Phật Giáo

Hà Tiên lung linh lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các

Thứ sáu, 22/02/2019 | 16:28

Tối 19.2 nhằm ngày Rằm tháng Giêng, lễ hội 283 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và mở đầu năm du lịch Hà Tiên 2019 đã diễn ra tại Quảng trường Chiêu Anh Các, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

>Tin tức Phật giáo mới nhất

Bài liên quan

Hà Tiên, vùng đất cuối trời Tây Nam của Tổ quốc thuộc tỉnh Kiên Giang được thiên nhiên hào phóng ban tặng nhiều cảnh quan tươi đẹp và tự hào hơn khi vùng biên thùy này là đất của thơ văn, bắt nguồn từ Tao đàn Chiêu Anh Các ra đời cách đây 283 năm (1736 - 2019). Trời đất vào Xuân, tao nhân khoe ý đẹp - thế gian đón Tết, mặc khách chọn lời hay là giá trị của Tao đàn Chiêu Anh Các xưa, một Tao đàn lớn nhất nhì của nước ta thời bấy giờ quy tụ văn sĩ, nhà thơ đến để vịnh nguyệt, ngâm phong và trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất “xứ thơ” Hà Tiên. Tao đàn Chiêu Anh Các - một Tao đàn văn học có giá trị văn hóa và lịch sử to lớn được Mạc Thiên Tích sáng lập vào Rằm tháng Giêng năm Bính Thìn 1736. Đây được xem là Tao đàn văn học lớn của cả nước chỉ sau Tao đàn Hồng Đức của vua Lê Thánh Tông lúc bấy giờ.

Hà Tiên nói như thi sĩ Đông Hồ: “Ở đây kỳ thú thay, có như hầu đủ hết! Có một ít hang sâu động hiểm của Lạng Sơn, một ít đảo đá chơi vơi giữa biển của Hạ Long. Có một ít núi đá vôi của Ninh Bình, một ít thạch thất sơn môn của Hương Tích. Có một ít Tây Hồ, một ít Hương Giang. Có một ít chùa chiền của Bắc Ninh, một ít lăng tẩm của Phú Xuân. Có một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng, một ít Nha Trang, Long Hải”.

Lễ hội kỷ niệm 283 năm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736 - 2019) và Năm Du lịch Hà Tiên 2019 diễn ra trong 3 ngày (17 - 19/2/2019), với nhiều nội dung như: Giao lưu và biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian, nhảy hiện đại, nhảy dân vũ, đàn organ, nhạc cụ dân tộc, tặng thiệp chúc Xuân, triển lãm sách, phố thầy đồ, hội chợ ẩm thực, quảng bá sản phẩm du lịch Hà Tiên, thắp hương tưởng niệm Mạc Thiên Tích, viếng mộ và thăm nhà lưu niệm thi sĩ Đông Hồ, khánh thành Nhà lưu niệm Tao đàn Chiêu Anh Các. Ngoài ra còn có hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Đông Hồ, diễu hành xe hoa, thả hoa đăng, họp mặt các văn nghệ sĩ khai bút đầu Xuân, giới thiệu tác giả, tác phẩm mới, hái lộc đầu Xuân.

Dưới đây là phóng sự ngắn về lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các tại Hà Tiên do báo Thanh Niên thực hiện, mời quý Phật tử cùng đón xem: 

Theo Thanh Niên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z