Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/06/2015, 15:33 PM

Hải Phòng: Khai giảng khóa hè đạo đức năm 2015

Ngày 20/04/Ất Mùi (06/06/2015), hơn 200 em học sinh ở Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Nam Định và một số tỉnh lân cận đã tập trung về xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng để hoàn tất thủ tục nhập học Khóa học đạo đức mùa hè 2015 dự kiến khai giảng vào sáng ngày 07/07/2015. 

Mặc dù trời mưa rất to nhưng các vị phụ huynh đã có mặt từ rất sớm để đưa con em đến nhận lớp và huynh trưởng. 
 
Từ 8h sáng, Ban thư ký đã phải làm việc hết sức khẩn trương và nhanh chóng để các em ổn định lớp học, đồng phục và nơi ăn nghỉ trong suốt thời gian ở chùa gần một tháng. Có rất nhiều em đã tham gia ở những khóa học hè của năm trước nên khá tự tin và nhiệt tình chỉ dẫn cho các bạn mới tham gia lần đầu. Vì vậy, dù mới chỉ tiếp xúc ít phút, hầu hết các em đã kết bạn và làm việc cùng nhau khá đoàn kết, tạo cho các vị phụ huynh cảm giác an tâm khi ra về. 
 
Khi được hỏi về cảm xúc của các em học sinh cũ, hầu hết bạn nào cũng hào hứng trả lời: “Chúng em thích đi học hè ở chùa lắm vì ở đây các Quý Thầy Cô và anh chị huynh trưởng tuy nghiêm khắc nhưng rất yêu quý chúng em, lo cho chúng em từ những việc nhỏ nhất và luôn hỏi han chúng em, giúp chúng em không có cảm giác nhớ nhà và bạn bè. Ngoài ra, chúng em lại được học thêm nhiều kỹ năng rất thú vị, giúp chúng em tự tin khi không có ai bên cạnh và nhất là được học những bài đạo đức hay lắm, những lúc đấy chúng em thêm yêu Bố Mẹ và biết chăm chỉ học tập hơn để không làm mọi người lo lắng!”
 
Ngược lại, những em mới thì khá e dè khi được hỏi chuyện: “Em được các anh chị giới thiệu và đưa đi học, lần đầu tiên nên em chưa quen, nhưng thấy các bạn chơi cùng nhau và anh chị hướng dẫn ai cũng hiền nên em không sợ như lúc ở nhà nữa, em sẽ cố gắng theo cùng các bạn”. 

Các vị phụ huynh phấn khởi vô cùng khi con em mình được học tập và rèn luyện ở chùa. Nhiều bậc phụ huynh năm nào cũng gửi con đi học vì thấy sau khi trở về nhà, con mình ngoan hơn và biết tự chăm sóc bản thân, tự giác lao động hơn. 
 
Kết thúc buổi sáng, các em tập trung nhận lớp và ăn trưa cùng nhau dưới sự điều hành của các anh chị huynh trưởng. Dù mới được học các khẩu lệnh còi và hiệu lệnh nhưng hầu hết các em đều nắm bắt khá nhanh nhạy và thực hiện nghiêm chỉnh. Vào giờ ăn cơm, các Chánh được sắp xếp ngồi cùng nhau và chia theo khu vực riêng do các huynh trưởng quản lý và nhắc nhở, có một số em khá nghịch ngợm, cười đùa trong khi ăn nên đã bị xử lý kỷ luật để làm gương cho các bạn học cùng. 

Mặc dù mới ngày đầu nhập học nhưng các em đã được tập cho thói quen sinh hoạt rất nghiêm túc và quy củ. Sau khi ăn trưa và vệ sinh cá nhân xong xuôi, các em về nghỉ ngơi đến 2h chiều bắt đầu tập duyệt những kỹ năng đầu tiên về đội hình đội ngũ và các khâu cần chuẩn bị cho buổi khai giảng ngày hôm sau. 

Hơn 200 học sinh chia thành 8 Chánh gồm 5 Chánh nam và 3 Chánh nữ nhanh chóng ổn định và sinh hoạt cùng nhau rất đoàn kết. 

Kết thúc một ngày nhập học đầy ý nghĩa, cả phụ huynh lẫn các em học sinh đều có những cảm xúc khác nhau. Đây mới là bước đầu cho một quá trình rèn luyện dài còn ở phía trước. Các em nhỏ sẽ được sống và học tập trong một môi trường mới. Tất cả mọi người đã sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị sẵn sàng cho những ngày rèn luyện đầy thử thách và đầy cảm xúc của mùa hè đạo đức đầy nhiệt huyết nơi đất Cảng anh hùng.

Huệ An Dương
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người niệm Phật lúc lâm chung có được vãng sinh hay không?

Phật sự địa phương 13:50 30/05/2020

Do vì thời điểm lâm chung của những người này nhân và duyên chưa được đầy đủ. Nếu lúc lâm chung nhân và duyên của họ đầy đủ quyết định mười người vãng sinh cả mười, trăm người vãng sinh cả trăm, ngàn người vãng sinh cả ngàn.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Phật sự địa phương 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Phật sự địa phương 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Phật sự địa phương 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Từ điển Phật học