Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/02/2019, 16:28 PM

Hà Tiên lung linh lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Tối 19.2 nhằm ngày Rằm tháng Giêng, lễ hội 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và mở đầu năm du lịch Hà Tiên 2019 đã diễn ra tại Quảng trường Chiêu Anh Các, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

>Tin tức Phật giáo mới nhất

Bài liên quan

Hà Tiên, vùng đất cuối trời Tây Nam của Tổ quốc thuộc tỉnh Kiên Giang được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều cảnh quan tươi đẹp và tự hào hơn khi vùng biên thùy này là đất của thơ văn, bắt nguồn từ Tao đàn Chiêu Anh Các ra đời cách đây 283 năm (1736 - 2019). Trời đất vào Xuân, tao nhân khoe ý đẹp - thế gian đón Tết, mặc khách chọn lời hay là giá trị của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa, một Tao đàn lớn nhất nhì của nước ta thời bấy giờ quy tụ văn sĩ, nhà thơ đến để vịnh nguyệt, ngâm phong và trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất “xứ thơ” Hà Tiên. Tao đàn Chiêu Anh Các - một Tao đàn văn học có giá trị văn hóa và lịch sử to lớn được Mạc Thiên Tích sáng lập vào Rằm tháng Giêng năm Bính Thìn 1736. Đây được xem là Tao đàn văn học lớn của cả nước chỉ sau Tao đàn Hồng Đức của vua Lê Thánh Tông lúc bấy giờ.

Hà Tiên nói như thi sĩ Đông Hồ: “Ở đây kỳ thú thay, có như hầu đủ hết! Có một ít hang sâu động hiểm của Lạng Sơn, một ít đảo đá chơi vơi giữa biển của Hạ Long. Có một ít núi đá vôi của Ninh Bình, một ít thạch thất sơn môn của Hương Tích. Có một ít Tây Hồ, một ít Hương Giang. Có một ít chùa chiền của Bắc Ninh, một ít lăng tẩm của Phú Xuân. Có một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng, một ít Nha Trang, Long Hải”.

Lễ hội kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Năm Du lịch Hà Tiên 2019 diễn ra trong 3 ngày (17 - 19/2/2019), với nhiều nội dung như: Giao lưu và biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian, nhảy hiện đại, nhảy dân vũ, đàn organ, nhạc cụ dân tộc, tặng thiệp chúc Xuân, triển lãm sách, phố thầy đồ, hội chợ ẩm thực, quảng bá sản phẩm du lịch Hà Tiên, thắp hương tưởng niệm Mạc Thiên Tích, viếng mộ và thăm nhà lưu niệm thi sĩ Đông Hồ, khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các. Ngoài ra còn có hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Đông Hồ, diễu hành xe hoa, thả hoa đăng, họp mặt các văn nghệ sĩ khai bút đầu Xuân, giới thiệu tác giả, tác phẩm mới, hái lộc đầu Xuân.

Dưới đây là phóng sự ngắn về lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các tại Hà Tiên do báo Thanh Niên thực hiện, mời quý Phật tử cùng đón xem: 

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Trong nước 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Trong nước 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Trong nước 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Trong nước 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học