Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 20/06/2014, 08:20 AM

Hàn Quốc: Phật giáo xây trường Tiểu học tại Philippine

Hệ thống giáo dục Philippines hiện rơi vào tình trạng quá tải, thiếu đất xây dựng thêm các lớp học mới và nhiều thiếu thốn khác, đặc biệt là ở Thủ đô Manila. Đáp ứng nhu cầu thực tế của giáo dục,  Tổng thống Aquino và Chính quyền suốt thời gian 4 năm qua đã xây dựng thêm 66.813 phòng học

 
Ông Romulo, Chủ tịch Ủy ban giáo dục đại học và kỹ thuật, đề xuất các cơ quan quản lý giáo dục tích cực hơn trong việc tìm kiếm diện tích đất để xây dựng trường học, đồng thời có thể phối hợp với các cơ quan khác để cùng giải quyết vấn đề. Những diện tích đó có thể được mua lại bởi Chính phủ.

Chi phí xây dựng các lớp học chiếm khoảng 16% trong khối ngân sách 336 tỉ peso (khoảng hơn 160 ngàn tỉ đồng) mà chính phủ dành cho giáo dục.
 
 
Chính phủ Philippines đang thực hiện hai chương trình để giải quyết tình trạng quá tải trong các lớp học, đó là chương trình Gastpe và hệ thống xe buýt đưa rước học sinh.

Để giảm bớt áp lực cho hệ thống giáo dục công, học sinh sẽ được chuyển sang học những trường tư. Chương trình Gastpe của chính phủ sẽ chi trả các hóa đơn cho những đối tượng này.

Do tình trạng quá tải tại các trường công lập, nhiều học sinh không thể học được ở những trường mà mình muốn đăng ký. Để tạo thuận lợi cho các em, chương trình đưa rước học sinh sẽ tập trung các em lại và chở đến một trường công lập khác.
 
Các nhà quản lý giáo dục cảnh báo rằng 60% diện tích lớp học trên cả nước được xây dựng trên những khu đất mà người dân hiến tặng cho mục đích xây trường học. Tuy nhiên theo luật Philippines, khi người chủ đất chết đi, người thừa kế của họ được quyền yêu cầu bồi thường cho diện tích đất đó. Vì thế chính phủ có thể mất những diện tích xây dựng lớp học bất kỳ lúc nào.

Tình trạng quá tải lớp học cũng xuất phát từ nguyên nhân tai họa không lường trước được trong năm 2013, đặc biệt là trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở thành phố Cebu và tỉnh Bohol cũng như cuộc chiến với lực lượng phiến quân Zamboanga và siêu bão Yolanda ở tỉnh Visayan.

Chính quyền Aquino đã rót 7.2 tỉ peso (gần 3.500 tỉ đồng) để xây dựng lại các lớp học bị phá hủy trong khu vực thiên tai, nơi có ít nhất 2.213 phòng học đã bị san phẳng. Hơn 17.000 lớp học bị hư hại cần sửa chữa. Trong đó, 6.000 lớp học sẽ được chính phủ tài trợ và hơn 1.000 lớp sẽ dùng kinh phí từ các tổ chức tư nhân”.

Cuối cùng đi đến kết luận, Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc quyết định đầu tư xây dựng Trường học, góp phần giáo dục đào tạo cho nước bạn, khi hoàn thiện công trình, Phật giáo Hàn Quốc cùng địa phương tiến hành làm lễ đặt đá xây dựng Trường Tiểu học cho Philipines. 

Được sự chỉ đạo của Hòa thượng Jasung - Tổng Thư ký Thiền phái Tào Khê, đề Thượng tọa Jakong diện Thiền phái Tào Khê, sang nước bạn Philipines để tiến hành tổ chức lễ cắt băng Khánh thành trường Tiểu học tại thành phố San Pablo, tỉnh Laguna, một địa phương miền quê vào lúc 14 giờ ngày 17 tháng 6 năm 2014. Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí vui tươi, trong ánh mắt nụ cười chia sẻ giữa hai quốc gia trong tình hữu nghị đoàn kết và xây dựng. 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Quốc tế 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Quốc tế 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Quốc tế 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Quốc tế 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.