Phật Giáo

Hải Dương: Nồi cháo từ thiện với thông điệp yêu thương

Thứ năm, 12/08/2017 | 22:23

Cứ 10h sáng chủ Nhật hàng tuần, các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lại chờ ở sảnh viện để đón nhận những suất cháo miễn phí từ sư thầy và các bạn tình nguyện viên CLB Thiện Nhân Tâm của chùa Cương Xá (tỉnh Hải Dương).

Hoạt động này nhằm chia sẻ những khó khăn, giúp vơi bớt những nhọc nhằn, bất hạnh của bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.
 
Để có được 800 suất cháo nóng hổi đưa đến tay bệnh nhân nghèo ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, ngày hôm trước, các bạn phải tự tay chuẩn bị hết tất cả các công đoạn để khi trời vừa hửng sáng, những nồi cháo lớn thơm ngon được chuyển đến với bệnh nhân. Tuy vất vả, nhưng hơn hai năm nay Đại đức Thích Thanh Cường và các bạn thiện nguyện chưa bao giờ để những “nồi cháo tình thương” này gián đoạn.

Chị Hưởng (Thanh Hà, Hải Dương) chăm con ốm tại bệnh viện, cầm bát cháo được trao, xúc động nói: "Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, chồng cũng bệnh tật liên miên, ngày làm công được mấy chục nghìn, những ngày nghỉ chăm con ở đây thì không có tiền. Cũng may, từ ngày cháu vào đây, nhà chùa làm phúc từ bi phát cháo miễn phí nên mẹ con cũng bớt đi phần nào khó khăn".

Cụ ông Phạm Văn Quang 63 tuổi, (Tứ Kỳ, Hải Dương) bị tai biến, tai không còn nghe rõ bùi ngùi nói: "Cháo của thầy phát rất dễ ăn, là cháo chay nhưng cháo rất ngon, thơm, đặc và mềm lắm. Cứ chủ nhật hàng tuần tôi cũng xuống lấy cháo. Thầy với các cháu nhiệt tình, vui vẻ, người bệnh nhận cháo miễn phí là nhận cả lộc chùa, nhận cả cái tình người trong đó mà mau lành bệnh".

Nhóm trưởng điều phối công việc, nữ công Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: “Mỗi công đoạn nấu chúng tôi đều làm rất cẩn thận và đảm bảo vệ sinh. Gạo phải được nhặt sạch sạn, nấm rang đều tay cho thật thơm. Quấy cháo là công đoạn rất quan trọng, phải quấy liên tục, đều tay rất lâu để cháo sánh, quyện. Lửa luôn giữ đều, lửa to thì cháo dễ cháy, lửa nhỏ thì cháo không đủ nhiệt để chín. Chúng tôi luôn cố gắng để nấu cháo thật ngon vì rất nhiều bệnh nhân trong viện là các cụ già và em nhỏ”.

ĐĐ.Thích Thanh Cường, trụ trì chùa Cương Xá cho biết: “Hơn hai năm qua, hàng vạn bát cháo đã được phát miễn phí cho các bệnh nhân tại đây. Số lượng gạo cũng dần tăng lên. Nếu như trước đây, mỗi sáng các bạn thiện nguyện nấu 25 kg gạo thì tới nay 30, 45 kg cũng không đủ, bát cháo chay ngày càng trở nên quen thuộc hơn với nhiều bệnh nhân điều trị tại viện Đa khoa tỉnh Hải Dương”.

Ngoài việc giúp đỡ các bệnh nhân tại viện Đa khoa, các “nồi cháo từ thiện” còn nhằm mục đích giúp cho thế hệ trẻ biết thành tâm hướng thiện, khi trẻ đã biết làm điều phúc thì sẽ biết tránh đi những điều ác, giống như lời Phật dạy là phải cố gắng làm điều lành và tránh xa những điều ác từ tâm, các bạn sẽ trở thành những con người làm những việc có ích cho gia đình, xã hội.

Trương Hoàng Giang
Trương Hoàng Giang
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z