Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/08/2017, 22:23 PM

Hải Dương: Nồi cháo từ thiện với thông điệp yêu thương

Cứ 10h sáng chủ Nhật hàng tuần, các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lại chờ ở sảnh viện để đón nhận những suất cháo miễn phí từ sư thầy và các bạn tình nguyện viên CLB Thiện Nhân Tâm của chùa Cương Xá (tỉnh Hải Dương).

Hoạt động này nhằm chia sẻ những khó khăn, giúp vơi bớt những nhọc nhằn, bất hạnh của bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.
 
Để có được 800 suất cháo nóng hổi đưa đến tay bệnh nhân nghèo ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, ngày hôm trước, các bạn phải tự tay chuẩn bị hết tất cả các công đoạn để khi trời vừa hửng sáng, những nồi cháo lớn thơm ngon được chuyển đến với bệnh nhân. Tuy vất vả, nhưng hơn hai năm nay Đại đức Thích Thanh Cường và các bạn thiện nguyện chưa bao giờ để những “nồi cháo tình thương” này gián đoạn.

Chị Hưởng (Thanh Hà, Hải Dương) chăm con ốm tại bệnh viện, cầm bát cháo được trao, xúc động nói: "Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, chồng cũng bệnh tật liên miên, ngày làm công được mấy chục nghìn, những ngày nghỉ chăm con ở đây thì không có tiền. Cũng may, từ ngày cháu vào đây, nhà chùa làm phúc từ bi phát cháo miễn phí nên mẹ con cũng bớt đi phần nào khó khăn".

Cụ ông Phạm Văn Quang 63 tuổi, (Tứ Kỳ, Hải Dương) bị tai biến, tai không còn nghe rõ bùi ngùi nói: "Cháo của thầy phát rất dễ ăn, là cháo chay nhưng cháo rất ngon, thơm, đặc và mềm lắm. Cứ chủ nhật hàng tuần tôi cũng xuống lấy cháo. Thầy với các cháu nhiệt tình, vui vẻ, người bệnh nhận cháo miễn phí là nhận cả lộc chùa, nhận cả cái tình người trong đó mà mau lành bệnh".

Nhóm trưởng điều phối công việc, nữ công Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: “Mỗi công đoạn nấu chúng tôi đều làm rất cẩn thận và đảm bảo vệ sinh. Gạo phải được nhặt sạch sạn, nấm rang đều tay cho thật thơm. Quấy cháo là công đoạn rất quan trọng, phải quấy liên tục, đều tay rất lâu để cháo sánh, quyện. Lửa luôn giữ đều, lửa to thì cháo dễ cháy, lửa nhỏ thì cháo không đủ nhiệt để chín. Chúng tôi luôn cố gắng để nấu cháo thật ngon vì rất nhiều bệnh nhân trong viện là các cụ già và em nhỏ”.

ĐĐ.Thích Thanh Cường, trụ trì chùa Cương Xá cho biết: “Hơn hai năm qua, hàng vạn bát cháo đã được phát miễn phí cho các bệnh nhân tại đây. Số lượng gạo cũng dần tăng lên. Nếu như trước đây, mỗi sáng các bạn thiện nguyện nấu 25 kg gạo thì tới nay 30, 45 kg cũng không đủ, bát cháo chay ngày càng trở nên quen thuộc hơn với nhiều bệnh nhân điều trị tại viện Đa khoa tỉnh Hải Dương”.

Ngoài việc giúp đỡ các bệnh nhân tại viện Đa khoa, các “nồi cháo từ thiện” còn nhằm mục đích giúp cho thế hệ trẻ biết thành tâm hướng thiện, khi trẻ đã biết làm điều phúc thì sẽ biết tránh đi những điều ác, giống như lời Phật dạy là phải cố gắng làm điều lành và tránh xa những điều ác từ tâm, các bạn sẽ trở thành những con người làm những việc có ích cho gia đình, xã hội.

Trương Hoàng Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Gieo mầm thiện 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Gieo mầm thiện 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Gieo mầm thiện 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Gieo mầm thiện 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học