Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 21/10/2014, 14:45 PM

Hải Dương: Đại lễ đúc tượng Tam Tổ Trúc Lâm và Thánh tổ Tổ đình Đống Cao

Hướng tới kỷ niệm 706 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, sáng ngày  26/09/Giáp Ngọ (19/10/2014), Tổ đình Đống Cao (chùa Sếu, xã Tân Hưng, Tp.Hải Dương), đã tổ chức Lễ đúc tượng Tam Tổ Trúc Lâm và các vị sư Tổ khai sơn chùa Đống Cao.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Văn Sơn; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thanh Vân; Thường trực HĐND, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan QLNN về tín ngưỡng tôn giáo của tỉnh và thành phố; Thượng tọa Thích Đạo Quang - trụ trì chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh); đại diện các dòng họ là hậu duệ của các vị Tổ sư cùng hàng nghìn tăng, ni, phật tử đã về dự.

Được sự phát tâm công đức của các tổ chức và cá nhân Tổ đình Đống Cao sẽ tiến hành đúc 12 pho tượng: Tam thế Phật, Tam Tổ Trúc Lâm, Lịch đại Tổ sư. Bước đầu sẽ đúc 6 pho, gồm: tượng đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông - Vị Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, một thiền phái nhập thế thuần Việt, phục vụ lợi ích đất nước và dân tộc, người khởi dựng Tổ đình Đống Cao.

Tượng đức Quốc sư Pháp Loa - Vị Tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Tượng vị tổ thứ 3 Trần triều Thiền phái Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả. Tượng Thiền sư Trúc Lâm Tuệ Đăng Tăng Thống Chính Giác Chân Nguyên. Tượng Thánh tổ Thiền sư Như Cảm - Người có nhiều công lao trùng hưng mở rộng chốn thiền môn.

Tượng Thánh tổ Thiền sư Như Khánh và tượng Thiện Hoà Đại lão Hòa thượng Thích Minh Luân...Các pho tượng đều được đúc ở tư thế tọa thiền, mỗi pho nặng 450-500kg bằng đồng. Dự kiến hoàn thành và an vị vào dịp kỷ niệm 706 năm ngày viên tịch của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Đây là việc làm thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, nhằm tôn vinh công đức to lớn trong sự nghiệp hộ quốc an dân và thống nhất Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm, do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, đồng thời tri ân công đức của các vị Tổ khai sơn, hoàn chỉnh hệ thống tượng thờ theo đúng truyền thống lịch sử văn hóa của Tổ đình Đống Cao.

Đức Tùy 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Trong nước 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Trong nước 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Trong nước 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong nước 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học