Phật Giáo

Hà Nội: Tưng bừng khai hội truyền thống chùa Duệ Tú

Thứ năm, 23/04/2018 | 08:59

Sáng 22/04/2018, tại chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) diễn ra lễ giỗ tổ Thiền sư, đức Thánh Tổ Lê Nghĩa và lễ hội truyền thống của chùa.

Tới dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký, Chánh VP I T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), trụ trì chùa Duệ Tú; Đại đức Thích Chân Tín, Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), T.Ư GHPGVN - Phó ban Ban Hướng Dẫn Phật tử TƯ - Đương gia chùa Duệ Tú;  Đại đức Thích Trúc Trí trụ trì chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà - TP Đà Nẵng; Đại đức Thích Chúc Tín - Trụ trì chùa Linh Ứng - Bà Nà Hill - Đà Nẵng; Chư Tôn đức trong Sơn môn pháp phái, đệ tử tổ đình Quảng Khai Thiền Tự; Cư sỹ Diệu Nhân – Nguyễn Thị Xuân Loan – UV HĐTS – GHPGVN – Phó thư ký ban Hướng dẫn Phật tử TƯ... cùng đại diện lãnh đạo chính quyền phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội và đông đảo nhân dân phật tử...
 
Lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú nhằm bảo lưu các giá trị văn hóa dân gian và tri ân, báo ân, tưởng nhớ công đức sâu dày của Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị tới tất cả người dân làng thôn Dịch Vọng Tiền nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây thủ đô Hà Nội - Gắn liền với truyền thuyết Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại Điên Thiền sư. Hàng năm, lễ hội chùa Duệ Tú, lễ hội chùa Láng và lễ hội chùa Thầy đều được tổ chức long trọng vào ngày mùng 07/03 Âm lịch.
 
Lễ hội được tổ chức quy mô, nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của Phật giáo về sự hòa hợp, lòng vị tha và tình nhân ái. Đồng thời lễ hội cũng là một hình thức sinh hoạt văn hóa phi vật thể đặc sắc,  là dịp hội tụ của những tâm hồn xa quê, là nơi chúng ta tìm được các giá trị truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Chùa Duệ Tú là nơi thờ Đức Thánh Tổ Lê Nghĩa hiệu Đại Điên (sinh ngày 18/10 Âm lịch) thuộc đời vua Nhân Tông triều Lý và xả thân tứ đại ngày 7/3. Ngài là người gốc địa phương thôn Tiền và chính nơi đây trước kia là nhà ở của ngài, đồng thời cũng là nơi an táng nhục thân ngài. Sử sách lưu lại, ngài Lê Nghĩa là một thiền sư đắc đạo, một lương y nổi tiếng, một công thần lớn có công giúp nước thời nhà Lý đã được các triều vua phong tước Thượng đẳng thần, được người đời ca ngợi.
 
Thôn Dịch Vọng Tiền là chính sở được dâng hoa thờ phụng (vì khi biết tin ngài mất, nhân dân thôn Tiền tới nhà thăm hỏi thì mối đã xông thành ngôi mộ lớn trong nhà) và chính ngôi mộ ấy đã được xây dựng thành nơi thờ ngài. Đó là chùa Duệ Tú ngày nay.

Chùa Duệ Tú được nhà nước công nhận và xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1990.

Theo phapluatplus.vn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z