Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 03/02/2016, 08:31 AM

Hàn Quốc: Phát hiện thêm một tác phẩm Văn học Thiền Phật giáo

Hai tác phẩm Chứng Đạo ca (증도가-證道歌), những quyển sách in khắc được chỉ định là Báu vật Quốc gia số 758 từ 32 năm trước, được phát hiện đã được in trong triều đại Joseon (Triều Tiên), ngược lại với niềm tin phổ biến rằng nó thuộc về thời đại Goryeo (Korea).

Chứng Đạo ca (증도가-證道歌), là một tác phẩm Văn học Thiền Phật giáo Ngài Vĩnh Gia Huyền Giác (665-712) Thiền sư Trung Quốc đời Đường trước tác.

Thiền sư Vĩnh Gia Huyền Giác (永嘉玄覺禪師), nhà sư Phật giáo đến từ Trung Quốc thời nhà Đường, và Jeungdogaja, mà gần đây đã được xem xét kỹ lưỡng hơn tính xác thực của nó, là phiên bản in kim loại của Chứng Đạo ca.
 
Theo Cục Quản lý Di sản Văn hóa của Hàn Quốc, 7 chuyên gia thư tịch và thư pháp bao gồm 3 thành viên của Ủy ban Di sản Văn hóa đã nghiên cứu vào thứ Hai, 25/01/2016, 3 tác phẩm Chứng Đạo Ca được in trên cùng bản khắc gỗ tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Di sản Văn hóa ở thành phố Daejeon, và họ nhất trí kết luận rằng các tác phẩm này được tạo ra trong triều đại Joseon (Triều Tiên).

Đối tượng nghiên cứu bao gồm Báu vật Quốc gia 758-1 (thuộc sở hữu của Bảo tàng Xuất bản Samsung, được chỉ định vào năm 1984), Báu vật Quốc gia 758-2 (thuộc sở hữu của Bảo tàng Nghệ thuật Gong In, được chỉ định vào năm 2012), và Chứng Đạo Ca mà một nhà sưu tập họ Kim đã đệ đơn yêu cầu với Chính phủ chỉ định là tài sản văn hóa hồi năm ngoái.

Sau khi phân tích độ dày nét chữ, chất lượng giấy và kiểu chữ, các chuyên gia đi đến kết luận rằng Báu vật số 758-1 đã được in trong thời đại Vua Sejong (Vị Vua phật tử thuần thành sáng chế chữ Quốc ngữ), tác phẩm của ông Kim đã được thực hiện trong thời đại vua Seongjong (Triều Tiên Thành Tông), và Báu vật số 758-2 đã được in trong thời đại vua Gyeongjong (Triều Tiên Cảnh Tông).

Bằng chứng quyết định nhất là tái bút của Hoàng hậu Insoo, được tách ra khỏi tác phẩm Chứng Đạo (Jeungdo) của ông Kim. Lời tái bút chứng minh rằng Kim Su-on (1409-1481), một quan chức của triều đại Joseon đầu, đã thảo một văn bản trong tháng 06 năm 1472, dưới thời trị vì của vua Seongjong (Thành Tông).

Trong bản Chứng Đạo (Jeungdo) của ông Kim, các thành viên ủy ban tìm thấy những dấu vết bị xé ra để đóng lại. Các nhà nghiên cứu cho rằng ai đó đã cố xé lời tái bút ra khỏi tác phẩm để làm cho nó giống như một bản khắc gỗ từ thời Goryeo. 

Một quan chức của Cục Di sản Văn hóa cho biết: "Nếu bản kinh đã bị cố ý tách ra thì có thể không được chỉ định là tài sản văn hóa". 

Vân Tuyền (Nguồn: Newsnow)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Quốc tế 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Quốc tế 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Quốc tế 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Quốc tế 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo