Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2013, 10:34 AM

Hà Nội: Xuyên đêm vượt suối Yến vào lễ sớm tại chùa Hương

Trong khi trời còn tối đen như mực, dọc suối Yến chưa được trang bị ánh đèn thắp sáng nhưng các chủ đò chỉ sử dụng đèn pin làm tín hiệu tránh nhau. Nhiều vị khách tỏ ra khá bình thản khi đi chuyến đò sớm “phá rào” như vậy

Mặc dù theo quy định của BTC lễ hội chùa Hương, đúng 5h sáng, các đò chở khách mới được phép xuất bến chở khách vào lễ hội. Tuy nhiên, từ rạng sáng nay 15/2, hàng trăm đò chở khách đã ùn ùn vượt suối Yến vào chùa Hương.

Đúng 9h sáng nay 15/2 (mồng 6 tháng Giêng âm lịch), lễ khai hội chùa Hương với chủ đề “Nét đẹp truyền thống văn hóa Việt” sẽ chính thức diễn ra. Theo thông tin từ BTC Lễ hội chùa Hương năm nay, chỉ tính riêng trong ngày trước khai hội đã có hơn 4,3 vạn du khách đổ về trẩy hội chùa Hương đưa tổng số du khách về chùa Hương từ mồng 2 Tết lên con số kỷ lục xấp xỉ 11 vạn du khách.

 

  Những du khách "tập kết" từ rạng sáng tại suối Yến để vào Hương Tích.

Để đảm bảo an toàn cho du khách về trẩy hội chùa Hương, đặc biệt là trong buổi sáng diễn ra lễ khai hội, BTC lễ hội đã có quy định tất cả các đò chở khách chỉ đươc phép hoạt động từ 5h sáng đến 18h chiều trong ngày. Tuy nhiên, trong khi nhiều du khách chọn lựa việc lưu trú qua đêm tại khu vực chùa Thiên Trù để tham dự lễ khai hội thì vẫn có khá nhiều người tranh thủ nghỉ ngơi ngoài khu vực suối Yến, thuê đò vào Hương Sơn sớm.

Chính vì vậy, theo ghi nhận của PV Dân trí, ngay từ rạng sáng hôm nay 15/2, cả trăm chiếc đò chật lèn khách đã “phá rào”, vượt quy định giờ xuất bến ùn ùn vượt suối Yến vào Hương Tích. Trong khi trời còn tối đen như mực, dọc suối Yến chưa được trang bị ánh đèn thắp sáng nhưng các chủ đò chỉ sử dụng đèn pin làm tín hiệu tránh nhau. Nhiều vị khách tỏ ra khá bình thản khi đi chuyến đò sớm “phá rào” như vậy. Nhưng cũng có người đưa trẻ em đi cùng khá lo lắng.

 

 Những chuyến đò "xé rào" lúc rạng sáng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên suối Yến.


“Lần đầu tiên tôi đi đò trời tối đen thế này. Nếu lần sau đi chùa Hương, nhất định tôi sẽ ở lại qua đêm tại chùa Thiên Trù. Đi đò đêm hôm qua suối quá nguy hiểm. Vẫn biết nhà đò cả chục năm hành nghề nhưng ai biết được tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào”, chị Nguyễn Thị Hiền, du khách từ Bắc Giang chia sẻ

Tuy nhiên, theo anh Bùi Văn Vượng, du khách Hà Nội, việc đi đò sớm vào Hương Tích cũng có những thú vị riêng. Bởi thời điểm này, đất trời như đang giao hòa, không khí thanh tịnh và lòng người cũng thấy tĩnh tâm nhất.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, mùa lễ hội năm nay, tình trạng chào mời, chèo kéo du khách đi đò từ cách xa chùa Hương vẫn tồn tại nhưng đã giảm đáng kể. Vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm được BTC lễ hội triển khai và thực hiện khá tốt. Dòng suối Yến trong xanh và hầu như không còn bị rác thải của du khách vứt bừa bãi trôi nổi gây ô nhiễm.

 

 

           Du khách sắp lễ sớm vào chùa Thiên Trù trước giờ khai hội.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương - cho biết: Để phục vụ du khách tốt nhất mùa lễ hội năm nay, BTC được sự hỗ trợ của Công an TP Hà Nội đã tiến hành triển khai lực lượng cách chùa Hương hàng chục kilomet để ngăn chặn tình chào chèo kéo du khách cũng như bố trí lực lượng trong khu vực lễ hội để ngăn chặn những tình trạng móc túi, trộm cắp.

Việc chào mời khách đi đò chủ yếu chỉ diễn ra trong những ngày thưa vắng khách. Tuy nhiên, đến năm nay, tình trạng này đã giảm đáng kể.

     Đầu năm hành hương về Hương Tích cầu may mắn, thịnh vượng.

Việc các chủ đò “xé rào” chở khách không theo quy định thời gian của BTC lễ hội, ông Hậu cho biết, BTC đã có chỉ đạo và yêu cầu các chủ đò thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, vì nhu cầu của du khách nên một số chủ đò vẫn vi phạm. Về việc này, rất cần ý thức cũng như tình thần bảo vệ an toàn bản thân của du khách. BTC lễ hội sẽ tiếp tục quán triệt hơn nữa với các chủ đò để ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.


Tác giả: Anh Thế - Quốc Đô/Nguồn: www.dantri.com.vn


TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Nhịp cầu Phật giáo 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Nhịp cầu Phật giáo 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Nhịp cầu Phật giáo 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Nhịp cầu Phật giáo 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.