Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 12/02/2015, 13:58 PM

Hải Dương: Hội nghị lấy ý kiến về Tổ đình Thánh Quang (Kinh Môn)

Chiều ngày 20/12/Giáp Ngọ (08/02/2015) tại di tích Lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh, di khảo cổ cấp Quốc gia chùa Nhẫm Dương tại xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về vấn đề bảo vệ, duy trì và phương hướng phát triển Tổ Đình Tháng Quang.

Hội nghị do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức và nhận được sự quan tâm tới dự của TT.Thích Thanh Đạt- Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; Chư tôn thiền đức sơn môn các chốn Tổ đình hệ phái Tào Động; Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, các nhà nghiên cứu về văn hóa - tôn giáo của Trung ương và tỉnh Hải Dương, lãnh đạo các cơ quan của tỉnh, huyện Kinh Môn, xã Duy Tân.

Tại hội nghị HT.Thích Quảng Tùng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương cùng nhiều nhà khoa học, các nhà quản lý, đều đánh giá: Tổ đình Thánh Quang được khởi lập từ thời Trần, nơi phát tích của một Thiền phái lớn, nơi tu hành và hóa của Quốc sư Thủy Nguyệt (Đệ nhất tổ) cùng Quốc sư Tông Diễn - Đệ nhị tổ Thiền phái Tào Động-Việt Nam. Nhiều năm qua di tích bị xâm hại nghiêm trọng do hoạt động khai thác nguyên liệu, làm mất đi cảnh quan, sập nhiều hang động rất có giá trị về LSVH, các công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng chưa được nhà nước quan tâm đầu tư...Hơn nữa, những  kết quả phát hiện qua nghiên cứu, khai quật khảo cổ học đến nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, đúng với tầm quan trọng của di tích.Vì vậy, cần sớm quy hoạch để khoanh vùng bảo tồn di tích theo đúng Quyết định của Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch và Luật Di sản văn hoá.

Sauk hi thảo luận nhiều ý kiên. Hội nghị thống nhất: Đề nghị Bộ và tỉnh Hải Dương cần sớm có giải pháp hữu hiệu để bảo vệ di tích. Trước mắt cần chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, đình chỉ mọi hoạt động xâm hại, khai thác trái phép nguyên liệu trong khu vực. Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện nghiên cứu Tôn giáo, huyện Kinh Môn và Nhà sư trụ trì sẽ thống nhất làm Tờ trình với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên-Môi trường và các cơ quan liên quan của Trung ương và địa phương, sớm tổ chức cuộc Hội thảo về di tích, từ đó đề xuất các biện pháp bảo tồn và phát huy.

Đức Tuỳ
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Văn hóa 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Văn hóa 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Văn hóa 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Mối quan hệ giữa mẹ và thai nhi theo quan điểm Phật giáo

Văn hóa 08:09 30/09/2020

Khoa học hiện nay đã chứng minh nhưng điều đó đã được Đức Phật tuyên bố cách đây hàng thế kỷ. Kinh “Trường thọ diệt tội”: “Ở giữa hai nơi, ruột non ruột già, giống như địa ngục, bị hai tảng đá, đè ép thân thể, nếu mẹ ăn nóng thì con như ở địa ngục nóng, Mẹ ăn thức lạnh, như địa ngục lạnh”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo