Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/08/2014, 08:04 AM

Hải Dương: Mẹ già 79 tuổi nuôi hai con tâm thần

Nhiều năm nay, mọi người dân ở đội 7, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) đều xót thương cho hoàn cảnh của bà Ngô Thị Bám (79 tuổi) nuôi hai người con bị mắc bệnh tâm thần. 

Đến thăm gia đình bà vào một buổi chiều cuối tháng 8, khi những cơn mưa của đợt áp thấp nhiệt đới vừa tạnh. Ngồi trong căn nhà trật chội và không có gì đáng giá, bà Bám cho biết: “Mấy hôm nay thằng Biên – con trai tâm thần thứ 3 của bà lang thang không thấy về. Thời tiết lạnh, căn bệnh viêm thấp khớp và rối loạn tiền đình của tôi lại tái phát, người lúc nào cũng đau và không đi lại được”.

Do bố mẹ mất sớm, năm lên 8 tuổi, bà Ngô Thị Bám được cho một người trong làng xin về nuôi, đến năm 17 tuổi bà đi xây dựng gia đình với một người cùng thôn. Năm 30 tuổi, trong một lần bạo bệnh, chồng bà qua đời để lại cho bà 6 người con (4 trai, 2 gái).

Để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, một mặt bà Bám nhận ruộng khoán của địa phương, tích cực tăng gia sản xuất, mặt khác đi làm thuê làm mướn để có tiền trang trải lo cuộc sống gia đình.

Tưởng chừng cuộc sống bình yên của gia đình bà sẽ trôi đi cùng năm tháng. Nhưng số phận thật chớ trêu khi ba người con trai đầu của bà đều bị bệnh. Lau từng giọt nước mắt vàng đục lăn trên gò má sạm đen, bà nghẹn ngào cho biết: 
Bà Bám và con trai tâm thần Trần Văn Làn bên ngôi nhà đơn sơ.
Người con lớn của bà là anh Trần Văn Vũ (58 tuổi). Khi vừa tròn 18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của của Tổ quốc, anh Vũ đã hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc và chiến đấu tại chiến trường biên giới phía Bắc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, anh trở về địa phương lao động để cùng mẹ nuôi các em ăn học. Do bị nhiễm chất độc da cam trong thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ, nên mặc dù xây dựng gia đình nhưng anh không có khả năng sinh nở. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh quyết định vào Tây Nguyên lập nghiệp.

Con trai thứ hai của bà, là anh Trần Văn Làn năm nay 53 tuổi, nhưng đã có gần 30 năm anh bị mắc bệnh thần kinh. Nhìn con trai nằm trong gian bếp khóa kín cửa, lòng bà như cắt từng khúc ruột. Bà cho biết: Lúc mới sinh ra, anh Làn cũng như nhiều đứa trẻ khác.

Đến năm 23 tuổi, anh Làn xuất hiện triệu chứng: ít nói, hay xa lánh mọi người và nói luyên thuyên. Sau khi đi khám, được bác sĩ kết luận bị bệnh thần kinh. Bà bán thóc, vay mượn anh em họ hàng cho con lên điều trị tại Bệnh viện tâm thần Gia Lộc. Do hoàn cảnh khó khăn và tuổi cao, nên 10 năm nay bà Bám để anh Làn ở nhà. Nhiều hôm trái gió trở trời, anh hay đánh người, đập phá và đi làng thang. Vì vậy, bà cho anh Làn ở nhà bếp và khóa cửa.

Giống như anh Làn, anh Trần Văn Biên (44 tuổi) là con trai thứ ba của bà cũng bị mắc bệnh thần kinh gần 20 năm nay. Năm 17 tuổi, sau một lần bị cảm, anh Biên trở nên ít nói, suốt ngày lầm lì, ai cho gì ăn đó, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, có lần bỏ nhà đi hàng tháng mới về. Rất nhiều lần bà đã vay mượn tiền của anh em đưa hai người con đi chạy chữa, nhưng bệnh bình không thuyên giảm. Sức khỏe ngày càng yếu và không còn khả năng lao động để có tiền chữa bệnh cho con, bà Bám đành để hai người con ở nhà phó mặc tương lai cho số phận. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên 3 người con của bà đều vào Tây Nguyên để lập nghiệp để lại cho bà nuôi 2 người con tâm thần.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Đương- Trưởng thôn Đông Cao cho biết: Gia đình bà Ngô Thị Bám là trường hợp đặc biệt khó khăn của địa phương. Hằng năm, ngoài việc tạo điều kiện công nhận hộ nghèo cho bà, địa phương thường xuyên thăm tặng quà vào những dịp lễ, Tết. Do địa phương còn khó khăn về kinh tế, nên chỉ quan tâm và giúp đỡ động viên là chủ yếu. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bà Bám là thân nhân hiện đang là người thờ cúng liệt sĩ chống Mỹ Trần Văn Sửu (Anh trai của chồng bà).

Hiện nay, ngoài trợ cấp hàng tháng của Nhà nước 360 nghìn đồng/ người theo chế độ 202, thì cuộc sống gia đình bà Ngô Thị Bám và hai người con trai bị tâm thần đang gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Ngô Thị Bám, đội 7, thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương). ĐT: 01676581108 

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ủng hộ 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Ủng hộ 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Ủng hộ 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Ủng hộ 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học