Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 26/01/2016, 15:22 PM

Hải Phòng: Tổng kết công tác phật sự năm 2015

Sáng ngày 16/12/Ất Mùi (25/1/2016), BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phật sự năm 2015 và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2016 tại chùa Nam Hải (Tp.Hải Phòng)

Chủ trì Hội nghị HT. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng; cùng Chư tôn đức BTS GHPGVN các quận huyện trên địa bàn Tp.Hải Phòng... 

Đại diện chính quyền đến dự có các ông bà đại diện cho Ban Tôn giáo, Ban Dân vận thành ủy UBND Tp.Hải Phòng, các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Lê Chân, Tp.Hải Phòng…
 
Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Bản Điền đã lên tuyên đọc Dự thảo báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2015 và chương trình hoạt động phật sự 6 tháng đầu năm 2016. Theo đó, trong năm 2015 BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng đã đạt được những thành tựu đáng kể cả về công tác hành chính cũng như các hoạt động chuyên ngành như: Công tác tăng sự, công tác văn hóa trùng tu tôn tạo chùa cảnh, công tác từ thiện xã hội, công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và công tác hành chính. 
 
Đặc biệt là trong năm 2015, trên tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của nhà Phật thì công tác từ thiện của GHPGVN thành phố Hải Phòng luôn được chú trọng. Vào các ngày lễ tết cũng như các ngày đại lễ của Phật giáo, chư tôn đức tăng, ni và các phật tử đã đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, trẻ mồ côi, người tàn tật, người già neo đơn không nơi nương tựa, thăm và tặng quà cho đồng bào, các cháu học sinh vùng cao như Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…tổng số tiền từ thiện lên đến 4 tỷ 625 triệu đồng. Đây là kết quả đáng mừng của BTS GHPGVN Tp.Hải Phòng đối với vấn đề an sinh xã hội, thực hiện theo đúng phương châm mà Giáo hội đã đề ra: “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.”

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vẫn còn có một số nhược điểm cần phải khắc phục như vấn đề nhân sự của các ban hoạt động còn chưa hiệu quả, nhân sự thiếu và còn yếu, ý thức chấp hành nội quy của các thành viên chưa cao. Một số công việc tăng sự còn tồn đọng kéo dài chưa được xử lý. Việc trùng tu nâng cấp chùa Nam Hải tuy đã có kế hoạch nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành được, phải chờ quyết định của UBND thành phố, nạn lấn chiếm đất chùa vẫn còn xảy ra…

Trong bản Dự thảo báo cáo tổng kết công tác phật sự năm 2015 cũng đã nêu ra phương hướng hoạt động phật sự 6 tháng đầu năm 2016 như công tác tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, chỉ đạo công tác đón xuân Bính Thân, chú trọng công tác đào tạo nhân tài cho Giáo hội, tổ chức các lớp giáo lý cho phật tử, tổ chức các khóa tu mùa hè cho các em thanh thiếu niên thành phố, thành lập các CLB thanh thiếu niên phật tử tại các chùa, vận động tăng ni, phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội…
 
Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã phổ biến Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 khóa VII HĐTS GHPGVN diễn ra vào ngày 14 tháng 1 năm 2016 vừa qua tại văn phòng 2 Trung ương GHPGVN – Thiền viện Quảng Đức (quận 3, Tp.HCM). Hội nghị đã thông qua dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2015, chương trình hoạt động phật sự năm 2016 và một số công tác trọng tâm của Giáo hội được dự kiến tổ chức, triển khai thực hiện trong năm 2016.

Tại hội nghị, BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã lấy ý kiến đóng góp của Chư tôn đức tăng ni và quý vị đại biểu tham dự Hội nghị cho Bản dự thảo báo cáo Tổng kết công tác phật sự năm 2015 và chương trình hoạt động phật sự 6 tháng đầu năm 2016 của GHPGVN thành phố Hải Phòng. Hội nghị đã nhất trí thông qua bản Dự thảo Tổng kết công tác phật sự năm 2015 và chương trình hoạt động phật sự 6 tháng đầu năm 2016 trong không khí thẳng thắn, cởi mở trên tinh thần lục hòa của nhà Phật.

Nguyễn Thành Trung

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Phật sự địa phương 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Phật sự địa phương 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Phật sự địa phương 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Phật sự địa phương 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.