Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/08/2016, 11:02 AM

Hà Tĩnh: Bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Quang trụ trì chùa Kim Dung

Sáng ngày 29/06/Bính Thân (01/08/2016) BTS GHPGVN huyện Lộc Hà tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì, khai đại hồng chung chùa Kim Dung, chân núi Bằng Sơn, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 
Tham dự chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng Chư tôn đức tăng, ni trú xứ các tự viện tại các tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Nghệ An.
 
Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Đào Văn Hải, Phó ban Tôn giáo; bà Bùi Thị Loan, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo; đại diện Công an, Ban Dân vận tỉnh Hà Tĩnh và các phòng, ban, đoàn thể huyện Lộc Hà, đại diện Đảng ủy, UBND, UBMTQ xã Thạch Bằng hơn hai ngàn phật tử, nhân dân thiện tín thập phương về tham dự buổi lễ.
 
Trước lúc chính thức diễn ra buổi lễ, bổn tự và Đại đức Thích Tâm Quang đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Chư tôn đức làm lễ chú nguyện sái tịnh, và khai đại hồng chung, đại hồng chung chùa Kim Dung cao hơn 2m nặng hơn 1000kg, được đúc bằng đồng đỏ.
 
 
 
Chùa Kim Dung nhìn ra hướng Bắc là dãy núi Hồng Lĩnh điệp trùng, nhìn về hướng nam là dãy núi Nam giới như một con rồng giữa biển đang bơi về hướng Bắc. Chùa Kim Dung được xây dựng từ đời nhà Trần, gần chùa có dấu tích Trang Vương, thời Trần Hưng Đạo vương kinh lý phía Nam, khi đi qua đây thấy cảnh đẹp dừng chân nghỉ lại, dưới chân núi là gò đất tạo cảnh. Lưng chùa dựa vào dãy núi Bằng Sơn, bên phải, bên trái là 2 con khe, tả, hữu núi như hình của 2 tay ngai vàng, tạo thế vững cho quần thể di tích, hướng Tây là hướng tĩnh tâm của Phật thiền định, thế đất rồng chầu, hổ phục, đây là vùng đất thiêng, vừa đẹp, vừa bình yên, trước cảnh chùa là trung tâm huyện lỵ Lộc Hà vươn lên trần đầy sức sống. Chùa Kim Dung như viên ngọc tỏa ánh sáng giữa núi rừng xanh ngát, tán cây rừng đung đưa qua làn gió nhẹ như vẫy chào quý khách đến với di tích.

Thời gian gần đây phật tử về chùa Kim Dung ngày càng đông, đáp ứng sự mong mỏi của phật tử bổn tự, bên cạnh nhu cầu phát triển về du lịch của huyện Lộc Hà, trong tương lai không xa, chùa Kim Dung sẽ là điểm đến lý tưởng của khách thập phương về dâng hương lễ bái ngày càng nhiều. Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Quang kiêm nhiệm trụ trì để dẫn dắt phật tử tu học, xây dựng đạo tràng, đồng thời mở rộng, thiết trí chốn già lam Phật cảnh bề thế đúng tầm vóc của một ngôi cổ tự mang nhiều dấu tích lịch sử.

Sau khi Đại đức Thích Hạnh Nhẫn có diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Viên Như công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì và Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Kim Dung cho Đại đức Thích Tâm Quang, Đại đức tân trụ trì dâng lời phát nguyện làm trọn bổn phận của người đệ tử Phật, một công dân tốt, phụng sự đạo Pháp, hoàn thành trọng trách của một sứ giả Như Lai, hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao quyết định bổ nhiệm cho tân trụ trì chùa Kim Dung
Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm có đạo từ tán thán công đức của Đại đức tân trụ trì trong thời gian qua, trong điều kiện thiếu thốn về nhân sự, Đại đức tân trụ trì đã gánh vác trọng trách hai địa bàn trong đó có nhiều ngôi chùa đều khó khăn thiếu thốn về mọi mặt. Sự trợ duyên giúp đỡ của các thí chủ và sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy đã góp phần cho những chốn già lam Phật cảnh trở nên khang trang và đầy đủ, các hoạt động Phật sự đều diễn ra tốt đẹp, thành công. Hòa Thượng mong muốn đại đức tân trụ trì cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách được giao phó, sinh hoạt đúng với Hiến chương của Giáo hội, pháp luật của nhà nước luôn hài hòa, quan tâm hướng dẫn tín đồ tu tập đúng chánh Pháp, xây dựng ngôi Tam bảo Kim Dung ngày càng hưng thịnh.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các cấp chính quyền phát biểu mong muốn Đại đức tân trụ trì sau khi tiếp nhận quản lý ngôi chùa sẽ có phương hướng phát triển, hướng dẫn đồng bào phật tử tại địa phương tu tập ngày một tốt hơn cũng như tham gia nhiều công tác từ thiện xã hội làm tốt đời đẹp đạo.
 
Nhân dịp đại lễ, bổn tự đã có 200 phần quà mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng trao tặng bà con nghèo địa phương.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Phật sự địa phương 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Phật sự địa phương 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Phật sự địa phương 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Phật sự địa phương 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học