Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/04/2017, 15:20 PM

Hà Nội: Trường ĐHKHXH & NV ra mắt Bộ môn Tôn giáo học

Phật Giáo

Sáng ngày 28/03/Đinh Dậu (24/04/2017) tại Hội trường tầng 8 nhà E, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) đã diễn ra lễ ra mắt Bộ môn Tôn giáo học.

Tới dự buổi lễ có các Bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương Hà Nội và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện tôn giáo bạn, lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV, cùng các em sinh viên.

Bộ môn Tôn giáo học, Trường ĐHKHXH&NV thành lập theo Quyết định số 3252/QĐ/XHNV-TC là một cơ sở đào tạo Tôn giáo học ở cả ba trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.
GS.TS.Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV trao Quyết định cho PGS.TS.Trần Thị Kim Oanh
Bộ môn Tôn giáo học, Trường ĐHKHXH & NV có chức năng, nhiệm vụ: Đào tạo nguồn nhân lực Tôn giáo học ở cả ba trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; tổ chức triển khai các nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng về các vấn đề thuộc Tôn giáo học; Tư vấn chính sách pháp luật phù hợp với chuyên môn Tôn giáo học; đào tạo chuyển đổi văn bằng, tập huấn về chuyên môn và công tác quản lý tôn giáo, tín ngưỡng."

Tại buổi lễ ra mắt GS TS.Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã trao Quyết đinh cho PGS.TS. Trần Thị Kim Oanh giữ chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn Tôn giáo học và TS.Nguyễn Thị Tố Uyên, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Bộ môn.
PGS.TS.Trần Thị Kim Oanh, Trưởng Bộ môn Tôn giáo học, Trường ĐHKHXH&NV
PGS.TS.Trần Thị Kim Oanh, Trưởng Bộ môn Tôn giáo học cho biết: Bộ môn Tôn giáo học được thiết kế chương trình đào tạo thể hiện tính liên ngành cao, sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội học thêm ngành thứ hai trong các ngành: Báo chí học; Đông phương học; Khoa học Quản lý; Lịch sử; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quốc tế học; Văn học và ngành Ngôn ngữ học sau khi học hết năm học thứ nhất.

Bộ môn Tôn giáo học cung cấp những kiến thức, kỹ năng nghiên cứu về lĩnh vực tôn giáo phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý hay làm việc trong các cơ quan hành chính của nhà nước, các viện nghiên cứu, trung tâm, cơ sở về tôn giáo, đặc biệt là báo chí truyền thông, du lịch, ngoại giao,...
Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu
Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Tiến sĩ Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu "tôi rất vui mừng khi Trường Đại học KHXH&NV thành lập Bộ môn Tôn giáo học, điều này không những giúp sinh viên, các nhà nghiên cứu có cơ hội tìm hiểu kiến thức tôn giáo một cách có hệ thống và khoa học, mà còn giúp cho Phật giáo, mà cụ thể là tăng, ni, phật tử trong việc tiếp cận, nghiên cứu nguồn tài liệu có tính khoa học và thực tiễn cao. Tôi hy vọng trong quá trình đào tạo, Bộ môn Tôn giáo học sẽ có sự hợp tác với các tôn giáo ở trong nước và trên thế giới, đặc biệt là hợp tác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam..."
HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN tặng lẵng hoa chúc mừng
Sự hình thành và lớn mạnh của Bộ môn Tôn giáo học, Trường ĐHKHXH&NV, cùng với những định hướng trong đào tạo, tuyển sinh sinh viên chính quy của ngành, đã cho thấy sứ mệnh tiên phong của Trường Đại học KHXH&NV trong nắm bắt sớm và kịp thời nhu cầu thực tiễn của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội và nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh của mỗi con người Việt Nam.

Tâm Đạt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Tin tức 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 18/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Tin tức 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Tin tức 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Tin tức 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học