Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 04/01/2016, 10:35 AM

Hà Nội: Tổ đình chùa Trấn Quốc bế mạc năm thứ 19 Thiền tập

Chiều ngày (24/11/Ất Mùi) 03/01/2015, tại tổ đình Trấn Quốc đã tổ chức lễ bế mạc năm thứ 19 Thiền tập.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhã, Ủy viên TT HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Trấn Quốc; đại biểu tham dự có ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch MTTQ Phường Yên Phụ; Bà Nguyễn Thanh Hiểu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Yên Phụ; cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và hơn 100 tăng thân lớp thiền.
 
Trong bài phát biểu tại buổi lẽ bế khóa lớp thiền tập khóa 19 Tổ đình Trấn Quốc, HT.Thích Thanh Nhã đã nhấn mạnh đây là sự thực tập quan trọng đi vào chính niệm thấm sâu vào tâm thức mỗi người để trong 19 năm qua thấu hiểu được lý Bát Nhã. 19 năm qua toàn thể các tăng than đã công phu tu tập quán Thiền, chính niệm, nỗ lực dẹp bỏ phiền não, tạp nhiễm mong được giác ngộ cuộc sống hiện tại được màu nhiệm an lành.

Tu tập Thiền định là để cuối cùng đạt tới chỗ vô sở đắc. Kinh Bát Nhã nói: “Vô sở đắc cố” nghĩa là không có sở đắc. Tu tập thiền định không sở đắc mới là Bồ Tát, mới là thành Phật. Vì vậy tu tập thiền định là dẹp bỏ loạn tưởng và vọng động vô niện. Loạn tưởng, vô niệm hết thì các chân thật sẵn có hiện ra và cuối cùng đạt tới cứu kính của Phật đạo.

Hòa thượng cũng đã sách tấn Tăng thân Thiền tập lớp Thiền khóa 19 của Tổ đình Trấn Quốc đã tự tín tâm có đầy đủ các yếu tố trợ duyên. Tròn 19 năm toàn thể các tăng thân đã cố gắng tinh tiến tu tập thường xuyên liên tục, cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp của 19 năm qua. Trong năm cuối của bản nguyện 20 năm tu tập pháp môn Thiền nhằm hóa giải lớp màng vô minh của chính mình để mở mang Phật tâm, tuệ giác.
 
Phát biểu của đại diện khóa lớp Thiền đã bày tỏ lòng tri ân với Hòa thượng, một tấm gương sáng, xả thân hành đạo và truyền dạy cho chúng con kinh điển đại thừa vô giá, tiếp nối ngọn đèn trí tuệ của chư Tổ. Trải qua 19 năm toàn thể các tăng thân đã hiểu sâu hơn về giáo lý của Tổ để lại cho các phật tử tại gia. Bước vào năm thứ 19 Hòa thượng đã để cho chúng con tự tu là chính, các tăng thân được trải nghiệm và vững vàng hơn, có thể tự mình đi trên con đường thiền tập thênh thang, xác định được hướng đi của mình trong biển khổ trầm luân của dòng đời vô định. Các Tăng thân đã phát nguyện sẽ mãi mãi đi theo dấu ấn của Tổ, của Hòa thượng để lại.

Tại buổi lễ toàn thể hội chúng được nghe các bài phát biểu cảm niệm công đức qua 19 năm tu tập lớp thiền định của các tăng thân.
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phật sự địa phương 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phật sự địa phương 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phật sự địa phương 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật sự địa phương 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.