Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 21/01/2015, 14:32 PM

Hàn Quốc: Kỷ niệm 103 năm ngày sinh Tổ sư Thượng Nguyệt Viên Giác

Chủ nhật, ngày 18/01/2015 (28/11/Giáp Ngọ), tại Tổ đình Cứu Nhơn tự (Guinsa), Tiểu Bạch Sơn (Sobaeksan), Quận Đan Dương (Danyang-gun), phía Bắc đảo Chung Thanh Bắc (Chungcheongbuk-do), Chư tôn đức tăng, ni và phật tử, bá tánh thập phương long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 103 năm Sinh nhật Tổ sư Thượng Nguyệt Viên Giác, hơn 20 nghìn người vân tập tham dự lễ.

Tổ sư Thượng Nguyệt hiệu Viên Giác khôi phục Thiền phái Thiên Thai, Hàn Quốc vào thế kỷ 20, bắt đầu một phong trào Phật giáo mới qua ba phương châm:  

-  Phật giáo yêu nước
-  Phật giáo phổ biến
-  Phật giáo áp dụng trong cuộc sống hàng ngày
 
Tông phái này chủ trương cho các Tự viện vào ban ngày ngoài việc học kinh điển, còn phải công tác lao động để tự túc kinh tế nhà chùa,  và ban đêm họ dành cho thực hành khổ hạnh công phu tu tập theo Thiền quán của Thiên Thai Tông.

Hiện nay gần 200 ngôi chùa trực thuộc chi nhánh của Tông phái Thiên Thai và có  hơn hai triệu người theo Tông phái này. Hiện Thiền phái Thiên Thai có nhiều Trường Đại học góp phần giáo dục đào tạo nhân tài cho đất nước, có những ngôi Tự viện sức chứa hàng vạn người.
 
 
Tông phái Thiên Thai dùng Kinh Pháp Hoa làm Tông chỉ: “Thị pháp trụ pháp vị, thế gian tướng thường trụ”.

Tất cả pháp vốn chẳng có tự tánh. Chủng tử Phật do nhân duyên sanh khởi. Pháp nào trụ theo ngôi pháp đó. Cũng như ngọn đèn mỗi giây mỗi khác; ngọn đèn giây thứ nhứt trụ theo ngôi pháp giây thứ nhất, ngọn đèn giây thứ nhì trụ theo ngôi pháp giây thứ nhì; pháp sanh trụ ngôi sanh, pháp diệt trụ ngôi diệt,... Tướng thế gian luôn luôn thường trụ như thế. 
 
 
Muốn thấu suốt nghĩa "thế gian tướng thường trụ"thì phải chứng ngộ tự tánh mới được…

Nữ Tổng thống phật tử Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) chia sẻ: “Thiền phái Thiên Thai Kỹ niệm 103 năm sinh nhất Tổ sư Thượng Nguyệt Viên Giác,  người khôi phục Thiền phái, chúng ta nương theo lòng vị tha của Tổ sư Thượng Nguyệt Viên Giác để trở thành mẫu số chung cho sự sống tự do, tiên phong trong sự phát triển xã hội bằng cách khôn ngoan và sự thống nhất đất nước”.

 Tiểu sử
Tổ sư Thượng Nguyệt Viên Giác
(1911-1974)

Tổ sư pháp danh Thượng Nguyệt, pháp hiệu Viên Giác, tục danh Pak jundong (Phác Chuẩn Đông (박준동-朴準東), sinh ngày 28 tháng 11 năm Tân Hợi (22/12/1911), sinh quán tại thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do, Hàn Quốc. Vốn sinh trưởng trong gia đình dòng dõi quân đội.

Thân phụ của Ngài là cụ ông Bak Yeongjin (Phác Vĩnh Trấn박영진-朴永鎭), và Mẫu thân là cụ bà Kim Ssi (김씨-金氏). 

Túc duyên chủng tử Đại thừa Pháp khí, Bồ đề nẩy mầm, Bát nhã đơm hoa, năm lên 15 tuổi, Ngài phát tâm xuất gia, thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sinh. Sau đó Ngài vân du tham học các nơi như Ngũ Đài Sơn, Phổ Đà Lạc Già Sơn, Nga Mi Sơn, Trung Quốc, Tây Tạng… 

Năm 1946, sau khi được ý chỉ Phật pháp,  bước đầu Ngài chỉ xây dựng một Am tranh làm nơi ẩn dật khiêm tốn của mình để tu hành, và khi Ngài tỏ ngộ tự tâm đắc thành Chánh quả, bắt đầu giảng dạy những gì Ngài đã đạt được, và vô số người kính ngưỡng mộ tìm kiếm đến lễ bái xin quy y học đạo.

Chiến tranh ngày 25 tháng 6 năm 1950, Ngài hóa duyên hoằng pháp tại Ma Cốc Tự, tỉnh Chungcheongnam-do,  Hàn Quốc, nơi đây Ngài đã thể hiện tâm từ bi cứu trợ người tị nạn chiến tranh và trị bệnh ác tính cho dân, hiệu quả trong chữa lành cơn bệnh hiểm nghèo, Ngài được tôn vinh Thần Tăng.

Sau khi chấm chiến tranh, Ngài hoát nhiên đại ngộ Chỉ Quán Thiên Thai (止觀天台), Không Tam muội (空三昧) vào ngày 28 Tháng 12 năm 1962. 

Từ đó, Ngài khôi phục Thiền phái Thiên Thai, có đến hàng chục nghìn tín chúng quy hướng theo Hội Tam Quy Nhất (會 三 歸 一),  Viên Dung Tam Đế (圓融 三諦) như Pháp Hoa Giáo Chỉ (法華敎旨) với ý tưởng  Chân Tục Bất Nhị (眞俗不二).

Ngài khôi phục ngôi Cứu Nhân Tự, trung tâm hành chính của hơn 140 ngôi chùa trực thuộc chi nhánh của Tông phái Thiên Thai và hiện nay có khoảng hai triệu người theo Tông phái này và đã trở thành một trong những ngôi Cổ tự nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. 

Bên cạnh tòa nhà chính 5 tầng, hơn 50 tòa nhà lớn tạo thành một quần thể độc đáo, do đó khiến du khách thập phương hành hương đến chiêm bái Cứu Nhơn Tự (KuInsa) rất ngưỡng mộ và không phai mờ trong tâm trí bởi sự trang nghiêm tráng lệ, lộng lẫy của ngôi Cổ tự.

Việc giảng dạy chính của ngôi Chùa là nhằm mục đích cho mọi người thấy làm thế nào để ngộ nhập Tri Kiến Phật, xây dựng niềm tự tin và an lạc hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. các thành viên thường trú tại Tự viện vào ban ngày thì công tác lao động để tự túc kinh tế nhà chùa và ban đêm họ dành cho thực hành khổ hạnh công phu tu tập theo Thiền quán của Thiên Thai Tông. Nơi đây trang bị tiện nghi hiện đại có thể chứa khoảng hàng chục ngàn (10.000) người. Chư Tăng có thể sống ở đây tại bất kỳ điểm nào trong khi một nhà bếp có thể phục vụ thức ăn cho con số đó hai lần khi cần thiết.

Hóa duyên ký tất, Ta bà quả mãn, Ngài an nhiên Viên tịch vào ngày 27 tháng 04 năm 1974. Hưởng thọ 64 xuân.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Quốc tế 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Quốc tế 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Quốc tế 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Quốc tế 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.