Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/06/2017, 08:56 AM

Hà Tĩnh: Tấn đàn truyền giới cho giới tử Giới đàn Nghệ Tĩnh lần III

Sáng 09/05/Đinh Dậu, (03/06/2017) tại giới trường chùa Thanh Lương (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) Hội đồng giới sư đã chính thức đăng đàn truyền giới cho các giới tử tại Giới đàn Nghệ Tĩnh lần III.


Tại giới trường Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ III, BTC đã cung thỉnh HT.Thích Thanh Đàm, Uỷ viên HĐCM GHPGVN làm ngôi Hòa thượng đàn đầu; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An ngôi Giáo thọ A-xà-lê; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, ngôi Yết-ma A-xà-lê.

Tại giới trường chùa Thanh Lương, quý thầy nghiệp sư và giới tử đảnh lễ và cung thỉnh Chư tôn đức Hội đồng giới sư quang lâm đại hùng bảo điện đảnh lễ Tam bảo. Tại ngôi phạm vũ huy hoàng, trong không gian trang nghiêm thanh tịnh với năng lượng từ trường tiếp nối mạng mạch của lịch đại chư vị Tổ sư, Chư tôn đức Hội đồng giới sư đã tác pháp Yết ma, chính thức đăng đàn truyền trao giới pháp Tỳ kheo cho 05 giới tử. Chiều cùng ngày, Ban Kiến đàn đã cung thỉnh Hội đồng giới sư quang lâm tấn đàn truyền giới cho 18 giới tử thọ Sa-di giới theo đúng luật Phật chế.

Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ III được diễn ra trong 4 ngày, mặc dầu thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C, thêm gió lào thổi mạnh như vũ bão nhưng với tinh thần lục hòa, thanh tịnh, trang nghiêm và sự từ bi lân mẫn, chấn tích quang lâm vì đàn hậu học của Hội đồng giới sư. Cụ thể, như đương vi Hòa thượng Đàn đầu thượng Thanh hạ Đàm năm nay Ngài đã 95 tuổi, mặc dù tuổi cao sức yếu, nhưng với ý hướng tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, Ngài vẫn ngồi xe hơn 300km vào tận nơi để sách tấn, tại giới trường Ngài an tọa chính niệm hơn 2 giờ đồng hồ buổi sáng và cũng an tọa chừng ấy thời gian buổi chiều nhưng dung mạo của Ngài vẫn rạng ngời, và đồng tâm hoan hỷ khi phật sự được thành công viên mãn, một tấm gương sáng, một tinh thần phụng sự không biết mệt mỏi vì lý tưởng Bồ-tát đạo, vì sự hưng thịnh và phát triển của đạo pháp.

Nhờ Hội đồng giới sư thanh tịnh, giới tử cầu giới chí thành, đàn tràng trang nghiêm, ba yếu tố tạo nên một Giới đàn Nghệ Tĩnh lần III viên mãn với 05 giới tử xuất gia lãnh thọ giới Tỳ-kheo, và 18 vị thọ nhận Sa-di giới. Phật sự viên thành, các giới tử đã đắc giới thể châu viên, đèn thiền được tiếp nối, chí nguyện đã có thêm người kế thừa, đáp ứng nguyện vọng thiết tha cần cầu giới pháp của các giới tử, tiếp nối mạng mạch Phật pháp của đức Như Lai, thừa hành phật sự tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Góp phần tiếp nối trang nghiêm thêm trang sử hưng long của các bậc tiền nhân Chư tổ Phật giáo xứ Nghệ.

Cũng tại giới trường, Chư tôn đức trong BTC đã trao những phần thưởng cho các giới tử đạt kết quả xuất sắc trong kỳ khảo hạch như lời động viên tinh thần cho các Giới tử tấn tu đạo nghiệp.

HT.Thích Bảo Nghiêm, đương vi ngôi Yết-ma A-xà-lê - Trưởng BTC Giới đàn có lời cảm tạ tri ân Chư tôn đức trong HĐTS GHPGVN, Hội đồng giới sư, cảm niệm công đức của thiện nam tín nữ đã góp phần vào sự thành công của Đại giới đàn. Hòa thượng mong rằng các giới tử đắc giới hãy luôn gìn giữ các giới pháp mà mình đã lãnh thọ để trang nghiêm tự thân, góp phần xương minh giáo pháp - trong vấn đề tu học, sống có nhân cách đạo đức, làm mô phạm cho đời, cho chúng sinh, lợi mình, lợi người, và ích lợi cho xã hội.

HT.Thích Thanh Nhiễu, đương vi ngôi Giáo thọ A-xà-lê cũng có huấn từ “Là người xuất gia, chúng ta phải tinh tấn hành trì pháp môn, trau dồi pháp học, phát triển trí tuệ, thực hành thiện pháp chứ không phải tụ họp vui chơi qua ngày, bao nhiêu hạnh duyên quý giá mà chúng ta đang có để trở thành một thành viên tăng bảo, cơ hội này là để hoàn thiện mình, trừ bỏ tập khí xấu xa phiền não, vượt thoát sinh tử, hoằng pháp lợi sinh…”

Khép lại thành công của Đàn giới, nhị vị Hòa thượng đã ân cần chia sẻ kinh nghiệm của mình, cảm thông, và tỏ ra hết sức thấu hiểu với những khó khăn sau khi các giới tử thọ lãnh giới pháp, những lời động viên, sách tấn của nhị vị Hòa thượng tràn đầy đạo tình, đạo vị.

Toàn thể giới tử phủ phục đối trước Chư tôn thiền đức Hội đồng thập sư đảnh lễ tri ân. Đại giới đàn Nghệ Tĩnh do GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An đồng tổ chức, đây là lần thứ ba và lần thứ hai được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Phật sự địa phương 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Phật sự địa phương 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Phật sự địa phương 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Phật sự địa phương 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học