Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 19/09/2014, 09:27 AM

Hàn Quốc: Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình của Liên minh Tôn giáo Thế giới

Chiều ngày 17/09/2014, Lễ Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh của Liên minh Tôn giáo Thế giới đã diễn ra hoành tráng tại sân vận động Olympic, thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Phật giáo Việt Nam theo lời mời của Ban tổ chức đã có 2 phái đoàn đến tham dự.

Hội nghị năm nay được đăng cai bởi tổ chức Phục hồi Ánh sáng Hòa bình Thế giới và Văn hóa Thiên quốc (HWPL) và tổ chức Thanh niên Quốc tế vì Hòa bình. Tham gia hội nghị có sự hiện diện của tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 100 nhà lãnh đạo tôn giáo đến từ 100 quốc gia. Phái đoàn của Phật giáo Việt Nam thứ nhất do HT.Thích Thiện Tâm làm trưởng đoàn, đoàn thứ hai do HT.Thích Tấn Đạt làm trưởng đoàn, TT.Thích Nhật Từ làm phó đoàn cùng TT.Thích Trí Chơn, TT.Thích Thiện Hữu, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn và 25 tăng ni, phật tử.
 
Lễ khai mạc được diễn ra hoành tráng tại sân vận động Olympic của thủ đô Seoul với sự tham gia của hơn 70.000 người đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong lời giới thiệu đầu của Ban tổ chức nhấn mạnh đến  tầm quan  trọng  của một thế giới vì hoà bình “vì tất cả đều là con một nhà”. Ở dưới sân vận động, các tình nguyện viên được sắp xếp ngồi thành logo của hội nghị.

Bên kia khán đài đối diện với khán đài chính, hình ảnh thay đổi liên tục bởi hàng ngàn tình nguyện viên được sắp xếp thành các dòng chữ mang theo nhiều thông điệp: “Tôi có nhiều giấc mơ”, “Tôi mất nhiều giấc mơ”, “Tôi có những Người Bạn”, “Tôi mất những người bạn”, “Tôi có gia đình”, “Tôi mất gia đình”, “Chúng tôi đã mất tất cả”, “Tất cả cũng chỉ vì chiến tranh”, “Chiến tranh là hủy diệt - hủy diệt hết tất cả!”, “Cha Mẹ ơi, chúng con chỉ muốn Hoà Bình!”. Những bức thông điệp này cho thấy ước muốn khát khao của người Hàn Quốc, tất cả đều cho thế hế trẻ và cho thế hệ kế thừa.
 
 
Trong lời khai mạc chào mừng, ông Man Hee Lee, chủ tịch của tổ chức Phục hồi Ánh sáng Hòa bình Thế giới, đơn vị đứng ra tổ chức hội nghị đã nhấn mạnh rằng con người có thể tạo lập một thế giới hòa bình ngay tại trần gian này, tất cả mọi người có thể làm được và hãy bắt tay nhau để biến ước mơ đó thành hiện thực.

Bà Nam Hee Kim, đồng chủ tịch của tổ chức này cũng phát biểu: “Thế giới này là của tất cả chúng ta, hoà bình phải được thiết lập tại nhân gian. Chiến tranh là huỹ diệt, hoà bình là bảo vệ trẻ em và thế hệ trẻ! Tôi chỉ là chứng nhân của tổ chức này! Hội Nghị này là một biểu hiện vì hoà bình. Tất cả mọi chuẩn bị và mọi người nơi đây cũng đều nói lên Hoà Bình. Ước mơ về Hoà Bình là một nhu cầu và một ước ao đối với tất cả mọi người, mọi gia đình.
 
 
Có nhiều người làm cách này hay cách nọ để giải quyết vấn đề chiến tranh, chấm dứt hoà bình, nhưng không có cách nào hơn. Cách tốt nhất là mọi người phải thực hiện ý nghĩa Hoà Bình ngay nơi chính bản thân họ và gia đình, ngay đây và bây giờ. Chiến tranh chẳng giải quyết gì cho hoà bình thế giới.

Tất cả Tôn giáo trên thế giới và văn hoá có thể cầu nguyện và thực hiện được. Những thế hệ trẻ cũng có thể làm được vì họ là thế hệ kế thừa của mỗi quốc gia. Tại sao chúng ta lại bắt thế hệ trẻ chịu nhiều hậu quả chiến tranh? Tất cả mọi người ngày hôm nay đều tự hứa sẽ thiết lập Hoà Bình tại đây!”
 
 
 
Ngoài ra buổi lễ khai mạc còn có bài phát biểu của nhiều chính khách khác như: Emil Constantinescu – Nguyên tổng thống Romania 1996-2000, Rodrigo Borja Cevallos – Nguyên tổng thống nước Cộng hòa Ecuador 1988-1992, Stjepan Mesić – Nguyên tổng thống nước Cộng hòa Croatia 2000-2010 và nhiều lãnh đạo tôn giáo của nhiều nước trên toàn thế giới.

Để hưởng ứng lời kêu gọi thiết lập hòa bình ngay trong hiện tại, tất cả mọi người tham dự đã bật màn hình xanh – màu của hòa bình - trên điện thoại kết hợp với đèn flash đã tạo nên một không gian lung linh tuyệt vời như hàng chục ngàn ngôi sao lấp lánh trên các khán đài của sân vận động.

Buổi lễ kết thúc với màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, màn bắn pháo hoa tuyệt vời. Chương trình khai mạc đã để lại trong lòng những người tham dự một ấn tượng mạnh mẽ về cách tổ chức chuyên nghiệp, công phu, dàn dựng hoành tráng đối với với một buổi lễ tôn giáo.
 
 
 
 
 
 
 
Chương trình hội thảo chính diễn ra vào ngày 18/09/2014 tại trung tâm hội nghị 63 – nơi tổ chức những hội nghị lớn nhất của Hàn Quốc. Các chủ đề chính của hội thảo lần này như: Tôn giáo, xung đột và kiến tạo hoà bình: Trường hợp của Hiệp định hòa bình Mindanao, Giáo dục và kiến tạo hoà bình, Luật quốc tế và nhân quyền, Tầm quan trọng của việc xây dựng những sáng kiến hoà bình, Thế giới Hòa bình và Trách nhiệm: Các cam kết cá nhân, Chính trị và Ngoại giao văn hóa để kiến ​​tạo hoà bình, Kiến tạo hòa bình ở Trung Đông và Bắc Phi, Sáng kiến ​​của phụ nữ để kiến ​​tạo hoà bình.
 
 
Cũng trong chương trình hội nghị, tất cả các lãnh đạo tôn giáo đến tham dự đã ký kết một cam kết nhằm tạo dựng liên hiệp tôn giáo vì nền hòa bình cho nhân loại.

Thích Ngộ Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Quốc tế 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Quốc tế 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Quốc tế 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Quốc tế 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học