Phật Giáo

Hải Phòng: Khai giảng khóa hè đạo đức năm 2015

Thứ năm, 08/06/2015 | 15:33

Ngày 20/04/Ất Mùi (06/06/2015), hơn 200 em học sinh ở Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Nam Định và một số tỉnh lân cận đã tập trung về xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng để hoàn tất thủ tục nhập học Khóa học đạo đức mùa hè 2015 dự kiến khai giảng vào sáng ngày 07/07/2015. 

Mặc dù trời mưa rất to nhưng các vị phụ huynh đã có mặt từ rất sớm để đưa con em đến nhận lớp và huynh trưởng. 
 
Từ 8h sáng, Ban thư ký đã phải làm việc hết sức khẩn trương và nhanh chóng để các em ổn định lớp học, đồng phục và nơi ăn nghỉ trong suốt thời gian ở chùa gần một tháng. Có rất nhiều em đã tham gia ở những khóa học hè của năm trước nên khá tự tin và nhiệt tình chỉ dẫn cho các bạn mới tham gia lần đầu. Vì vậy, dù mới chỉ tiếp xúc ít phút, hầu hết các em đã kết bạn và làm việc cùng nhau khá đoàn kết, tạo cho các vị phụ huynh cảm giác an tâm khi ra về. 
 
Khi được hỏi về cảm xúc của các em học sinh cũ, hầu hết bạn nào cũng hào hứng trả lời: “Chúng em thích đi học hè ở chùa lắm vì ở đây các Quý Thầy Cô và anh chị huynh trưởng tuy nghiêm khắc nhưng rất yêu quý chúng em, lo cho chúng em từ những việc nhỏ nhất và luôn hỏi han chúng em, giúp chúng em không có cảm giác nhớ nhà và bạn bè. Ngoài ra, chúng em lại được học thêm nhiều kỹ năng rất thú vị, giúp chúng em tự tin khi không có ai bên cạnh và nhất là được học những bài đạo đức hay lắm, những lúc đấy chúng em thêm yêu Bố Mẹ và biết chăm chỉ học tập hơn để không làm mọi người lo lắng!”
 
Ngược lại, những em mới thì khá e dè khi được hỏi chuyện: “Em được các anh chị giới thiệu và đưa đi học, lần đầu tiên nên em chưa quen, nhưng thấy các bạn chơi cùng nhau và anh chị hướng dẫn ai cũng hiền nên em không sợ như lúc ở nhà nữa, em sẽ cố gắng theo cùng các bạn”. 

Các vị phụ huynh phấn khởi vô cùng khi con em mình được học tập và rèn luyện ở chùa. Nhiều bậc phụ huynh năm nào cũng gửi con đi học vì thấy sau khi trở về nhà, con mình ngoan hơn và biết tự chăm sóc bản thân, tự giác lao động hơn. 
 
Kết thúc buổi sáng, các em tập trung nhận lớp và ăn trưa cùng nhau dưới sự điều hành của các anh chị huynh trưởng. Dù mới được học các khẩu lệnh còi và hiệu lệnh nhưng hầu hết các em đều nắm bắt khá nhanh nhạy và thực hiện nghiêm chỉnh. Vào giờ ăn cơm, các Chánh được sắp xếp ngồi cùng nhau và chia theo khu vực riêng do các huynh trưởng quản lý và nhắc nhở, có một số em khá nghịch ngợm, cười đùa trong khi ăn nên đã bị xử lý kỷ luật để làm gương cho các bạn học cùng. 

Mặc dù mới ngày đầu nhập học nhưng các em đã được tập cho thói quen sinh hoạt rất nghiêm túc và quy củ. Sau khi ăn trưa và vệ sinh cá nhân xong xuôi, các em về nghỉ ngơi đến 2h chiều bắt đầu tập duyệt những kỹ năng đầu tiên về đội hình đội ngũ và các khâu cần chuẩn bị cho buổi khai giảng ngày hôm sau. 

Hơn 200 học sinh chia thành 8 Chánh gồm 5 Chánh nam và 3 Chánh nữ nhanh chóng ổn định và sinh hoạt cùng nhau rất đoàn kết. 

Kết thúc một ngày nhập học đầy ý nghĩa, cả phụ huynh lẫn các em học sinh đều có những cảm xúc khác nhau. Đây mới là bước đầu cho một quá trình rèn luyện dài còn ở phía trước. Các em nhỏ sẽ được sống và học tập trong một môi trường mới. Tất cả mọi người đã sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày rèn luyện đầy thử thách và đầy cảm xúc của mùa hè đạo đức đầy nhiệt huyết nơi đất Cảng anh hùng.

Huệ An Dương
Huệ An Dương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z