử

Phật sự địa phương 16:40 15/08/2020

Đó là đoạn Kinh văn trong bản Kinh Hiếu Tử. Đọc mà cảm nhận 2600 năm trước, Phật đã thấy những thống khổ mà người làm cha làm mẹ trải qua.

Xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:12 15/08/2020

Tình cảm vốn là bản năng sẵn có của loài người, vì vậy chỉ cần phù hợp với pháp luật, đạo đức, đều là những điều cho phép của Phật giáo. Phật giáo hoàn toàn không bài xích tình cảm, nhưng lại chủ trương dùng từ bi để thăng hoa tình cảm, lấy Bát-nhã để giáo hóa khơi thông tình cảm.

Từ điển Phật học