Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 02/11/2015, 08:20 AM

Hải Phòng: Động thổ xây dựng chùa Đại Vĩnh

Sáng ngày 20/10/Ất Mùi (1/11/2015), tại thôn Lê Xá, xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng đã diễn ra Lễ động thổ khởi công xây dựng chùa Đại Vĩnh với sự tham dự của Chư tôn đức tăng, ni và đông đảo phật tử trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

 
Chùa Đại Vĩnh từ xa xưa có tên là Thảo Am Thiền Tự nằm trong làng có tên là: Hoa Phong Trang, đời Lê Trung Hưng. Chùa được trùng tu lại lấy tên là Đại Vĩnh Thiền Tự, là ngôi chùa cổ có từ lâu đời, chùa đã từng là nơi nuôi giấu cán bộ và làm địa điểm tập kết hoạt động cách mạng. Trải qua biến thiên của thời gian và lịch sử chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được nhu cầu tu học cũng như sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh. Trước nhu cầu đó, ngày hôm nay đã hội đủ nhân duyên,  SC. Thích Tịnh Thư – Trụ trì chùa Đại Vĩnh đã cùng chính quyền, bà con phật tử và nhân dân địa phương quyết định tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng lại ngôi già lam.

Kiến trúc của chùa Đại Vĩnh đi theo lộ trình: nội công ngoại quốc. Ngôi Tam Bảo được thiết kế 2 tầng, hình chữ Công, gồm 5 gian tiền đường, 2 gian ống muống, 3 gian chuôi vồ, hiên bát vần. Kiến trúc bên trong dựa trên nền tảng kiến trúc thời hậu Lê, vật liệu kiến thiết chủ yếu bằng chất liệu gỗ tứ thiết và đá. Nguồn kinh phí xây dựng ngôi Tam Bảo hoàn toàn bằng phương thức xã hội hóa. Dự trù tổng kinh phí xây dựng chùa khoảng 17 tỷ đồng, thời gian xây dựng trong khoảng 3 năm. Sau khi hoàn thiện ngôi Tam Bảo, nhà chùa và ban kiến thiết tiếp tục xây dựng ngôi tổ đường, nhà mẫu, nhà bếp, lầu chuông, gác trống, cổng tam quan…và các công trình phụ trợ khác.
 

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Tục Hạnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy đã ban đạo từ ôn lại các mốc son lịch sử hình thành và phát triển chùa Đại Vĩnh, đại đức cũng nói lên công đức của việc cúng dàng xây dựng chùa cho các phật tử được biết. Đồng thời tán thán công đức của Sư cô Thích Tịnh Thư, trụ trì chùa Đại Vĩnh đã phát tâm cùng các phật tử, nhân dân, chính quyền địa phương đứng lên trùng tu, xây dựng lại Ngôi Đại hùng Bảo Điện để sau khi hoàn thành, bà con phật tử và nhân dân địa phương sẽ có nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh. 

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức tăng ni, các cấp chính quyền địa phương và phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện cho công trình xây dựng chùa Đại Vĩnh sớm được hoàn thành và tổ chức lễ đặt đá, động thổ khởi công xây dựng ngôi đại hùng Bảo Điện chùa Đại Vĩnh trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.
 
 

Nguyễn Thành Trung

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).