Phật Giáo

Hà Nội: Sát hạch ông đồ hành nghề "cho chữ"

Thứ năm, 29/01/2015 | 11:22

Các ông đồ cho chữ phải viết đúng chữ, đúng quy tắc nội dung mới được phép vào Hồ Văn để hành nghề.

Ngày 28/1, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và CLB thư pháp UNESCO tổ chức buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức phố ông đồ ở khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám dịp Tết Ất Mùi.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL TP Hà Nội cho biết, căn cứ theo khảo sát thì hằng năm có khoảng 200 ông đồ tham gia viết thư pháp, cho chữ ở khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nên năm nay, trong khu vực Hồ Văn sẽ bố trí khoảng 100 lều bạt, mỗi lều đủ chỗ cho 2 người ngồi để tập trung các ông đồ cho chữ vào khu vực này.

Những ông đồ vào đây có thể do các CLB thư pháp lựa chọn và đề xuất hoặc các ông đồ tự do. Nhưng muốn vào cho chữ ở khu vực Hồ Văn, các ông đồ đều phải qua kỳ “sát hạch” mới được tuyển chọn.

Thành viên ban tổ chức, ông Trần Quốc Chí, Phó chủ nhiệm CLB thư pháp UNESCO Việt Nam cho biết, các ông đồ được lựa chọn cho chữ ở Hồ Văn phải viết đúng chữ, đúng quy tắc nội dung, có trình độ Hán ngữ và viết thư pháp nhất định. Các ông đồ nhiều chữ sẽ được bố trí ngồi cạnh người biết ít, viết chưa tốt để kèm nhau.
 
Ban tổ chức có một lều thường trực, thường xuyên giám sát, kiểm tra hoạt động viết chữ và giải quyết các vụ việc tại chỗ. Giá cả bức thư pháp trong hội chữ xuân Ất Mùi được niêm yết công khai, tránh tình trạng “nhìn mặt ra giá tiền” như một số ông đồ đã làm trước đây.

Để ngăn chặn các ông đồ “tự phát” ngồi trên vỉa hè cho chữ như mọi năm, ông Tiến cho biết, năm nay, quận Đống Đa sẽ xin TP cấp phép để dùng vỉa hè dọc tuyến phố Văn Miếu (nơi mà hằng năm các ông đồ vẫn tự do ngồi cho chữ khách thập phương) để làm bãi gửi xe.

“Nếu dùng vỉa hè tuyến phố đó làm nơi trông xe cho khách và ông đồ vào khu vực Hồ Văn sẽ không còn chỗ để các ông đồ tự phát ngồi cho chữ như mọi năm được nữa. Đây là giải pháp tốt để không còn tình trạng các ông đồ ngồi vỉa hè cho chữ” – ông Trương Minh Tiến cho biết.

Bảng giá tiền cho chữ ứng với từng loại kích cỡ, khổ giấy khác nhau cũng sẽ được Ban tổ chức niêm yết công khai ngay ở lối vào khu vực Hồ Văn.

Việc quy tập các ông đồ vào trong Hồ Văn đã được thực hiện từ năm trước, Tuy nhiên, năm vừa qua, dọc vỉa hè Văn Miếu đông nghẹt các ông đồ ngồi cho chữ, trong số đó có không ít các "tay viết" từ "phố ông đồ" ở hồ Văn chuyển ra.

Vân Nhi (Tổng hợp)
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ha-noi-sat-hach-ong-do-hanh-nghe-cho-chu-3229550/#slideshow
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z