Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/05/2018, 06:47 AM

Hà Tĩnh: Cung tống kim quan cố Nhà sư Thích Thiện Tuệ trà tỳ

Chiều ngày 04/04/Mậu Tuất (18/05/2018), tại Tịnh thất Bành Phong Giang, thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, BTC lễ tang và môn đồ gia quyến đã làm lễ truy niệm, cung tống kim quan cố Nhà sư Thích Thiện Tuệ làm lễ trà tỳ tại đài hỏa táng.

 
Tại buổi lễ, thay mặt môn đồ pháp quyến, Chư tôn đức tăng tham dự tang lễ, ĐĐ.Thích Tâm Quang - Trưởng BTS GHPGVN huyện Lộc Hà, có lời cảm niệm sâu sắc, ôn lại những mốc son quá khứ, những khó khăn trong cuộc đời và đạo nghiệp của sư thầy Thích Thiện Tuệ. 

Nhà sư Thích Thiện Tuệ thế danh là Phan Trọng Kiệm, sinh giờ Dần ngày 16 tháng 9 năm Tân Tỵ, tại thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Can Lộc (nay là huyện Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh. Thầy là người con thứ 7 trong gia đình có bảy anh chị em. 

Thuở ấu thời, thầy có thể chất đầy đặn, phong độ uy nghi, đặc biệt có ý chí, nghị lực phi thường, thông minh, chuẩn mực. Do căn duyên tu học nhiều đời đã hun đúc nhân cách, rèn giũa tính nết, tuổi thơ của thầy rất ít ham chơi, thường trầm lặng, luôn thu mình trong đời sống nội tâm phong phú và tĩnh mịch. Lên 3 tuổi, thầy đã dùng riêng bát đũa, 7 tuổi đã thả cá buông chim, gần bạn trai không có bạn nữ. 

Thiếu thời, thầy sớm theo Tân học, với tính tình hiền hòa, vui vẻ, khiêm nhường. Được sự giúp đỡ ân cần của người anh trai dạy học chữ Hán, chẳng bao lâu, thầy đã thông suốt, đạt đến trình độ uyên thâm về lĩnh vực Hán học. Thời gian ở nhà, thầy hăng say lao động. Suốt ngày làm việc nhưng đêm nào thầy cũng dành thời gian để trì kinh, niệm Phật…

Người Hà Tĩnh thế hệ 5, 6 và cuối 7x, những ai có đủ nhân duyên và thâm tín với Tam bảo thì không ai là không biết đến thầy, không ai không chịu ảnh hưởng từ thân giáo, khẩu giáo và đạo hạnh, giới đức sâu dày của thầy. Dù có nhiều người xin được làm đệ tử xuất gia nhưng thầy đều không thu nhận ai làm đệ tử.

Chuỗi ngày tu học của thầy gắn liền với giai đoạn khó khăn của lịch sử Phật giáo khi chùa, đền bị đập phá, sư sãi phải hoàn tục, giờ chỉ còn lại những phế tích, dấu tích trên các địa danh đổ nát tan hoang của đa số những ngôi chùa tại địa phương.
 
Tang lễ của thầy diễn ra có những lý do vừa chủ quan vừa khách quan để cuộc đưa tiễn bậc thầy khả kính, một đạo sư mô phạm diễn ra khá gấp gáp, dù với không gian khá rộng nhưng cũng không đủ cho hàng chục ngàn người từ khắp nơi Bắc, Nam về dâng hương tiễn đưa thầy lần cuối.
 
Dòng người và xe cộ kéo dài gần 3km trên tuyến đường thôn quê cùng tiếng niệm Phật rền vang một góc trời cung tiễn kim quan bậc đạo sư mô phạm, bậc thầy khả kính, đạo hạnh sáng ngời rời tịnh thất Bành Phong Giang hướng về đài hỏa táng để làm lễ trà tỳ trong niềm kính tiếc vô biên của đồ chúng và nhân dân.

Nhất tâm đảnh lễ Nam mô Hương Tích tự, Bành Phong Giang thất, thượng Thiện hạ Tuệ, húy Trọng Kiệm, hiệu Đình Cử, Đường Thượng giác linh.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học