Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hai ngày ở Trà Vinh

Cận tết, ở cuối đất “đậm đà hương vị” nhiệt đới gió mùa nắng rát mưa rào, đã cảm được cái se se lạnh của đất trời chuyển sang xuân...

Tôi đặt vé xe đi Trà Vinh thực hiện một mong cầu tâm linh: viếng nơi được các tài liệu sử Phật giáo xem là trung tâm của Đạo ở Nam Kỳ lục tỉnh một thời: chùa Lưỡng Xuyên.

Để đến số 03 Lê Lợi, phường 1, thành phố Trà Vinh, tôi có hành trình hơn 300 cây số, theo quốc lộ 1 rồi vào quốc lộ 53 hãy còn dằn sóc bởi ổ gà ổ voi. Và trải nghiệm 02 ngày ở thành phố Trà Vinh diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc...

Đấy là chuyến đi “tích hợp”: ngoài thực hiện nguyện vọng hành hương Lưỡng Xuyên tự, tôi nếm trải cảm giác khám phá nhiều chốn khác.

Sau khi yên nơi yên chỗ ở phòng khách của chùa, tôi bộ hành theo một cung đường khá dài từ phường 1 đến phường 8, thăm Ao Bà Om (Ao Vuông) và chùa Âng.

Thành phố râm mát cây sao các cỡ, cây cũ cây mới chen nhau, nhưng chính ở khu vực Ao Bà Om sao mới thành rừng! Ao sen lác đác hoa, sao trên giồng cát cao cao to và thẳng như những chiếc đũa vút lên...Chùa Âng cổ kính cứ như lời nhắc lại về nét kiến trúc chùa Nam tông Khmer với chính điện, tăng xá... rất đặc trưng.
Chùa Lưỡng Xuyên, Trà Vinh (Ảnh sưu tầm)
Hai ngày ở Trà Vinh, được chứng kiến sinh hoạt đạo tràng ở Lưỡng Xuyên tự, tiếng tụng kinh kệ ở chính điện vang vang; tết nhứt nhích đến sinh động hơn qua bàn tay các chú thợ ngoài cổng, 700 chậu Vạn thọ bên phải sân chùa cạnh phòng phát hành kinh sách...

Tôi hạnh phúc khi được đảnh lễ Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Trà Vinh và được chụp ảnh kỷ niệm cùng Hòa thượng trước chính điện Lưỡng Xuyên tự, lại vinh dự hầu chuyện Hòa thượng trụ trì Tuệ Không - lắng nghe lời kể về lịch sử ngôi đại tự đồng hành cùng lịch sử dân tộc, các bậc tôn túc của phong trào chấn hưng phật giáo ở Nam Kỳ thời thuộc Pháp, các trước tác và kỷ niệm của từng vị với ngôi chùa này… Hình ảnh các Ngài được tôn kính phụng thờ ở gian hậu tổ.

Hai ngày ở Trà Vinh tôi vân du khắp một góc thành phố cứ như “ăn tết trước”, nếm trải khó tả...

Viết tại Lưỡng Xuyên tự, chiều 02/02/2018

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phật giáo thường thức 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Phật giáo thường thức 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Phật giáo thường thức 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Phật giáo thường thức 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học