Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Hải Phòng: “nóng” việc bổ nhiệm Trụ trì chùa Lạc Viên

Mấy ngày qua, chốn cửa phật tại Hải Phòng đang “nóng” bởi chuyện bổ nhiệm Trụ trì chùa Lạc Viên, quận Ngô Quyền.

Vừa qua, Báo Tầm Nhìn nhận được đơn kêu cứu của các Phật tử, nội dung trong đơn có trình bày: Sư cụ cố Ni Sư Thích Diệu Hương đã xuất gia được gần 40 năm, hạ nạp 33 năm, mất ngày 24/6/2016. Ni Sư Thích Diệu Hương có nuôi được hai đệ tử và một đệ tử y chỉ.
Đơn kiến nghị gửi Báo Tầm nhìn

Trước khi mất Ni Sư Thích Diệu Hương đã tin tưởng và giao toàn bộ tài sản, cảnh chùa Lạc Viên cho hai đệ tử là kheo ni Thích Minh Nguyệt và sư già Thích Minh Đăng. Khi Ni Sư Thích Diệu Hương vừa được 49 ngày thì Hòa Thượng Thích Quảng Tùng mở cuộc họp “bất thường”(ngày 19/9/2016). Tuy nhiên, tham dự cuộc họp không có đầy đủ nhân sự trong Ban thường trực giáo hội phật giáo Hải Phòng. Sau đó, lễ bổ nhiệm trụ trì mới diễn ra vội vàng trong sự ngỡ ngàng, bức xúc của các tăng ni, phật tử.

Nhận được thông tin trên, PV có đi tìm hiểu và được biết, cố trụ trì của chùa Lạc Viên là cụ Đàm Thu có bốn đệ tử là thầy Thích Diệu Hương, Thích Diệu Yên, Thích Diệu Thông và một người nữa đã mất. Thầy Thích Diệu Thông sau đó bị cụ Đàm Thu “từ mặt” không nhận đệ tử vì đã ra ở riêng chùa khác tại huyện An Dương. Sau khi viên tịch, cụ Thu để di chúc lại cho đệ tử lớn nhất là thầy Thích Diệu Hương làm trụ trì và trông coi chùa Lạc Viên từ năm 2010. Thầy Hương có hai đệ tử là Thích Minh Nguyệt và Thích Minh Đăng. Tháng 7/2016, thầy Hương mất đã di chúc lại cho thầy Thích Minh Nguyệt quản lý trông coi chùa Lạc Viên.
Lễ Bổ nhiệm Trụ trì chùa Lạc Viên

Tuy nhiên, khi mới vừa xong lễ 49 ngày của thầy Hương thì ngày 21/9/2016, Hòa Thượng Thích Quảng Tùng - Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo Hải Phòng đã tự ý ra thông báo số 015/TB – BTS cho sư cô Thích Diệu Thông làm trụ trì chùa Lạc Viên.

Tiếp đến ngày 26/9/2016, lễ bổ nhiệm trụ trì đã được diễn ra tại chùa Lạc Viên, tuy nhiên ngay đến Ban thư ký, các thành phần trong Ban trị sự giáo hội phật giáo Hải Phòng cũng không được biết.

Cho rằng, đây là việc làm không đúng, hai đệ tử của cố trụ trì chùa Lạc Viên là thầy Thích Minh Nguyệt và Thích Minh Đăng đã có ý kiến.

Để tìm hiểu sự việc, ngày 26/9/2016, PV đã đến chùa Lạc Viên. Tại đây lễ bổ nhiệm trụ trì mới vẫn được diễn ra chóng vánh cùng rất ít phật tử và một số cán bộ phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền.

Ni sư Thích Đàm Kiên – Trưởng BTS GHPGVN quận Ngô Quyền cho biết: Bà chỉ mới nhận được thông báo về việc bổ nhiệm trụ trì chùa Lạc viên của Hòa Thượng Thích Quảng Tùng, đồng thời bà cũng không làm bất cứ văn bản hay tổ chức cuộc họp nào có liên quan đến việc đề nghị bổ nhiệm sư Thông về làm trụ trì chùa Lạc Viên để trình lên ban trị sự GHPG TP. Hải Phòng.

Trả lời báo chí về việc tổ chức cuộc họp để bổ nhiệm trụ trì chùa Lạc Viên, TT Thích Minh Hiển – Chánh thư ký ban trị sự giáo hội phật giáo Hải Phòng cho hay, Thượng tọa không biết gì về việc này và cũng không được mời đến cuộc họp nào. Theo quy định, khi có cuộc họp nào thì Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo Hải Phòng phải báo cho Chánh thư ký để Chánh thư ký sẽ là người đứng ra tổ chức, điều hành. Trong các cuộc họp liên quan đến việc bổ nhiệm trụ trì chùa Lạc Viên, không có mặt của một số thành phần chủ chốt trong GHPG Hải Phòng như chánh thư ký, phó ban trị sự…

Nói về quy trình bổ nhiệm trụ trì, TT Thích Minh Hiển – Chánh thư ký ban trị sự giáo hội phật giáo Hải Phòng cho biết: Thông thường là có đơn của phật tử thỉnh một vị sư nào đó, sau đó thì qua các ban ngành, qua ban trị sự của quận, huyện xác nhận vào đơn.

Về việc chùa Lạc Viên, thầy Thông (ở chùa An Dương Hải Phòng) về làm trụ trì ở chùa Lạc Viên là chưa đúng vì xét về bề bậc thì trên thầy Thích Diệu Thông là thầy Thích Diệu Yên (ở Kiến An, Hải Phòng). Nếu thầy Hương có văn bản để lại cho đệ tử trưởng của mình là thầy Thích Minh Nguyệt thì thầy Nguyệt sẽ được thừa kế. Còn trường hợp thầy Hương không giao quyền thừa kế cho ai thì phải họp lấy ý kiến của thầy Diệu Yên, thầy Diệu Thông, Thầy Minh Nguyệt và thầy Minh Đăng. Cuộc họp này sẽ do Ban trị sự GHPG quận Ngô Quyền đứng ra tổ chức (không họp ở thành hội) và mời GHPG thành phố xuống tham dự, sau khi có được sự thống nhất của các thành viên, ban ngành thì thành hội sẽ ra văn bản quyết định. Việc ra văn bản quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa phải được tất cả các ban ngành đồng ý, giáo hội phật giáo VN không công nhận sơn môn (các chi phái của đạo phật) vào hành chính về bổ nhiệm.

Cùng chung quan điểm với Chánh thư ký ban trị sự GHPG Hải Phòng, NS Thích Tâm Chính – Ban thường trực GHPG Hải Phòng cho biết: “Sơn môn của người ta thì người ta tự bàn, quyết định. Khi sơn môn của người ta không bàn được, quyết định được  hoặc tranh chấp nọ kia, người ta phải có đơn đệ trình lên GHPG HP và đưa ra thường trực ban trị sự, lúc bấy giờ ban thường trực sẽ họp và giải quyết, làm gì cũng phải theo quy trình, rõ ràng là như thế”.

Phát biểu tại lễ bổ nhiệm sư Thông về làm trụ trì chùa Lạc Viên, Hòa Thượng Thích Quảng Tùng có nói, tại cuộc họp ngày 19/9/2016, để quyết định bổ nhiệm sư thông về trụ trì chùa Lạc Viên không đầy đủ thành phần trong ban trị sự, cuộc họp này chỉ để Hòa Thượng Thích Quảng Tùng tham khảo mà thôi. Và di chúc của Ni Sư Thích Diệu Hương cũng chỉ để tham khảo.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số Thượng Tọa trong Ban trị sự giáo hội phật giao Hải Phòng thì việc làm của Hòa Thượng Thích Quảng Tùng là việc làm mang tính cá nhân, không thông qua Ban trị sự giáo hội phật giáo Hải Phòng.

Dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao trong lúc “tang gia bối rối”, các đệ tử của sư Diệu Hương và bà con phật tử chưa hết đau buồn thì người đứng đầu của GHPG Hải Phòng đã vội vàng bổ nhiệm trụ trì mới chùa Lạc viên, không có sự thống nhất họp bàn thông qua ban trị sự, thường trực và một số ban ngành.

Việc làm này liệu có trái với phật chế và đạo đức của người tu hành? Dư luận và các phật tử đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ GHPG hải Phòng cũng như GHPG Việt Nam.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Thùy Dương
Nguồn: http://tamnhin.net/hai-phong-nong-viec-bo-nhiem-tru-tri-chua-lac-vien-142923.html

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Phật pháp và cuộc sống 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Phật pháp và cuộc sống 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Phật pháp và cuộc sống 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Phật pháp và cuộc sống 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.