Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/06/2013, 17:07 PM

Hải Phòng: ĐĐ.Thích Hoằng Trí giảng Pháp tại chùa Tây Ngư

Ngày 26/6/2013 (nhằm ngày 19/05/Quý Tỵ), ĐĐ.Thích Hoằng Trí - Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng đã có thời thuyết pháp, dự lễ khánh thành giếng Làng Tiên tại chùa Tây Ngư, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng

Nhận lời mời của Sư cô Thích Nữ Hạnh Minh, trụ trì chùa Tây Ngư, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng, sáng ngày 26/6/2013 (nhằm ngày 19/5/Quý Tỵ), ĐĐ.Thích Hoằng Trí - Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng - Nghiên cứu sinh khoa Hán nôm tại Học viện Khoa học Xã hội Hà Nội- Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (NK: 2009-2013) đã quang lâm chứng minh và thuyết pháp nhân dịp lễ húy nhật Tổ sư Thích Thanh Chu (viên tịch ngày 19/5/niên hiệu Thành Thái thứ 4 - tức năm 1893) và lễ khánh thành giếng Làng Tiên với sự tham dự của đông đảo đồng bào phật tử trong huyện Vĩnh Bảo. 

ĐĐ.Thích Hoằng Trí - Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Lâm Đồng 

Hơn 2 tiếng đồng hồ, trên 300 đồng bào phật tử hiện diện đã nghe ĐĐ.Thích Hoằng Trí san sẽ bài pháp thoại với nội dung “Ý nghĩa và mục đích của việc tu tập” như: lợi ích của việc ăn chay, đi chùa, sám hối, tụng kinh, niệm Phật, quy luật nhân quả, làm lành lánh dữ và bài trừ những hủ lậu xa rời Phật pháp .... Sau thời pháp, toàn thể đại chúng  đã hoan hỷ đón nhận và phát nguyện tinh tấn tu tập, xây dựng ngôi chùa này ngày càng khang trang và thanh tịnh.

 

Chùa Tây Ngư do tọa lạc phía Tây một ngôi làng chài ngày xưa nên có tên là Tây Ngư tự. Chùa còn có tên là chùa Trăm Cột. Đây chính là nét độc đáo của công trình kiến trúc Phật giáo mà tên chùa đã đi vào ý thức người dân địa phương với câu ca “Chùa Tây trăm cột, chùa Muống trăm gian”. Chùa hiện nay lưu giữ nhiều pho tượng cổ quý giá, nhiều án thờ, hoành phi câu đối khắc gỗ vẫn còn nguyên vẹn màu sơn son thiếp vàng đã xuống màu cổ kính cùng năm tháng. Chùa Tây Ngư có lịch sử từ rất lâu đời, nhưng hiện nay chưa có tài liệu nào khảo cứu chính xác năm xây dựng. Đặc biệt, trước sân chùa còn giữ được ba văn bia chữ Hán (hiện nay nét chữ đã mờ nhạt), trong đó có bia đá khắc niên hiệu Dương Hòa đời Lê (1635-1643) của soạn giả Giám sinh trường Quốc tử giám Đỗ Thế Thưởng. Chùa Tây Ngư còn là công trình kiến trúc tôn giáo được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, thành phố năm 2005 của UBND Tp.Hải Phòng.

 
 
 
Đạo tràng phật tử chùa Tây Ngư 
 

Thích Linh Toàn 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Phật sự địa phương 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Phật sự địa phương 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Phật sự địa phương 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Phật sự địa phương 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo