Phật Giáo

Hải Dương: Di dời 22 "linh vật lạ" ra khỏi khu di tích

Thứ năm, 27/12/2014 | 11:14

Để góp phần giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương đã và đang tiến hành kiểm tra các đền, chùa, di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh về việc trưng bày các biểu tượng, linh vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Tính đến hết tháng 12 năm 2014, đoàn đã kiểm tra 10 đền, chùa, di tích đã được xếp hạng tại các huyện, thị xã, thành phố như: đền Cao, chùa Hàm Long (huyện Kinh Môn); chùa Hưng Long, Miếu Vàng (huyện Kim Thành); đền Tranh (huyện Ninh Giang); chùa Thanh Mai (thị xã Chí Linh)...

Tại các địa điểm trên, đoàn đã lập biên bản đối với 22 linh vật là các sư tử đá, nghê đá không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán Việt Nam.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Ban quản lý các di tích, đền, chùa... phải di dời các linh vật ngoại lai này trước Tết Nguyên Đán 2015. Đồng thời, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cũng cung cấp tài liệu, tuyên truyền để các Ban quản lý các di tích, đền, chùa sử dụng các tượng linh vật thuần Việt đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tiến hành triển lãm tại các triển lãm về nghê đá, sư tử đá... tại các tỉnh, thành trong nước.

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương chỉ đạo các Phòng Văn hóa Thông tin, các Ban quản lý di tích các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp với các cơ quan chức năng ở các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc sử dụng, trưng bày các biểu tượng, sản phẩm, linh vật (sư tử đá và một số vật phẩm khác) tại cổng, cửa các khu di tích, đền, chùa, công sở gây phản cảm về thẩm mỹ; việc tu bổ tôn tạo các di tích đã đưa vào những bộ phận kiến trúc xa lạ với kiến trúc truyền thống như nhà 2 tầng, lát gạch men, lát đá, đưa tượng thờ không phù hợp vào di tích như tượng Quan Thế Âm trắng đặt tại khuôn viên chùa... 

Từ đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để di dời, thay thế những biểu tượng phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam; không sử dụng, cung tiến, nhận cung tiến những linh vật, vật phẩm lạ trái với văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.

Đức Tùy
Đức Tuỳ
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z