Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 09/07/2018, 14:39 PM

Hải Phòng: Lễ khai Pháp đầu tiên tại Trường hạ Tổ đình Thắng Phúc

Sáng ngày 25/05/Mậu Tuất (08/07/2018), lần đầu tiên Chư tôn đức tăng ni các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo của thành phố Hải Phòng đã vân tập về chốn tổ đình chùa Thắng Phúc (thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng,Tp.Hải Phòng) tổ chức lễ Khai Pháp nhân mùa An cư kiết hạ PL.2562.

Buổi lễ khai pháp Trường hạ Tổ đình Thắng Phúc có sự hiện diện của HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, phụ trách phật sự Tp.Hải Phòng, ngôi Đường chủ các Trường hạ thực hiện cấm túc An cư tại Hải Phòng, Đường chủ Hạ trường Tổ đình Thắng Phúc; cùng đông đảo Chư tôn đức Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức tăng, ni sinh đang tu học tại các chùa trên địa bàn huyện An Lão, huyện Vĩnh Bảo, huyện Tiên Lãng và đông đảo quý phật tử, quý thiện nam, tín nữ của thành phố Hải Phòng, nhân dân địa phương cùng về tham dự.
 
Năm nay, Tp.Hải Phòng ngoài hai địa điểm cấm túc An cư như mọi năm là trường hạ Tổ đình chùa Dư Hàng (Phúc Lâm tự) và Trường hạ chùa Nam Hải (trụ sở BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng), thì BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng năm nay đã mở thêm một Trường hạ cơ sở thứ 3 tại tại Tổ đình chùa Thắng Phúc, thôn Mỹ Lộc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng để đáp ứng nhu cầu thực hiện cấm túc An cư, cũng như nhu cầu tu học của các hành giả an cư trong 3 tháng An cư Kiết hạ.
 
Trường hạ Tổ đình Thắng Phúc năm nay cũng là năm đầu tiên được cung đón tổng số 67 hành giả, trong đó có 18 Tỷ khiêu Tăng và 49 Tỷ khiêu Ni hành trì tu tập, trau dồi giới đức, thúc liễm thân tâm, tiến tu tam vô lậu học và cũng là để đáp ứng lòng khát ngưỡng, mong cầu của tín đồ phật tử, nhân dân địa phương tòng tăng an cư, nghe pháp, hộ trì chính pháp và tiến tu trên con đường giác ngộ, giải thoát.

An cư Kiết hạ là truyền thống quý báu và mang nét đặc thù của Phật giáo, là cơ hội để cho các hành giả an cư trau dồi giới định tuệ. Trong mỗi mùa an cư thì các hành giả sẽ được học một bộ kinh do Phật thuyết và năm nay Hội đồng thực hiện cấm túc an cư của thành phố Hải Phòng tiếp tục khai giảng vô thượng pháp bảo "Kinh A Hàm".
 
Tại buổi lễ, đại diện chư tăng đã dâng lời tác bạch cầu Pháp mùa an cư kiết hạ PL.2562, HT.Thích Quảng Tùng có lời sách tấn tới chư hành giả xuất gia, cũng như tại gia về ý nghĩa quan trọng của hoạt động cấm túc an cư. Theo đó:  “An cư là thời gian quý báu để người tu hành có điều kiện nhìn lại chính mình, soi thấu phiền não, đoạn trừ, trị liệu tật bệnh để thân và tâm được thanh tịnh. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để các hành giả thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới - Định - Tuệ, giữ gìn phép tắc thiền gia, trưởng dưỡng lòng từ, cũng là cơ hội để phật tử tại gia có cơ hội tu hạnh cúng dường, học hỏi trong suốt mùa an cư.”  

Nhân dịp này, BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm cố trưởng lão Hòa thượng Thích Nguyên Thi, nguyên Chứng minh BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng, Nguyên trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng viên tịch.

Sau khi lễ khai pháp được thành tựu viên mãn, Chư tôn đức tăng ni và đông đảo quý Phật tử đã vân tập về chính điện chùa Thắng Phúc để tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, tụng kinh cầu nguyện giác linh cố Hòa thượng Thích Nguyên Thi được thượng phẩm thượng sinh, cao đăng Phật quốc. 

Nguyễn Thành Trung
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Phật sự địa phương 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Phật sự địa phương 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Phật sự địa phương 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Phật sự địa phương 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học