Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 05/05/2017, 08:54 AM

Hải Phòng: Nhiều gia đình tổ chức Lễ Phật Đản tại tư gia

Trên tinh thần sùng kính Phật và hướng về kỷ niệm Phật Đản PL.2561, tối ngày 08/04/Đinh Dậu (03/05/2017) vừa qua, Phật tử Trần Thị Thu Hồng (Tp.Hải Phòng) đã cung thỉnh quý thầy về làm lễ an vị tôn tượng Phật Đản sinh và làm lễ mộc dục (tắm tượng Phật).

 
Ngày nay, với sự phát triển của đạo Phật cùng sự tín tâm với Tam Bảo, tín ngưỡng thờ Phật không chỉ hạn cuộc trong các ngôi chùa mà nhiều gia đình đã thiết lập điện thờ, bàn thờ Phật, tôn trí ảnh Phật, tượng Phật ngay tại gia đình để hàng ngày tụng kinh cầu nguyện, tìm lại sự thanh thản, hướng thiện trong tâm hồn trong khi khi phải đối mặt với cuộc sống hiện đại đầy rẫy cám dỗ, cạm bẫy, đua tranh. Nhiều phật tử đã thành lập đạo tràng, câu lạc bộ từ thiện để cùng nhau tu học, làm các việc thiện, ích đạo lợi đời. Nhiều lễ Phật Đản, Vu Lan đã được tổ chức tại các gia đình tuy quy mô nhỏ nhưng trang trọng, ấm cúng và thành kính.

Với các nghi thức truyền thống của Phật giáo miền Bắc: lễ thỉnh Phật, khóa lễ Đại Bi thập chú, tụng kinh Tám điều, nhiễu quanh tượng Phật và tắm tượng Phật. Các nghi lễ diễn ra trang nghiêm, mọi người hòa chung trong tiếng niệm danh hiệu Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật lần lượt lấy nước thơm rưới lên tượng kim thân sơ sinh của Ngài để tưởng nhớ ngày lịch sử trọng đại của nhân loại, tái hiện cảnh tượng huy hoàng nơi vườn Lâm tỳ ni xưa và để gột bỏ não phiền trong hiện tại, thấy được Phật tính nơi mỗi người. 
 

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của quý thầy cũng như quý phật tử, mọi người cùng nhau cắt bánh mừng sinh nhật đức Thế Tôn như tưởng nhớ Ngài còn đang tại thế. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều gia đình tổ chức buổi lễ ý nghĩa này để tinh thần nhân văn của ngày lễ Phật đản được bảo tồn và phát huy.

Nhuận Nguyện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Phật sự địa phương 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Phật sự địa phương 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Phật sự địa phương 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Phật sự địa phương 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.