Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/01/2015, 11:14 AM

Hàn Quốc: Ngôi cổ tự Heungguksa và truyền thống chống giặc ngoại xâm

Ngôi cổ tự Heungguksa (Hưng Quốc tự) tọa lạc trên núi Yeongchuisan (Linh Thức Sơn), Thành phố Yeosu (Lệ Thủy), tỉnh Jeollanam-do (Nam Toàn La) nơi có nhiều khu vườn hoa Đỗ Quyên tự nhiên trên sườn phía nam nổi tiếng nhất Hàn Quốc. 

Ngôi cổ tự được thành lập vào năm Ất Mão (1195), niên hiệu Myeongjong (Minh Tông) năm thứ 25, triều đại Goryeo (Cao Ly), do do Quốc sư Bojo (Phổ Chiếu) hiệu Jinul (Trí Nột) khai sơn.

Danh hiệu Heungguksa (Hưng Quốc tự) có nghĩa là Hộ quốc An dân, góp phần quốc gia thịnh vượng phú cường. Phật giáo với dân tộc chia sẻ bao  thăng trầm cùng vận nước. Đúng với danh xưng của ngôi cổ tự; khi Tổ quốc lâm nguy, Sơn hà nguy biến, với tâm nguyện Đại Hùng lực, chư tôn đức Tăng già kêu gọi toàn thể Phật giáo đồ cùng thứ dân trăm họ, trong Tứ trọng ân, lúc này chúng ta phải nêu cao Ân Tổ quốc trên hết. Hãy cùng nhau một lòng đoàn kết quyết một lòng ngăn giặc giữ nước. Và ngôi cổ tự này trở thành căn cứ kháng chiến, nơi luyện binh để đối đầu với quân xâm lược Nhật Bản và Trung Quốc. Trong tinh thần đó, chư Tăng và Phật tử theo tinh thần Bi - Trí - Dũng của Phật giáo để giải quyết những khổ đau của dân tộc và con người trong thế giới hiện thực.

Điều này càng cho thấy, rõ ràng tư tưởng “Phật pháp bất ly thế gian pháp” đã thấm nhuần vào máu thịt những thế hệ chư Tăng ngôi chùa này, góp phần đưa Phật giáo sống trong lòng dân tộc, luôn đồng hành cùng dân tộc.

Vào thế kỷ thứ 16, trong cuộc xâm lược của Nhật Bản vào năm 1592-1597, ngôi Cổ Tự Heungguksa (Hưng Quốc tự) trở thành trung tâm kháng chiến của lực lượng dân quân và các nhà sư chiến binh trong tỉnh tỉnh Nam Jeolla-do (Nam Toàn La), ngôi cổ tự này là cơ sở lực lượng vũ trang quân đội. 

Vào thời điểm đó, hàng nghìn tăng sĩ chiến binh hỗ trợ Anh hùng Phật tử Li Sunsin (Lý Thuấn Thần), Tổng Tư lệnh Hải Quân, để ngăn giặc giữ nước. Cuối cùng ngôi cổ tự này chấp nhận hy sinh cho Tổ quốc vì binh lửa hỏa thiêu.

Đến năm Giáp Tý (1624) triều đại vua Injo (Nhân Tổ) Thiền sư Gyeteuk bắt đầu khởi xướng trùng tu, lần lượt mãi đến năm Canh Thân (1800) mới hoàn thiện. Đặc biệt là khoảng năm Canh Thìn (1760) ngôi Cổ Tự Heungguksa (Hưng Quốc tự) trở nên quy mô hoành tráng với một không gian sàn tổng cộng 624 pyeong (khoảng 0,5 mẫu Anh), xây dựng 10 tòa nhà điện thờ, và lượng chư Tăng thường trú lên đến 643 vị với 17 gian phòng và 14 Am viện.

Ngôi Cổ Tự Heungguksa (Hưng Quốc Tự), gắn liền với sự nghiệp giữ nước, dành Độc lập cho Tổ quốc, và gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng Phật tử Lý Thuấn Thần (Li Sunsin), danh tướng Tổng Tư lệnh Hải Quân với những Tăng sĩ nơi đây hòa quyện với những cánh hoa Đỗ Quyên hồng tươi thắm, tô điểm cho non sông đất nước Hàn Quốc mãi giàu đẹp. Vì vậy mà dân gian xứ Kim Chi truyền tụng bởi huyện thoại : “Màu hồng thắm của hoa Đỗ Quyên là kết quả của một loài chim mãi hát Anh Hùng ca trong rừng sâu mà khạt ra máu thấm vào hoa rực đỏ, và núi Yeongchwisan (Linh Thứu Sơn) nhuộm màu đỏ hoa Đỗ Quyên, hòa quyện với máu của Tăng binh sĩ, anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đem lại sự bình yên, thịnh vượng cho dân cho nước . . .

Hiện ngôi Cổ Tự này luôn thu hút khách du lịch thập phương trong nước và quốc tế đến tham quan chiêm bái, và đặt biệt chương trình Temple Stay mỗi cuối tuần luôn có những du khách đến tu tập trong một ngày đêm an lạc, như trút hết những gì mệt nhọc và nơi nuôi dưỡng tâm hồn, tỉnh tâm lý tưởng không thể thiếu trong cuộc sống thời hiện đại bởi công nghiệp hóa.

Một số hình ảnh, trân trọng kính giới thiệu đến quý đọc giả cùng tham quan chiêm bái ngôi cổ tự gắn liền với sự nghiệp chống giặc ngoại xâm xứ Kim Chi:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Ảnh 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Ảnh 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Ảnh 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Ảnh 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.