Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 27/08/2017, 15:25 PM

Hà Tĩnh: Lễ húy kỵ cố Hòa thượng Thích Tinh Cần

Sáng 3/7/Đinh Dậu (24/8/2017) tại chùa Vĩnh Phúc (xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà), phật tử và thân quyến trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 62 cố Hòa thượng Thích Tinh Cần nguyên trụ trì chùa Cổ Lam (xóm Tịnh Trung, thị xã Hà Tĩnh xưa), Viện chủ chùa Phật Học (xóm Đông Quế, thị xã Hà Tĩnh xưa).

Tham dự và chủ trì buổi lễ có ĐĐ.Thích Quảng Nguyên, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tài chính GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; ĐĐ.Thích Quảng Duyên; ĐĐ.Thích Tâm Nguyện; hơn 100 phật tử, môn đồ, thân quyến.

Hòa thượng pháp hiệu Thích Tinh Cần, tục danh Hà Thế Hanh, sinh năm 1902, nguyên quán xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Năm 1916 mới 14 tuổi xuất gia vào Cố đô Huế để tu học, bổn tính thông minh nhanh nhẹn, siêng năng cần cù của chú tiểu đất Quảng Bình, nên được các bậc tôn túc hòa thượng yêu quý, đặc biệt là vị thầy bổn sư đã kèm cặp tu hành sớm trở thành một vị Tỳ kheo trẻ, tinh thông giáo lý đức Phật lại có phẩm hạnh. Năm Ất Hợi 1935 Tỳ kheo Thích Tinh Cần được bổ xứ ra Hà Tĩnh để hoằng truyền và xây dựng Phật pháp.

Tại đây, Ngài đã phối hợp với TT.Thích Mật Thể (lúc bấy giờ) mở Trung tâm học Phật tại chùa Phật Học (đầu đường 26/3, Tp.Hà Tĩnh khu vực sân vận động mới ngày nay), đây là Trung tâm Phật học đầu tiên của khu vực Nghệ Tĩnh. Tại Trung tâm này lúc đó có hơn 60 học viên tham dự và hàng trăm phật tử thường xuyên về đây nghe giảng giáo lý. Ngài trụ trì ngôi chùa Cổ Lam làng Phú Hào, xã Trung Tiết, tổng Thượng nhị, huyện Thạch Hà, (nay là P.Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, cạnh Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh), dấu tích còn lại là cây ngô đồng cổ thụ trước sân Thể thao Văn Hóa tỉnh Hà Tĩnh.

Thông qua các cụ già sống tai một số ngôi cổ tự các huyện thị trong tỉnh được biết, trước đây Ngài đã đặt chân đến hầu hết các chùa trên đất Hà Tĩnh, Ngài còn liên lạc chặt chẽ với Phật giáo miền Bắc để thỉnh mời các vị tôn túc vào bồi dưỡng, tăng thêm kiến thức Phật pháp cho phật tử.

Sau năm 1945 Ngài phụ trách tỉnh Hội Phật giáo Hà Tĩnh. Cách mạng thành công năm 1954 thực dân pháp rút quân khỏi Đông Dương, Phật giáo miền Bắc kiện toàn, Ngài được tấn phong Hòa thượng và phụ trách Phật giáo Tỉnh hội Hà Tĩnh. Lấy chùa Phật Học làm trụ sở của Tỉnh hội.

Ngày 3/7/Ất Mùi vào ngày 20/8/1955 Ngài đã viên tịch, nay ninh phần và tháp mộ của Hòa thượng Giác linh Thích Tinh Cần tọa lạc tại nghĩa trang xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại buổi lễ, đại diện môn đồ đã sơ lược tiểu sử và những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời dấn than hành đạo trên đất Hà Tĩnh của Ngài.

Cũng tại buổi lễ ĐĐ.Thích Quảng Nguyên có đạo từ tán dương tinh thần tri ân, báo ân và hộ trì Tam bảo của các phật tử đồng thời thầy có thời pháp ngắn về ý nghĩa lợi ích và những giá trị cao đẹp một ngôi chùa mang lại.

Buổi lễ đơn sơ, còn thiếu thốn về vật chất nhưng thật ấm cúng, thật trang nghiêm bởi sự nhất tâm hướng lòng về giác linh chư Tổ, chư tiền nhân hữu công khai sơn tạo tự, xả thân gieo trồng hạt giống bồ đề để lại hương thơm giới đức cho hàng hậu học làm tư lương thắp sáng thêm ngọn đèn chính pháp soi sáng cho cuộc đời của mình.

Trước đó, chiều ngày 2/7/Đinh Dậu, đạo tràng phật tử cùng môn đồ thân quyến đã ra phần mộ làm lễ dâng hương tưởng niệm cung thỉnh Giác linh ngài an tọa tại chùa Vĩnh Phúc.

Đã hơn 60 năm trôi qua, cuộc sống nhân sinh và Phật giáo tỉnh nhà có nhiều thay đổi, ngọn đèn Phật pháp vẫn được thắp sáng và truyền lưu bởi hàng Tăng bảo dấn thân vì sự trường tồn của đạo pháp. 

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học