Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 12/08/2014, 10:38 AM

Hà Tĩnh: Lung linh hoa đăng trong Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Tượng Sơn

Sáng ngày 14/07/Giáp Ngọ (09/08/2014), Đại lễ Vu Lan báo hiếu đã được long trọng tổ chức tại chùa Tượng Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Quang lâm và chứng minh cho đại lễ có TT.Thích Nhật Từ trụ trì chùa Tượng Sơn vừa mới trở về Việt Nam sau chuyến hoằng pháp tại châu Âu cùng Chư tăng chùa Giác Ngộ, chùa Tượng Sơn. Bên cạnh đó còn có hơn 500 phật tử với lòng thành kính tri ân công ơn dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên đã đến tham dự.
 
 
Đại lễ được bắt đầu bằng thời pháp thoại của TT.Thích Nhật Từ với chủ đề “Nghĩ về đại làm cha mẹ”. Trong pháp thoại, Thượng tọa đã giới thiệu nguồn gốc truyền thống về bông hồng cài áo. Từ bài hát “Bông hồng cài áo”, Thầy đã khuyên những người con hãy thể hiện lòng yêu thương đối với các bậc sinh thành, nuôi dưỡng bằng các hành động cụ thể. Đồng thời Thầy cũng đã chia sẽ về các phương pháp nuôi dạy con cái trong xã hội thời hiện đại theo tinh thần của đạo Phật.
 
 
 
Sau thời pháp thoại là chương trình Đại lễ Vu Lan với các nghi thức dâng hoa cúng dường, diễn đọc ý nghĩa ngày Vu Lan, nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức bông hồng cài áo đã làm cho phật tử tham dự nước mắt vỡ òa khi nhớ nghĩ đến công ơn dưỡng dục như trời biển của cha, của mẹ. Tình thương của cha mẹ dành cho những người con muôn đời vẫn thế, vẫn ngút ngàn vút cao như núi Thái, vẫn dào dạt mênh mông như Biển Thái Bình. Vậy mà các con đã quá thờ ơ trước ân nghĩa sanh thành của cha, của mẹ đã suốt đời lo cho con tất cả, ít khi nào con nghĩ tưởng để báo ân, báo hiếu. Giờ đây, dẫu có muốn đáp đền nhưng con biết không thể nào đáp đặng. Dù phải suốt đời này báo ân cha mẹ, song việc làm ấy có được là bao!

Buổi lễ kết thúc với lễ Pháp y cúng dường lên chư Tăng theo tinh thần kinh Vu Lan bồn.
 
 
 
Nằm trong các hoạt động nhân mùa Vu Lan báo hiếu, trong buổi tối cùng ngày, chùa Tượng Sơn cũng đã tổ chức chương trình văn nghệ với sự tham gia của các em thanh thiếu niên phật tử của chùa. Chương trình diễn ra sôi động với các tiết mục múa lân, biểu diễn võ thuật Vovinam, các tiết mục văn nghệ do chính các em dàn dựng và biểu diễn. 
 
 
 
 
 
Sau chương trình văn nghệ là thắp nến tri ân và thả hoa đăng trên sông Ngàn Phố. Hàng ngàn ngọn nến, hàng ngàn hoa đăng đã thắp sáng con sông Ngàn Phố. Con sông Ngàn Phố hiền hòa đêm nay dưới ánh trăng rằm như được khoác trên mình một chiếc áo lung linh, huyền nhiệm. Mỗi đóa hoa đăng mang theo tâm tình, ước vọng và sự tri ân của những người con đối với cha mẹ trong mùa Vu Lan. Lễ thả hoa đăng tri ân công đức cha mẹ là một hoạt động đầy ý nghĩa được tổ chức thường niên tại chùa Tượng Sơn.

Thích Ngộ Dũng

TIN LIÊN QUAN

Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?

Phật sự địa phương 15:58 27/02/2020

Sinh thuận, tử an là một phước báo lớn của con người. Một khi chưa biết nghiệp duyên của mình sẽ chết bình an hay bất an thì hãy cố gắng tu tập các thiện pháp. Sự chuẩn bị này sẽ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa cho đời sống hiện tại và cả những cái chết bất ngờ, nếu có, ở tương lai.

Đôi điều về ý nghĩa của câu 'Nhất lý thông, vạn lý minh'

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Chúng ta thấy tùy căn cơ, đạo tràng này, Phật tử nọ chăm chăm tạng kinh nhất định nay trì chú, hay thiền hay theo pháp môn niệm Phật...Hết thảy đều được Phật bảo đảm rằng cuối cùng cũng "đến La Mã", nhận chân ánh sáng giải thoát, cũng đúng câu "Nhất lý ..".

Tình thương là hiến tặng

Phật sự địa phương 15:19 27/02/2020

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

2 ca nhiễm Covid - 19 tại Phúc Huệ Tịnh xá, Hồng Kông

Phật sự địa phương 14:43 27/02/2020

Giới chức y tế Hồng Kông xác nhận 2 ca nhiễm mới virus Corona (SARS-CoV) gây dịch COVID-19 vào ngày 25.2 là có liên quan đến nhóm 6 bệnh nhân nhiễm virus này sau khi đi cùng một ngôi chùa ở thành phố.