Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/05/2018, 09:14 AM

Hà Tĩnh: Chuẩn bị tổ chức Đại lễ Phật đản và An cư kết hạ PL.2562

Sáng ngày 16/03/Mậu Tuất (01/05/2018), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh (xã Hổ Độ, huyện Lộc Hà), BTS Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai chương trình Tuần lễ Phật đản, An cư kiết hạ PL.2562.

 
Hội nghị đặt dưới sự chủ tọa HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; cùng Chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh; Chư tôn đức BTS các huyện thị, thành phố. 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh ủy, UB MTTQ VN tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, phòng PA 88 Công an tỉnh.

Sau lời khai mạc hội nghị, HT.Thích Bảo Nghiêm đã nhắc đến vụ việc đang nóng mà báo chí liên tục phản ánh trong thời gian gần đây, đó là tổ chức tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời" khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng và vẫn đang tiếp tục lan rộng ra nhiều địa phương khác, yêu cầu quý thầy nhắc nhở phật tử tín đồ giữ bồ đề tâm, nắm vững giáo lý không để tà đạo lôi kéo dụ dỗ. 
 
Tại hội nghị, Chư tôn đức đã được nghe dự thảo kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562, nghe các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự nhằm hoàn thiện các nội dung được thảo luận trong cuộc họp để triển khai tốt công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản năm nay.

Theo đó, Tuần lễ Phật đản năm nay tại Hà Tĩnh sẽ được diễn ra từ ngày 05-14/04/Mậu Tuất (từ 19-29/05/2018).

Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại sân vận động Trung tâm huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Vào lúc 19 giờ 00 ngày 05/4 Mậu Tuất (19/5/2018).
 
 
Trong Tuần lễ Phật đản BTS các huyện, các tự viện, tư gia phật tử trong toàn tỉnh tổ chức treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, biểu ngữ Kính mừng Phật đản, các BTS, các tự viện  tổ chức Đại lễ theo chương trình đã đăng ký với BTS Phật giáo tỉnh.

Cũng trong Tuần lễ Phật đản sẽ tổ chức thuyết pháp, phổ biến các bài giảng về ý nghĩa Phật đản, lịch sử đức Phật Thích Ca, thiết trí xe hoa, thuyền hoa để diễu hành mừng Phật đản sinh tại các địa phương phường, xã.

Lễ chính thức sẽ được cử hành tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo thị xã Hồng Lĩnh - chùa Thiên Tượng (phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh) vào lúc 19 giờ 00 ngày 15/04/Mậu Tuất (29/05/2018); 16h00 xe hoa cung rước Phật đản sinh từ trụ sở Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Hà Tĩnh, chùa Cảm Sơn (phường Đại Nài, Tp.Hà Tĩnh) hành trình đường 26/3 - Quốc lộ 1A - Thị xã Hồng Lĩnh - đường Kinh Dương Vương - chân núi chùa Thiên Tượng, chùa Long Đàm, phường Đức Thuận, Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tai hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp cho công tác tổ chức Tuần lễ Phật đản, như thông tin truyền thông, treo cờ Phật đản, nhân sự…trong đó nhấn mạnh vấn đề địa điểm tổ chức lễ khai mạc.

Sau khi trao đổi bàn bạc cùng đại diện cấp chính quyền liên quan hội nghị thống nhất lễ khai mạc được tổ chức tại sân vận động huyện Hương Khê, do vị trí không gian  chùa Phúc Linh chưa phù hợp với tầm một đại lễ lớn của Phật giáo tỉnh.

Tại buổi họp các ý kiến của các cấp chính quyền cũng như Chư tôn đức được bàn bạc thảo luận trên tinh thần cùng hướng đến một Tuần lễ Phật đản hoan hỷ, tiết kiệm trang nghiêm, thiết thực cúng dường lên đấng cha lành tôn kính của nhân loại.
 
Phật giáo Hà Tĩnh mới được khôi phục lại hơn mười năm qua, trải qua nhiều khó khăn vất vả để xây dựng từ con người đến cơ sở vật chất, chùa cảnh nhưng cũng hơn mười năm qua cứ đến mùa sen nở ở vùng đất nắng nóng gió Lào, nơi đây dưới sự lãnh đạo đầy tâm huyết của vị Hòa thượng đứng đầu ngành Hoằng pháp vẫn đều đặn tổ chức diễu hành xe hoa rước Phật hàng chục km với hàng ngàn tín đồ nhân dân tham dự, đối với phật tử nơi đây Tuần lễ Phật đản là một điều gì đó thiêng liêng, truyền thống và không thể thiếu mỗi năm.

Đúc kết các ý kiến tại hội nghị, HT.Thích Bảo Nghiêm yêu cầu các tiểu ban tiếp tục ra soát lại công việc của mình, đặc biệt BTS Phật giáo huyện Hương Khê cần gấp rút những công việc cần thiết có các phương án dự phòng không để công việc bị động, yêu cầu các tiểu ban việc gì cần báo cáo và phối hợp với cấp chính quyền phải làm đầy đủ các thủ tục trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hướng dẫn của T.Ư GH.

Nhân đây, Hòa thượng Trưởng ban đã có ý kiến nêu lên những bất cập, trong đó có những vấn đề của ngành chuyên môn ứng xử chưa phù hợp với việc treo cờ của Phật giáo tỉnh trong dịp đại hội vừa qua, qua đó mong muốn các cơ quan ban ngành cần nhìn nhận sát thực, bình đẳng nhằm tạo điều kiện tốt hơn về vấn đề treo cờ, xem Tuần lễ Phật đản như một lễ hội văn hóa có ảnh hưởng lớn đối với quần chúng nhân dân và tín đồ phật tử, đồng thời góp phần cho Phật giáo tỉnh luôn đồng hành hành sát cánh cùng với chính quyền tỉnh nhà và hoàn thành tốt công tác tổ chức một đại lễ xứng tầm.

Người đứng đầu Phật giáo Hà Tĩnh mong muốn Chư tôn đức tăng, ni, phật tử Tuần lễ Phật đản diễn ra, trong khả năng của mình cần chia sẻ những món quà từ thiện cho các hoàn cảnh nghèo khó, trong đó hướng đến trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng việc làm thiết thực. Về vấn đề phóng sinh trong dịp lễ Phật đản Hòa thượng cho rằng, phóng sinh tức là giải phóng sinh mạng bị tù nhốt,giam cầm, giải phóng tính mạng cho chúng sinh khi sắp vào nồi…phóng sinh không phải dặn người bắt về cho mình mua và đem thả, không phải bắt chỗ này thả chỗ kia, chúng sinh đang yên lành bị bắt lên và thả vào chỗ khác, khác nào như người mẹ bị bắt con…Hòa thượng nhấn mạnh.
 
 
 
Cũng dịp này, Hòa thượng Trưởng BTS thay mặt T.Ư Giáo hội trao Quyết định chuẩn y nhân sự trong đại hội vừa qua cho các cá nhân. Hội nghị cũng đã lấy ý kiến Chư tôn đức tăng, ni về việc chọn địa điểm An cư, thông qua các ý kiến, Chư tôn đức  đã thống nhất thời gian, địa điểm, nội dung tổ chức An cư Kiết hạ và chương trình giảng dạy tại các Trường hạ trên địa bàn.

Theo đó, mùa Hạ năm nay Phật giáo Hà Tĩnh vẫn tổ chức hậu An cư và có hai địa điểm cho chư tăng tại thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh và Trung tâm Văn hóa Phật giáo tỉnh - đây là lần đầu tiên địa điểm này tổ chức An cư tu học, tại đây, với không gian rộng rãi, cơ sở hạ tầng khá tốt, giao thông đi lại sẽ thuận lợi hơn cho các hành giả.

Năm nay, PL.2562, cũng là lần đầu tiên Phật giáo Hà Tĩnh tổ chức an cư cho Chư ni tại chùa Cảm Sơn, phường Đại Nài.

Nhiều ý kiến phát biểu xây dựng, tán thành kế hoạch mà Hội nghị đã đề ra, buổi họp đã kết thúc trong niềm hoan hỷ đồng thuận.

Hồng Lam 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học