Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 07/06/2017, 08:57 AM

Hà Nội: Ngày thứ hai khoá tu mùa hè “Từ, Bi, Hỷ, Xả” tại chùa Tăng Phúc

Hôm nay đã bước sang ngày thứ 2 của khóa tu mùa hè “Từ, Bi, Hỷ, Xả” lần thứ I tổ chức tại chùa Tăng Phúc. Buổi sáng, các bạn khóa sinh đã được anh chị huynh trưởng hướng dẫn tập thể dục buổi sáng, khởi động một ngày tu tập thật an lạc và tràn đầy năng lượng.

 
Đúng 7h30 sáng, các em đã được nghe một thời Pháp thoại đầu tiên trong khóa tu với chủ đề "Nuôi dưỡng lòng từ bi" do Sư thầy trụ trì Thích Đồng Hòa thuyết giảng. Có lẽ với rất nhiều em khóa sinh thì đây là lần đầu tiên các em được nghe giảng pháp, được hiểu thế nào là lòng Từ Bi, thế nào là Tam Quy, Ngũ Giới. Điều mà mỗi phật tử tại gia cần phải biết đến, cũng như sự lợi lạc của việc thọ trì tam quy và ngũ giới. 

Qua thời pháp này, các em đã hiểu được rõ hơn về những điều thiết thực căn bản nhất mà đạo Phật mang lại trong cuộc sống thường nhật cho con người nếu ai thụ trì. Các em còn học cách nuôi dưỡng lòng từ bi bằng cách thọ trì tam quy và ngũ giới. Qua buổi giảng các em tiếp thu rất tốt, có thể nói các em thuộc lòng rất nhiều ngay tại chỗ.
 
Buổi chiều, các em tu sinh đã được các anh chị huynh trưởng cho chơi các trò chơi dân gian. Rèn luyện sự dẻo dai, sự khéo léo, hòa hợp vui tươi trong tinh thần tập thể... Các em khóa sinh tham gia rất hào hứng, sôi nổi. Cuối giờ chiều, các em tu sinh đã được ĐĐ.Thích Thiện Lâm hướng dẫn tụng kinh Phúc Đức và ngồi thiền.
 
Giờ phút mong đợi nhất của ngày hôm nay đã đến khi chương trình lễ thắp nến hoa đăng tri ân cha mẹ được diễn ra vào lúc 19h30 cùng ngày. Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ khi Chư tôn đức đón nhận ánh sáng từ bàn Phật, ánh sáng của Từ Bi và Trí Tuệ để truyền sang cho gần 200 tu sinh tham dự khóa tu mùa hè năm nay. 
Từng ngọn hoa đăng đã được thắp sáng khắp cả giảng đường, một không gian lung linh, huyền ảo được hiện ra. 
 
Trước mặt các em là những ngọn nến của tình thương và sự hiểu biết. Cầm ngọn nến trên tay, các em đã tự hứa với lòng mình từ nay sẽ không để cho cha mẹ buồn, sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng quý sư thầy, sư cô đã dạy dỗ các em trong những ngày vừa qua, cũng như không phụ lòng cha mẹ đã không quản ngại gian nan, vất vả, nuôi dạy để các em có được thân hình, vóc dáng như ngày hôm nay. Rất nhiều giọt nước mắt đã rơi khi các em tự thấy bản thân mình có lỗi với cha mẹ. Ban tổ chức khóa tu cũng hy vọng khi về nhà các em sẽ thay đổi cách sống và suy nghĩ của mình, trở thành những con người tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 

Khánh Ly

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Phật sự địa phương 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Phật sự địa phương 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Phật sự địa phương 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Phật sự địa phương 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.