Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/06/2017, 03:02 AM

Hà Tĩnh: Lễ khai pháp An cư Kiết hạ tại tùng lâm Thanh Lương

Sáng ngày 17/05/Đinh Dậu (11/06/2017) tại Trường hạ Thanh Lương, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân. BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh trang nghiêm cử hành lễ khai pháp An cư Kiết hạ PL.2561 – DL.2017. 

Tham dự lễ khai pháp có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, ngôi đường chủ Hạ trường Thanh Lương; cùng Chư tôn đức tăng hành giả An cư đến từ các chùa, tự viện huyện, thị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, hơn 1.000 phật tử, thiện tín hai tỉnh cùng tham dự.

Căn cứ Tỳ ni Luật tạng do đức Phật chế và truyền thống An cư Kiết hạ, theo đó tăng, ni hằng năm phải An cư ba tháng để thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới – Định – Tuệ, giữ gìn quy củ thiền gia, trang nghiêm Giáo hội, lợi lạc tự thân, cũng là cơ hội để cho các hành giả (Sa-di và ngũ giới) tập sự an cư, và thời gian thuận tiện cho giới cư sĩ tại gia có dịp thân cận Chư tăng học tập giáo pháp, đồng thời là cơ hội tạo phước báo qua việc hộ trì các hành giả trong suốt mùa An cư.

Tại Hạ trường Thanh Lương, vẫn không gian trang nghiêm giữa ngôi đại hùng bảo điện uy nghi, Chư tôn đức quang lâm niêm hương bạch Phật và cử hành lễ khai kinh đón mùa An cư mới. Năm nay, nghi thức khai pháp được cử hành theo quy cũ thiền gia, không tổ chức tặng hoa, phát biểu, và các nghi thức rườm rà không phù hợp với nghi lễ của Phật giáo, chương trình đơn giản, trang nghiêm, thanh tịnh đã mang lại sự hoan hỷ cho đại chúng, sự khác biệt bấy lâu nay, khởi đầu tràn đầy năng lượng hoan hỷ và an lạc tiếp thêm tinh thần tu tập cho các hành giả trong 3 tháng An cư.

Kết thúc lễ khai kinh, Hòa thượng Đường chủ cùng các hành giả dâng lời tác bạch thỉnh cầu thời pháp đầu tiên cho mùa An cư Kiết hạ PL.2561 - DL.2017. Hòa thượng đã có thời pháp thoại sách tấn chư vị hành giả An cư và quý phật tử có mặt tham dự lễ khai pháp tại hạ trường Thanh Lương.

Năm nay tại Trường hạ Thanh Lương có 37 vị Tỳ kheo và 6 vị Sa-di cấm túc an cư, đây là mùa an cư thứ 8 do Phật giáo Hà Tĩnh tổ chức. Năm nay các thời khóa, chương trình sinh hoạt của các hành giả theo các chủ đề để chư tăng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập, thanh lọc thân tâm, tấn tu Giới - Định - Tuệ cùng nhau thăng tiến trên bước đường phụng sự đạo pháp. Bên cạnh đó vẫn duy trì thời gian thuyết giảng đều đặn để phật tử tại gia có cơ hội về đây thính pháp tu học.

Trước đó, ngày 16/05/Đinh Dậu, Hòa thượng đường chủ cùng chư vị hành giả tại hạ trường đã lễ Phật, yết tổ, và tác pháp cầu thọ An cư. HT.Thích Bảo Nghiêm, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh – ngôi Đường chủ đã có thời pháp thoại nhắc nhở sách tấn chư vị hành giả về ý nghĩa Kiết hạ, An cư và Kiết giới để chư tăng y cứ vào đó mà thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh, nạp thêm năng lượng cho ba tháng An cư cũng như cuộc đời đạo nghiệp của một tu sĩ.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Phật sự địa phương 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Phật sự địa phương 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Phật sự địa phương 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Phật sự địa phương 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.