Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/12/2014, 11:14 AM

Hải Dương: Di dời 22 "linh vật lạ" ra khỏi khu di tích

Để góp phần giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã và đang tiến hành kiểm tra các đền, chùa, di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh về việc trưng bày các biểu tượng, linh vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Tính đến hết tháng 12 năm 2014, đoàn đã kiểm tra 10 đền, chùa, di tích đã được xếp hạng tại các huyện, thị xã, thành phố như: đền Cao, chùa Hàm Long (huyện Kinh Môn); chùa Hưng Long, Miếu Vàng (huyện Kim Thành); đền Tranh (huyện Ninh Giang); chùa Thanh Mai (thị xã Chí Linh)...

Tại các địa điểm trên, đoàn đã lập biên bản đối với 22 linh vật là các sư tử đá, nghê đá không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán Việt Nam.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Ban quản lý các di tích, đền, chùa... phải di dời các linh vật ngoại lai này trước Tết Nguyên Đán 2015. Đồng thời, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cũng cung cấp tài liệu, tuyên truyền để các Ban quản lý các di tích, đền, chùa sử dụng các tượng linh vật thuần Việt đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tiến hành triển lãm tại các triển lãm về nghê đá, sư tử đá... tại các tỉnh, thành trong nước.

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương chỉ đạo các Phòng Văn hóa Thông tin, các Ban quản lý di tích các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp với các cơ quan chức năng ở các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc sử dụng, trưng bày các biểu tượng, sản phẩm, linh vật (sư tử đá và một số vật phẩm khác) tại cổng, cửa các khu di tích, đền, chùa, công sở gây phản cảm về thẩm mỹ; việc tu bổ tôn tạo các di tích đã đưa vào những bộ phận kiến trúc xa lạ với kiến trúc truyền thống như nhà 2 tầng, lát gạch men, lát đá, đưa tượng thờ không phù hợp vào di tích như tượng Quan Thế Âm trắng đặt tại khuôn viên chùa... 

Từ đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để di dời, thay thế những biểu tượng phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không sử dụng, cung tiến, nhận cung tiến những linh vật, vật phẩm lạ trái với văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.

Đức Tùy

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Văn hóa 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Văn hóa 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Văn hóa 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Văn hóa 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.