Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 07/12/2015, 16:27 PM

Hải Dương: Tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Minh Luân

Sáng ngày 25/10/Ất Mùi (6/12/2015), tại Tổ Đình Đống Cao đã diễn ra lễ cung thỉnh nhục thân cố trưởng lão HT.Thích Minh Luân nhập bảo tháp và lễ tưởng niệm Ngài, sau 12 năm Ngài vắng bóng Sa bà.

Ngay sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, thay mặt cho BTC, HT.Thích Quảng Tùng đã lên cung tuyên Tiểu sử Đại lão HT. Thích Minh Luân, nguyên thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; nguyên trưởng BTS tỉnh hội PG tỉnh Hải Hưng Nhiệm kỳ I, II, III; nguyên trưởng BTS tỉnh hội PG tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ IV, V; nguyên Hiệu trưởng Trường TCPH tỉnh Hải Dương khóa I, II.
 
Hòa thượng Thích Minh Luân thế danh Nguyễn Văn Cơ, pháp hiệu Thiện Hòa Tư Tâm Thường. Hòa thượng sinh ngày 16/4/1903 tại thôn La Khê, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; thuận theo lẽ vô thường, Ngài đã an nhiên thâu thần thị tịch vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 17/5/2003 (17/4/Quý Mùi) trụ thế 100 tuổi, Hạ lạp: 75 năm. Khi còn tại thể, Ngài đã luôn khơi nguồn trí tuệ Văn Thù Bồ Tát và thể hiện hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát, sống tốt đời đẹp đạo, cả cuộc đời phụng sự cho Đạo pháp và dân tộc, nhờ đó mà tăng, ni, phật tử của tỉnh Hải Dương đã được thấm nhuần, ân chiêm pháp nhũ và lượng cả từ bi của Ngài. 

Tuy Hòa thượng đã trở về với thế giới Niết Bàn vô cùng bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ngài vẫn lưu lại trong tâm tư, ký ức chư tôn đức tăng ni, phật tử tỉnh Hài Dương, sơn môn Gia Xuyên, Tổ đình Đống Cao ở thời hiện tại và mai sau.
 
Tiếp đó, thay mặt cho môn đồ, Pháp quyến, TT.Thích Thanh Vân, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, viện chủ Tổ đình Đống Cao đã trang nghiêm, thành kính dâng Lời tưởng niệm cố Trưởng lão HT.Thích Minh Luân với niềm xúc động, niềm tiếc thương vô hạn, trước sự ra đi của Ngài. Ngài ra đi là một tổn thất lớn đối với GHPGVN nói chung và đối với GHPGVN tỉnh Hải Dương nói riêng. 

"Suốt đời thầy hiến thân cho đạo 
Đức lão Tăng nêu gương sáng hậu lai 
Bậc Đống Lương thị hiện Liên Đài 
Ngôi Long Tượng nghìn thu tỏa sáng 
Đạo hạnh uy nghi sư tử hống 
Trang nghiêm Tăng Bảo cõi Sa Bà 
Những tưởng thầy thân kim cương cửu trụ 
Nào ngờ đâu vẫn thuận thế vô thường 
Vuông tròn một niệm ngàn kiếp thảnh thơi 
Vắng lặng đời đời muôn duyên tịch diệt 
Mây từ vần vũ mưa Pháp dầm dề 
Trăng tính rạng ngời trời tâm thấu triệt 
Mây bát nhã Tân Hưng vầng in dấu 
Đóa Ưu Đàm tuy rụng vẫn ngát hương."

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức tăng ni, đại biểu chính quyền, môn đồ, pháp quyến cùng đông đảo quý phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa đã cử hành nghi lễ dâng hương tưởng niệm giác linh cố đại lão HT.Thích Minh Luân và tụng kinh để cầu nguyện cho giác linh của Ngài được thượng phẩm, thượng sinh, cao đăng Phật Quốc.
 
 
 

Nguyễn Thành Trung

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.