Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/05/2015, 06:53 AM

Hà Nội: PG Q.Hai Bà Trưng sơ kết công tác phật sự 06 tháng đầu năm 2015

Ngày 24/03/Ất Mùi (12/05/2015) BTS GHPGVN Q.Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phật sự 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động phật sự 06 tháng cuối năm 2015 tại chùa Quỳnh Lôi – Trụ sở BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng

Chủ trì hội nghị có HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN; NS.Thích Đàm Nam - Trưởng BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng; cùng đông đảo chư tăng trụ trì các tổ đình tự viện,  đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành trên địa bàn Quận.
 
Tại hội nghị báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động phật sự 06 tháng cuối năm 2015 của BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng đã được thông qua. 

Về tăng sự: Đại giới đàn do Thành hội Phật giáo Hà Nội tổ chức vừa qua quận Hai Bà Trưng đã có 3 Tỷ khiêu Ni, 3 Thức xoa ma na, 1 Sa di Ni đã được thụ giới đàn. BTS Phật giáo quận duy trì kỳ Bồ Tát hàng tháng vào ngày 14 tháng tại Tổ Đình Liên Phái. An cư kết hạ năm 2015 tiếp tục duy trì nề nếp tu học tại Tổ đình Liên Phái. 

Về giáo dục tăng ni: trong quận có 07 vị Tăng Ni đang theo học Phật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam khóa 2014-2018, có 8 vị theo học Trung cấp Phật học khóa 2014-2017, nhìn chung các vị Tăng Ni đều tinh tiến, nỗ lực học tập, thực hiện tốt quy định của Học viện và trường trung cấp giữ gìn uy nghi phẩm hạnh. 

Về hoằng pháp: Thường xuyên tổ chức thuyết giảng, truyền thụ tam quy ngũ giới, bát quan trai giới, giảng dạy giáo lý Phật pháp cho các tín đồ Phật tử tại giảng đường chùa Quỳnh Lôi, Đức Viên, chùa Vua, Thanh Nhàn, Hưng Ký, Hộ Quốc… vào các ngày trai, chủ nhật đều giảng giáo lý và thụ bát quan trai cho các tín đồ Phật tử nghe pháp. 

Về nghi lễ Văn hóa: Đại lễ Phật đản PL2559-DL.2015 toàn nộ các thành viên Tăng Ni Phật giáo quận Hai Bà Trưng sẽ tập trung tổ chức Đại lễ Phật đản diễn ra ngày 08/04/AL thật trang nghiêm và long trọng tại lễ đài chùa Liên Phái. 

Về công tác tu bổ chùa cảnh: Chùa Hai Bà Trưng và chùa Hương Thể đang hoàn thiện dần các công trình tôn tạo để khu di tích ngày một khang trang, chùa Hưng Ký đang xin các cấp chính quyền co phép được sửa chữa lại khu nhà giảng đường để các Phật tử có nơi tu học 

Về công tác từ thiện : trong 06 tháng đầu năm các chùa trong toàn Quận đã ủng hộ hơn 500 triệu đồng, các chùa đã tự nguyện làm từ thiện ở địa phương và khắp miền của đất nước, với giá tiền hàng trăm triệu đồng như: Chùa Thanh Nhàn, Chùa Đức Viên, chùa Hưng Ký, chùa Vua vẫn tiếp tục tặng những xuất cơm và cháo cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
HT.Thích Gia Quang chứng minh hội nghị
Phương hướng hoạt động trong 06 tháng cuối năm toàn Quận sẽ thực hiện các nhiệm vụ: Tăng cường củng cố đoàn kết hòa hợp giữa các tăng, ni các chùa trong Quận. Khích lệ các chùa trong Quận tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phật sự tại địa phương. 

Kết hợp với chính quyền, MTTQ và các cơ quan hữu trách tiếp tục làm tốt công tác về Tăng sự theo pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo.Tổ chức trang nghiêm trọng thể những ngày lễ long trọng của Phật giáo như đại lễ Phật đản, Phật thành đạo, Vu Lan…Duy trì tốt kỳ Bồ tát hàng tháng và khóa an cư năm Ất Mùi.
 
Nhân dịp này chư tăng ni đại diện các Chùa đã báo cáo các hoạt động phật sự với những thuận lợi và khó khăn trong thời gian, báo cáo tình hình các hoạt động như về tăng sự, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử, từ thiện…. Đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Hòa thượng chứng minh và Chư tôn đức BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng tại các chùa.
 
Tại hội nghị bà Đinh Thị Lan Duyên – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng phát biểu ghi nhận sự cố gắng trong các công tác phật sự của BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng đã đạt được. Mọi phật sự cơ bản đều đã thực hiện và hoàn thành theo đúng pháp luật và phát lệnh tín ngưỡng tôn giáo. Mong rằng trong thời gian tới, BTS GHPGVN quận Hai Bà Trưng  sẽ khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động phật sự, góp phần làm "lợi đạo - ích đời", tích cực xây dựng chùa tiên tiến, phát huy tốt truyền thống "Hộ quốc, an dân" của Phật giáo quận nhà.
 
Phát biểu ban đạo từ tại hội nghị HT.Thích Gia Quang đã tán thán những thành tựu đã đạt được của tăng ni quận Hai Bà trong 06 tháng đầu năm, ghi nhận tăng ni trong Quận đã luôn đoàn kết hòa hợp duy trì nề nếp, cùng nhau phát huy tinh thần lục hòa tương thân tương ái và đã đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động phật sự. Hòa thượng hy vọng trong thời gian tới tăng ni trong toàn Quận sẽ phát huy và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành xuất sắc công tác phật sự đã đề ra và mong muốn các cơ quan ban ngành UBND, MTTQ, cơ quan chức năng của Quận luôn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ để các công tác phật sự của Quận nhà luôn được thành tựu viên mãn.
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phật sự địa phương 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phật sự địa phương 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phật sự địa phương 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phật sự địa phương 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học