Phật Giáo

Hà Tĩnh: Đại giới Đàn Nghệ Tĩnh lần III - khảo hạch giới tử

Thứ năm, 01/06/2017 | 09:21

Sáng 06/05/Đinh Dậu (31/05/2017), tại chùa Thanh Lương, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, BTC Giới đàn Nghệ Tĩnh đã tiến hành nhập giới trường và khảo hạch giới tử.

Chủ trì cuộc họp có TT.Thích Chiếu Tuệ, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; TT.Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; ĐĐ.Thích Viên Như, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phật giáo Hà Tĩnh; cùng Chư tôn đức BTC Đại giới Nghệ Tĩnh lần III.

Buổi họp đã kiểm tra và thông qua danh sách giới tử chính thức, nội quy giới đàn, thời khóa hành trì trong 4 ngày cho các giới tử được nắm rõ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ cho rằng "chúng ta phải thể hiện tinh thần cần cầu giới pháp khi thầy tổ cho phép được thọ giới pháp nhưng phải trải qua các giai đoạn, xét duyệt kỹ lưỡng về hồ sơ, tiếp theo là giới tử phải vượt qua kỳ thi tuyển dù rằng hạnh nguyện được thọ giới để tu học nhưng quý vị phải sử dụng hết tâm lực và trí lực thể hiện hết mình trong kỳ thi hôm nay để quý vị chứng minh sự tu học của quý vị trong thời gian mấy năm qua…”

Thượng tọa cũng nhấn mạnh, giới luật luôn phải đặt lên hàng đầu, mỗi suy nghĩ, mỗi hành động trong đời sống tu học hàng ngày của người con Phật, thể hiện được tâm nguyện của các giới tử trước khi xuất gia.

Chiều cùng ngày, vào lúc 14h cuộc thi khảo hạch giới tử được diễn ra. Mục đích khảo hạch cũng nhằm nắm rõ kiến thức, tâm tính kiểm tra những kiến thức Phật học căn bản mà người xuất gia cần phải thông thuộc và hiểu rõ trong quá trình tu tập trước khi thọ nhận giới pháp.

Tại Giới đàn Nghệ Tĩnh lần này, các giới tử sẽ phải trải qua 3 bài thi: Trắc nghiệm, bài viết luận và khảo hạch nghi thức thiền môn. Buổi khảo hạch được diễn ra nghiêm túc và thanh tịnh.

Giới đàn Nghệ Tĩnh lần III được diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 03/6/2017. Tại chùa Thanh Lương, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân là Giới đàn với sự kết hợp giữa Phật giáo Nghệ An và Hà Tĩnh, được tổ chức 2 năm một lần.

Ngộ An - Hồng Lam
Hồng Lam
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z