Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 07/02/2014, 13:51 PM

Hải Phòng: Hàng trăm người dự Lễ giổ tổ khai sơn chùa Phổ Chiếu

Phật Giáo

Sáng ngày mùng 5 tết Giáp Ngọ, tại chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu), đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ giỗ tổ khai sơn.

Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) tọa lạc trên địa bàn xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải cũ, nay thuộc Phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Năm 1953, Sư cụ Ngộ Chân Tử người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đến đất này “trấn tích khai môn” xây dựng nên ngôi chùa và trụ trì tại đó và lúc đó chùa được gọi là Tam Giáo Đường ( Thờ Phật giáo, Nho giáo và Lão giáo) thể hiện khát vọng hòa hợp Tôn giáo.

Đến năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, Sơn môn Trà Lũ Trung từ chùa Vọng Cung – huyện Xuân Thủy, tỉnh Nam Định về trụ trì. Ngài về đây đã chỉnh sửa Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật và được đổi tên thành chùa Phổ Chiếu, từ đó tên gọi này đã được duy trì cho đến tận ngày hôm nay.

Năm 1985, ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng, thể theo nguyện vọng của Tăng Ni, tín đồ Phật tử chùa đã được trùng tu lại. Đặc biệt từ năm 1989, Thượng tọa Thích Thanh Giác – Đệ tử của cố HT. Thích Thanh Quang về trụ trì tại nơi đây, chùa đã được mở mang xây dựng, Thượng Tọa trụ trì đã cùng tín đồ Phật tử, nhân dân địa phương tôn tạo Phật tượng, hoành phi, câu đối, sửa sang khuôn viên chùa, giữa lòng hồ trong khuôn viên chùa là ngôi chùa Một Cột theo kiến trúc chùa Một Cột ( Chùa Diên Hựu) của thủ đô Hà Nội và tháp Cửu Phẩm cũng đang được dần hoàn thiện để ngôi chùa có diện mạo khang trang, tố hảo như ngày hôm nay.

Ngoài ý nghĩa là nơi thờ Phật, nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân, nơi đây còn là địa chỉ đỏ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Hôm nay, ngày mùng 5 tết năm Giáp Ngọ cũng như mọi năm trước, Chư tôn đức Tăng Ni, các môn đồ, pháp quyến đã vân tập về chốn tổ để bái yết Tổ và tụng kinh Di Đà cầu nguyện cho Chư Tổ được thượng phẩm, thượng sinh, cao đăng Phật Quốc, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, vạn dân an lạc nhân dịp đầu xuân năm mới.

Xin chia sẻ một số hình ảnh ghi nhận được:

Nguyễn Thành Trung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Phật sự địa phương 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Phật sự địa phương 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Phật sự địa phương 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Phật sự địa phương 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học