Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 20/01/2016, 14:04 PM

Hàn Quốc: Di sản văn hóa PG khắc kim Loại sau 639 năm được hồi sinh

Hôm thứ Hai, 18/01/2016, tại Tp.Cheongju, tỉnh Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc đã công bố Sao lục Phật Tổ Trực chỉ Tâm thể (抄錄佛祖直指心體要節),di sản văn hóa Phật giáo Hàn Quốc kiểu khắc kim loại đầu tiên của thế giới đã được hồi sinh trong 639 năm qua.

Từ xưa đến nay, chữ viết là cách thức quan trọng nhất để lưu truyền tri thức và thông tin. Vì vậy, việc tìm ra biện pháp để lại cho hậu thế chữ viết một cách chính xác và nhanh chóng là vấn đề quan trọng nhất kể từ nghìn xưa. Đặc biệt, việc phát minh kiểu khắc kim loại được coi là cải cách thông tin. Người phát minh kiểu khắc kim loại đầu tiên trên thế giới chính là người Koryeo (Cao Ly-고려-高麗).

Bộ sách Sao lục Phật Tổ Trực chỉ Tâm thể (抄錄佛祖直指心體要節) đã được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO)  ghi vào danh sách "Ký ức Thế giới" (Memory of the World Register) vào tháng 09 năm 2001, trong một nỗ lực nhằm bảo tồn di sản mang tính chất tư liệu của nó thành một di sản chung của nhân loại.
 
Jikjisimcheyojeol (直指 心 體 要 節-Trực Chỉ Tâm Thể Yếu tiết), thường được viết gọn là Jikji (直指), là tài liệu bằng chữ cổ nhất của thế giới được in bằng khuôn chì, có từ khoảng 70 năm trước khi cuốn kinh thánh Gutenberg của Đức được xuất bản vào năm 1455. Jikji (直指) gồm tuyển tập các luận thuyết và bài giảng về Đạo Phật được biên soạn bởi Thiền sư Baegun (Bạch Vân) ngụ tại chùa Heungdeoksa (興德寺),  Cheongju, phía bắc tỉnh Chungcheong, Triều Tiên vào năm 1377. 
 
Nguyên bản gồm có hai tập, nhưng chỉ còn lưu giữ được tập hai. Tài liệu hiện đang thuộc quyền sở hữu của thư viện Quốc gia Pháp ở thủ đô Paris. Jikji (直指) đã được ghi vào danh sách "Ký ức Thế giớ"i (Memory of the World Register) vào tháng 9 năm 2001, trong một nỗ lực nhằm bảo tồn di sản mang tính chất tư liệu của nó thành một di sản chung của nhân loại.

Một nhóm cố vấn chính quyền thành phố Cheongju, bao gồm những chuyên gia về tài sản văn hóa thông qua cục di sản văn hóa đã đưa ra một dự án phục hồi, và đã bắt tay vào việc vào năm 2011, cho đến nay đã hoàn thiện việc hồi sinh  di sản văn hóa PG Hàn Quốc kiểu khắc kim loại sau 639 năm.

Thích Vân Phong (Nguồn: Yonhapnews)

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Quốc tế 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Quốc tế 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Quốc tế 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Quốc tế 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.