Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 03/06/2014, 17:57 PM

Hải Dương: Khóa tu mùa hè 2014 tại chùa An Đức

Khóa tu mùa hè năm nay có chủ đề ”Tuổi trẻ hiện tại và hướng đến tương lai” và được kéo dài trong 4 ngày từ thứ 7 ngày 07/06 (10/05/Giáp Ngọ) đến hết thứ 3 ngày 10/07. 

Chúng tôi thật vui mừng nhận được tin khóa tu tại một vùng quê xa xôi nơi một ngôi chùa nghèo sẽ sắp lại diễn ra. Niềm vui khôn xiết này không chỉ dành riêng cho các bạn trẻ xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ và những vùng lân cận của tỉnh Hải Dương. Chúng tôi đã từng về vùng xa này nên hiểu rất rõ những khó khăn nơi đây và càng cảm phục hơn tấm lòng của sư trụ trì Thích Quảng Khiết. Mong sao sắp đến ngày khai mạc để được về tham dự.

Khóa tu mùa hè năm nay có chủ đề ”Tuổi trẻ hiện tại và hướng đến tương lai” và được kéo dài trong 4 ngày từ thứ 7 ngày 07/06 (10/05/Giáp Ngọ) đến hết thứ 3 ngày 10/07. Đây là một sự cố gắng rất lớn của thầy trụ trì và ban tổ chức để có một khóa tu ở vùng quê xa kéo dài đến vậy. Ở thành phố lớn, nơi mọi thứ đầy đủ còn khó nữa là.
 
Năm nay ban tổ chức làm việc rất nghiêm túc với một vị trưởng thôn Nguyễn Đức Bắc tâm huyết. Ngay tại lễ khai mạc mà có cả kèn tây thổi rước. Hàng ngày đều có các bữa ăn trong chính niệm và các em được thực tập phương pháp quán tưởng tri ân nhà nông. Qua phương pháp này mỗi phật tử nhỏ tự cảm nhận công sức khổ cực của người nông dân để ý thức trân trọng hạt gạo và không phí phạm tiền tài vật chất. 

Mặc dù ngôi chùa ở vùng quê xa xôi nhưng nhà chùa và ban tổ chức đã mời được các vị khách mời có uy tín từ Thủ đô Hà Nội về tham gia trong mỗi ngày tu tập. Ngay trong ngày đầu tiên sẽ có chương trình thuyết trình về đề tài “Cánh diều ước mơ” của pháp sư Vũ Duy Sinh. Ngày thứ 2 của khóa tu sẽ là chương trình “Văn hóa đọc và giá trị cuộc sống” với sự tham gia của tiến sĩ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng. Ngày thứ 3 là chương trình thuyết trình với đề tài “Tuổi trẻ và giá trị cuộc sống” của sư thầy Thích Minh Thuần. Ngày cuối cùng là chương trình “Hiểu biết để yêu thương” với sự tham gia của tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh.
 
 
Chúng tôi cũng thấy phần sinh hoạt vui chơi với sự hướng dẫn của cô giáo Dương Lệ Nga, có chương trình văn nghệ do chính các em tự biên tự diễn. Nhưng ấn tượng nhất có lẽ sẽ là phần nghi lễ rửa chân cho mẹ, ở đó các em sẽ được rửa chân cho cha mẹ mình để tỏ lòng biết ơn thành kính của người con. Chuyện này thật đặc biêt khi diễn ra ở nông thôn.

Trong những ngày này, sư thầy trị trì Thích Quảng Khiết và các tình nguyện viên đang rất tất bật cho khâu chuẩn bị. May thay có quý sư thầy Thích Đàm Cúc, Thích Tịnh Hòa và Thích Minh Thuần cũng cùng tham gia hỗ trợ nhiệt tình.

Chúng tôi được nhà chùa và ban tổ chức còn cho biết thêm rằng, đối với những em ở các xã xa, hàng ngày, sau khi chương trình kết thúc, sẽ có xe đưa về tận nhà và đón vào 5h30 sáng hôm sau. Điều này làm yên tâm các bậc phụ hynh và các gia đình khi các cháu đăng ký tham gia khóa tu mùa hè.

Những công việc khác cũng khá đơn giản nhưng vô cùng thú vị trong khóa tu này là các em sẽ được hướng dẫn các em cắm hoa, dâng lễ và trang trí bàn thờ gia tiên, được giải thích ý nghĩa đúng đắn của việc thờ cúng. Các phật tử trẻ được hiểu về công ơn của đấng sinh thành ra mình, được tụng kinh cầu phúc thọ, được tìm hiểu sức khỏe của chính mình và cách bảo vệ và giữ gìn sức khỏe tốt nhất. 
 
Tôi cũng rất ngạc nhiên khi ở vùng quê xa xôi mà sư thầy Thích Quảng Khiết cũng có chương trình thắp nến cầu nguyện hòa bình hướng về biển đảo và cầu nguyện quốc thái dân an. Trong thời khóa này, các em được tham dự nghi thức truyền đăng, vừa truyền đăng vừa tham gia sắp sắp chữ bằng nến với sự tham gia của người lớn trong xã. 

Khi chúng tôi viết bài này thì tình cờ nhận được tin vui lớn từ sư thầy Thích Quảng Khiết trụ trì của An Đức. Nguyên văn như sau “Mấy hôm nay trời năng quá. Vậy mà bà con thương thầy ở nhà nóng nên đã ra làm mái chống nóng cho thầy. Nhớ lại khi mới về nhận chùa ai cũng bảo sao nhận chùa quê mà nghèo thì lấy gì để làm đạo và xây dựng, mình chỉ biết cười và cho mọi việc tuỳ duyên nhưng sự nhiệt tình của bà con nhất là những Phật tử nhà mình cũng tuỳ theo khả năng để làm. Chỉ cần thế thôi mình đã thấy hạnh phúc lắm rồi. Thương quá đi thôi. Trời nắng quá mà các cụ vẫn làm. Cảm ơn những người cha người mẹ thân yêu của thầy”.

Chúng tôi thấy vui lắm. Vui vì có một quý thầy từ nơi xa phát tâm về chùa quê và để rồi làng quê ngày môt đổi mới, bà con dần dần đã biết đến Phật Pháp. Quý hóa nhất là các em học sinh, tương lai của chính chúng ta, được tham gia những khóa tu mùa hè ý nghĩa như thế này.

Chúng tôi mong cho nhiều miền quê nghèo khác có duyên lành như vùng quê Tứ Kỳ nơi đây.

Thái Hà

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Phật sự địa phương 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Phật sự địa phương 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Phật sự địa phương 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Phật sự địa phương 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.