Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/09/2014, 11:27 AM

Hải Dương: Khai hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2014

Ngày 10/09/2014, tại Đền Vạn Kiếp, khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, Thị xã Chí Linh (Hải Dương), UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ tưởng niệm 714 năm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1300-2014) và chính thức khai hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2014. Nhân dịp này, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức khánh thành công trình tu bổ Đền thờ chính Đến Kiếp Bạc gia đoạn 1.

Đền Kiếp Bạc nằm trong cụm di tích lịch sử và danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc được Nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia năm 1962. Năm 2012 được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Trong Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc mùa xuân năm 2013, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch đã chính thức công nhận lễ hội mùa thu Kiếp Bạc là di sản văn hóa phi vật thể
 
Trước đó, vào đêm qua 9-9 (tức 16 tháng 8 Âm lịch) tỉnh Hải Dương đã long trọng tổ chức Lễ khai ấn Trần triều Hưng Đạo vương. Đây là nghi lễ riêng, đặc biệt của Lễ hội Kiếp Bạc hàng năm. Trước khi làm lễ khai ấn, Chư tăng Hội Phật giáo tỉnh đã chủ trì các khoá lễ tịnh đền, cúng Trần Triều - Cung nghinh đức Thánh Trần cùng thân quyến của Ngài.

Lễ khai ấn được tiến hành từ 22 giờ đến 24h00. Thượng tọa Thích Thanh Vân-Phó trưởng ban Thường trực Ban trị sự GHPG cùng chư tăng Hội Phật giáo tỉnh đã làm Lễ  cầu nguyện đức Thánh phù hộ cho Phong điều Vũ thuận, Quốc thái Dân an, biên cương hải đảo vững bền. Khi các nghi thức cúng lễ kết thúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh ban ấn cho các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương.

Ấn của Hưng Đạo Đại Vương thể hiện uy quyền nhà Thánh, gồm: Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù, Phi thiên thần kiếm phù. Dân gian quan niệm, Ấn dùng trấn trạch kỳ an, cầu Phúc-Lộc-Thọ và vạn sự tốt lành.  Vì vậy, du khách hành hương về đền Kiếp Bạc đều mong xin được dấu ấn của Đức Thánh Trần, với niềm tin sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.    
    
Cũng trong đêm (16/8 Âm lịch), cùng với Lễ Khai ấn, BTC Lễ hội đã khai mạc Liên hoan diễn xướng hát văn hầu Thánh. Các cơ quan quản lý về di sản văn hóa cùng hàng nghìn du khách đã có mặt dự và thưởng thức bộ môn nghệ thuật đặc sắc riêng có này của Việt Nam.
 
Theo quy định của BTC, các Thanh đồng biểu diễn các giá hầu về các nhân vật lịch sử Việt Nam, ngợi ca, tôn vinh công lao của các vị trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước; nghiêm cấm các hoạt động, biểu hiện tiêu cực lợi dụng hình thức nghệ thuật này để hành nghề mê tín, trục lợi…

Diễn xướng hầu Thánh gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, là một di sản về văn học, âm nhạc, vũ đạo, mỹ thuật, gắn với lễ hội dân gian và nghệ thuật trình diễn độc đáo, một sân khấu tâm linh đặc sắc riêng có của người Việt Nam, hiện đã được Ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phong tục tập quán 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phong tục tập quán 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phong tục tập quán 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phong tục tập quán 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo