Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/05/2013, 16:04 PM

Hân hoan cung thỉnh sư về trụ trì chùa làng

Ngày 5/5/2013, chính quyền và nhân dân thôn Cát Bi (xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ nhập tự, cung thỉnh sư thầy Thích Đàm Thủy về kiêm nhiệm tại chùa Phổ Am.

Chùa Phổ Am tọa lạc ở thôn Cát Bi được khai môn từ thời Lý để thờ Tứ Pháp- một tín ngưỡng của người Việt cổ ở vùng Châu Thổ sông Hồng. Cho đến nay ngôi chùa đã được 886 năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chốn Tùng lâm vẫn giữ nguyên giá trị lịch sự tâm linh.

Hiện nay, chùa Phổ Am còn lưu giữ được cuốn Thần phả cùng 13 đạo sắc phong, 304 câu hạnh kể về sự tích của chùa, cùng nhiều hiện vật và phong tục quý giá. Chính vì lẽ đó, năm 1993, chùa Phổ Am đã được Bộ VHTT cấp bằng công nhận là “Di tích lịch sử” cấp Quốc gia.

Tuy nhiên, hiềm một nỗi đã nhiều năm qua, chùa Phổ Am chưa đón được sư về trụ xứ. Đây là một thiệt thòi đối với nhân dân và phật tử thôn Cát Bi. Trước đó, đã nhiều lần Ban Quản lý khu di tích chùa đã đề xuất với Giáo hội xin kính thỉnh các nhà sư về trụ trì. 

Cho đến tháng Chạp năm 2012, một niềm vinh hạnh đã đến với dân làng Cát Bi và Phổ Am tự. Người xưa có câu: “Đất lành chim đậu” và duyên lành đã đến với chùa Phổ Am. Được sự quan tâm của chư Tôn đức huyện Gia Lâm (Tp.Hà Nội), cấp chính quyền và nhân dân trong thôn, xã đã tạo điều kiện cho chùa Phổ Am tiếp kiến và nghinh thỉnh sư thầy Thích Đàm Thủy về chứng cảnh.

Qua bốn tháng về với dân làng cùng ngôi chùa Phổ Am, tuy thời gian còn ngắn ngủi nhưng sư thầy đã hiểu đúng tâm nguyện của dân và dân cũng hiểu được đạo hạnh cũng như tấm lòng của sư thầy.

Do vậy, ngày 5/5/2013, chính quyền và hàng trăm người dân thôn Cát Bi đã long trọng tổ chức lễ nhập tự,  hân hoancung thỉnh sư thầy Thích Đàm Thủy về kiêm nhiệm tại chùa Phổ Am.

Chùm ảnh, người dân, phật tử vui đón sư trụ trì về chùa quê:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

THÔNG TIN SƯ THẦY THÍCH ĐÀM THỦY

- Sinh năm: 1968

- Quê quán: Hải Dương

- Xuất gia năm: 1985, là trưởng tử của Ni sư Thích Đàm Lan (trụ trì chùa Bồ Đề - Long Biên - Tp.Hà Nội)

- Giới phẩm: Tỳ Kheo Ni

- Tốt nghiệp Học viện Phật giáo loại Giỏi

- Hiện nay đang trụ trì chùa Cự Linh, Trung Mầu (Q.Long Biên), chùa Long Lai và Phổ Am ở huyện Phú Xuyên (Tp.Hà Nội)

Tâm Đức Hậu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Đôi nét về cuộc đời và sự giáo hóa của Đức Phật

Ảnh 05:24 01/06/2020

Là người con Phật, ngày kỷ niệm này tuy cách chúng ta hơn hai ngàn năm trăm năm nhưng lời dạy và sự thể nghiệm của Ngài còn đó. Nếu chúng ta chịu làm chịu thể nghiệm thì kết quả y nhiên như vậy.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Ảnh 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Ảnh 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Ảnh 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.