Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 05/01/2016, 09:53 AM

Hải Dương: Lễ An vị Tòa Cửu phẩm Liên hoa Chùa Côn Sơn

Sáng ngày 22/11/Ất Mùi (3/1/2016), tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ an vị thượng lương toà Cửu phẩm Liên Hoa tại chùa Côn Sơn. 

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành và thị xã Chí Linh; cùng đông đảo tăng ni các tỉnh; lãnh đạo và nhân dân địa phương và phật tử xa gần đã về dự.
 
Theo văn bia, tòa Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn được Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả xây dựng khoảng cuối thế kỷ 14. Tuy nhiên, tới cuối thế kỷ 19, chùa cùng các công trình, trong đó có tòa Cửu phẩm bị tàn phá…Căn cứ vào Quy hoạch tổng thể được Thủ tướng phê duyệt năm 2010 và cơ sở khoa học từ các cuộc khai quật được Bộ VHTTDL cho phép, tỉnh Hải Dương đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng lại các hạng mục chùa Côn Sơn, gồm: Toà Cửu phẩm Liên hoa, Tổ đường, Hậu đường... Do Cty CP xây dựng số 6 Hải Dương thi công. 

Việc dựng lại tòa Cửu phẩm Liên hoa theo các căn cứ khoa học. Nhà Phẩm được thiết kế mặt bằng hình chữ nhật gồm 5 gian, 24 cột, kiến trúc 3 tầng mái. Không gian giữa 4 cột cái để đặt tháp Cửu phẩm Liên hoa bằng gỗ bên trong và tượng Phật A Di Đà đặt tại tầng trên cùng. Tháp Cửu phẩm Liên hoa có dạng hình bát giác cao 7,9m với 9 tầng chạm sen. Phần thân công trình sử dụng vật liệu truyền thống như gỗ lim, gạch bát, ngói mũi hài, đá xanh Thanh Hóa. Phần kết cấu chịu lực của tháp Cửu phẩm Liên hoa được làm bằng gỗ lim, các thành phần trang trí được làm bằng gỗ mít rừng, sơn son thếp vàng. Phần nền móng sử dụng các vật liệu hiện đại bê tông cốt thép...Tổng số vốn đầu tư trên 76 tỷ đồng, từ ngân sách trung ương và của tỉnh; nguồn công đức của tổ chức và cá nhân trong nước và ngoài nước; nguồn thu từ khai thác hoạt động du lịch cùng các nguồn vốn hợp pháp khác. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 8 Âm lịch (2016).
         
Tại Lễ an vị, lãnh đạo tỉnh và Giáo hội Phật giáo mong muốn chủ đầu tư, đơn vị thi công cùng các đơn vị liên quan, tổ chức giám sát, thi công đảm bảo chất lượng, kỹ - mỹ thuật; an toàn, tiết kiệm, đảm bảo tiến độ theo đúng thời gian đã cam kết, sớm hoàn thành và đưa công trình vào phục vụ công tác nghiên cứu, tìm hiểu và tham quan du lịch cũng như hoạt động tín ngưỡng của nhân dân cả nước.

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Phật sự địa phương 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Phật sự địa phương 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Phật sự địa phương 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.