Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/09/2018, 06:45 AM

Hà Tĩnh: Lễ Tạ pháp mùa An cư Kiết hạ PL.2562

Sáng ngày 08/8/Mậu Tuất (17/09/2018), tại Tịnh nghiệp đạo tràng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh (huyện Lộc Hà), toàn thể tăng, ni hành giả an cư hai Hạ trường Phật giáo Hà Tĩnh tổ chức lễ Tạ pháp khóa hạ An cư PL.2562- DL.2018 và động thổ xây dựng Phật điện - giảng đường.

Tham dự chứng minh buổi lễ có HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, đương vi Chứng minh Trường hạ Phật giáo Hà Tĩnh; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, ngôi Đường chủ Hạ trường; tham dự buổi lễ có Ni trưởng Thích Đàm Thành, Phó Phân ban Ni giới T.Ư, cùng phái đoàn Ni trưởng, Ni sư, giáo thọ, giáo giới cho trường hạ Ni Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp cùng hơn 2.000 phật tử thiện tín thập phương trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.
 
 
Trước lúc cử hành buổi lễ, từ sáng sớm Hòa thượng Đường chủ cùng toàn thể chư vị hành giả an cư vân tập thiền đường lễ Phật, bái sám Tạ pháp theo nghi thức truyền thống thiền gia.

Nhận lời thỉnh cầu của ban chức sự hạ trường và các hành giả an cư, HT.Giác Toàn quang lâm ban thời pháp thoại cuối cùng cho khóa hạ An cư PL.2562, nhằm chia sẻ cho đại chúng hiểu về tầm quan trọng của việc an cư kết hạ và một số pháp tu học đối với người đệ tử xuất gia, đồng thời giảng giải cho đại chúng hiểu về một số bài kinh được trích từ Kinh Trung A Hàm.
HT.Giác Toàn thuyết pháp
Trước thời pháp thoại, Hòa thượng nhắc lại câu chuyện những năm tháng trước đây khi về thăm và phát quà từ thiện tại Hà Tĩnh. Những năm đó đường sá đi lại khó khăn cơ sở hạ tầng còn rất đơn sơ thiếu thốn…

Hòa thượng tán thán BTS Phật giáo tỉnh đứng đầu là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và nhắc lại những ngày đầu khi Phật giáo tỉnh nhà tổ chức khóa hạ An cư đầu tiên năm 2010 chỉ có 06 vị Tỳ kheo tăng, đến nay đã có 49 vị Tỳ kheo tăng và 10 vị Tỳ kheo ni, nhiều ngôi chùa lớn đẹp trang nghiêm và có một trung tâm văn hóa bề thế tạo thuận lợi cho việc tu học hoằng dương Phật pháp. 

Trong kinh Phật dạy, Phật pháp được lưu trụ trong đời phải nhờ bốn “trụ cột” đó là Tỳ kheo tăng, ni, thiện nam tín nữ Phật tử. Tăng ni là hiện thân cho giáo pháp của Phật, nhưng có Tăng ni mà không có Phật tử thì giáo pháp cũng rất khó phát triển tốt đẹp. Như vậy sự hiện diện đầy đủ của bốn “trụ cột” tại đây và đông đảo Phật tử hôm nay đã thể hiện “trụ cột” rất vững vàng cho Phật giáo Hà Tĩnh – Hòa thượng khẳng định.

Hòa thượng đã giảng giải phân tích về bài kinh “Trú Độ Thọ” trong kinh Trung A Hàm.

Trong bài kinh Phật đã dạy nhằm chỉ ra các yếu tố giúp mỗi người xuất gia buông bỏ các lậu hoặc đưa những mục đích được chế ngự, mục đích đoạn tận, mục đích ly tham, mục đích đoạn diệt Tham Sân Si để đưa đến thanh tịnh trang nghiêm Niết bàn.

Thời pháp thoại của Hòa thượng đã khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể đại chúng cùng tham dự.
 
Buổi lễ tạ pháp với nghi thức hành chính được mở đầu bằng diễn từ khai mạc của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Tại đây, thầy đã dâng lời bái bạch tam vị Hòa thượng chứng minh trường hạ; Hòa thượng Thượng Trí hạ Quảng – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; và Hòa thượng Giác Toàn, Phó chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam đồng chứng minh hạ trường Phật giáo Hà Tĩnh trong 9 năm qua.

Hòa thượng cũng chia sẻ “Mùa an cư năm nay diễn ra trang nghiêm thanh tịnh, Chư tăng, Chư ni như pháp, như luật cùng giảng kinh cho nhau nghe, cùng nhau sách tiến tu học trên tinh thần lục hòa, các ngày lễ lớn như khai pháp, tạ pháp, bố tát Chư ni theo đúng luật Phật nương tựa vào Tăng, để cầu Tăng đúng như luật Phật trong luật Bát Kỉnh đã dạy…” 

Hòa thượng Đường chủ chúc mừng các chư hành giả an cư thêm một tuổi hạ và đánh giá cao ý thức tu học, chấp hành giới luật, thanh quy của các hành giả trong mùa an cư năm nay. Hòa thượng tán thán công đức của Ban chức sự cùng các Phật tử đã hết lòng phụng sự Tăng, Ni tu học hai trường hạ trong 3 tháng an cư đã sắp được viên mãn. Trong những ngày tới Chư tăng có ba ngày hành đạo liên tục để kết thúc mùa an cư vào ngày 14.8 Âm lịch.
 
 
Tại buổi lễ, đại diện các hành giả an cư chư tăng và chư ni đã dâng lời tác bạch bái tạ, và cảm niệm Chư tôn Hòa thượng, Ni trưởng, ni sư giáo thọ và ban giảng sư trong sự trang nghiêm thành kính với lòng biết ơn.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Văn Hải đánh giá cao những cố gắng của BTS Phật giáo tỉnh về việc tổ chức an cư kiết hạ, đặc biệt là BTS Phật giáo tỉnh tạo điều kiện tổ chức cho Chư ni an cư tại chùa Cảm Sơn. Đây là một Phật sự có ý nghĩa quan trọng với Phật giáo tỉnh nhà và Trung ương Giáo hội, ông gửi lời chúc mừng tới Tăng ni hành giả an cư có thêm một tuổi hạ, đạo lực tăng trưởng, chúc mừng khóa an cư đã thành tựu viên mãn, tạo năng lượng cho Tăng Ni tiếp tục thực hiện các Phật sự, góp phần xương minh Giáo hội. Ông mong muốn quý tăng ni luôn đồng hành sát cánh cùng với chính quyền trong các phong trào hoạt động tình nghĩa tình thương và an sinh xã hội gắn kết tinh thần đạo pháp dân tộc luôn song hành.

Dịp này, các cấp chính quyền đã có những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Chư tôn Hòa thượng chứng minh và các hành giả an cư tại hai hạ trường.

Phần cuối buổi lễ,  Hòa thượng Giác Toàn có đạo từ bằng bài thơ tán thán công đức Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và Chư tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh có tự đề: “TÍCH DƯỠNG HẠNH HIỀN”
 
 
Do nhu cầu cấp thiết, nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ động thổ Phật điện - giảng đường với diện tích hơn 700m2 để đáp ứng nhu cầu tu học trong 3 tháng an cư cho Chư tôn đức Tăng ni và tổ chức các đại lễ truyền thống của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trong thời gian tới.

Hồng Lam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Tin tức 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Tin tức 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Tin tức 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Tin tức 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo