Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 23/04/2018, 08:59 AM

Hà Nội: Tưng bừng khai hội truyền thống chùa Duệ Tú

Sáng 22/04/2018, tại chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) diễn ra lễ giỗ tổ Thiền sư, đức Thánh Tổ Lê Nghĩa và lễ hội truyền thống của chùa.

Tới dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký, Chánh VP I T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), trụ trì chùa Duệ Tú; Đại đức Thích Chân Tín, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), T.Ư GHPGVN - Phó ban Ban Hướng Dẫn Phật tử TƯ - Đương gia chùa Duệ Tú;  Đại đức Thích Trúc Trí trụ trì chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà - TP Đà Nẵng; Đại đức Thích Chúc Tín - Trụ trì chùa Linh Ứng - Bà Nà Hill - Đà Nẵng; Chư Tôn đức trong Sơn môn pháp phái, đệ tử tổ đình Quảng Khai Thiền Tự; Cư sỹ Diệu Nhân – Nguyễn Thị Xuân Loan – UV HĐTS – GHPGVN – Phó thư ký ban Hướng dẫn Phật tử TƯ... cùng đại diện lãnh đạo chính quyền phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội và đông đảo nhân dân phật tử...
 
Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú nhằm bảo lưu các giá trị văn hóa dân gian và tri ân, báo ân, tưởng nhớ công đức sâu dày của Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị tới tất cả người dân làng thôn Dịch Vọng Tiền nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây thủ đô Hà Nội - Gắn liền với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại Điên Thiền sư. Hàng năm, lễ hội chùa Duệ Tú, lễ hội chùa Láng và lễ hội chùa Thầy đều được tổ chức long trọng vào ngày mùng 07/03 Âm lịch.
 
Lễ hội được tổ chức quy mô, nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của Phật giáo về sự hòa hợp, lòng vị tha và tình nhân ái. Đồng thời lễ hội cũng là một hình thức sinh hoạt văn hóa phi vật thể đặc sắc,  là dịp hội tụ của những tâm hồn xa quê, là nơi chúng ta tìm được các giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên (sinh ngày 18/10 Âm lịch) thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và xả thân tứ đại ngày 7/3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của ngài, đồng thời cũng là nơi an táng nhục thân ngài. Sử sách lưu lại, ngài Lê Nghĩa là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi.
 
Thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin ngài mất, nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.

Chùa Duệ Tú được nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1990.

Theo phapluatplus.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học