Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/01/2014, 08:58 AM

Hàn Quốc: Sở hữu thêm một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Kim Chi một món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống người Hàn Quốc và văn hóa muối Kimchi còn được gọi là Kimjang, chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ủy ban liên chính phủ đã cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc những người Hàn Quốc cùng chia sẻ Kimchi với những người láng giềng và văn hóa muối Kimchi cũng đã trải qua nhiều thế hệ. Thông qua điều này ta có thể thấy sự tích cực trong việc tăng cường hiểu biết và nâng cao tinh thần đoàn kết chung giữa những người Hàn Quốc. Điều này cũng đã đóng góp nhằm tăng cường những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”. 
 
 
Hàn Quốc hiện sở hữu tổng cộng 16 di sản văn hóa phi vật thể thế giới, trong đó có Cao Ly Bát Vạn Đại Tạng Kinh mộc bản, Lễ tế Tông miếu, Nhạc tế lễ Tông miếu, Lễ hội Tết Đoan Ngọ vùng Gangneung, hát phổ thơ Gagok, múa vòng tròn Ganggangsulle, nghệ thuật đồ mộc Daemokjang và kỹ thuật đi săn bằng chim ưng gọi là “Maesanyang”.
 
 
Vào đầu tháng 12 Ủy ban Di sản phi vật thể của UNESCO tổ chức cuộc họp tại thur đô Baku, Cộng hòa Azerbaijan, UNESCO đánh giá văn hóa Kimjang đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Hàn qua biết bao thế hệ, không những thể hiện tình cảm chia sẻ, gắn bó trong cộng đồng người Hàn, mà còn là một nét bản sắc độc đáo của Hàn Quốc. Không chỉ thế, văn hóa Kimjang với phương thức sử dụng các nguyên liệu tự nhiên một cách sáng tạo có thể góp phần đưa các tổ chức, cộng đồng người trong và ngoài nước đến gần nhau hơn.
 
 
 
Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc Quốc hy vọng sự kiện này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Hàn Quốc đối với tầm quan trọng của các di sản văn hóa phi vật thể. Hơn thế, vị thế của nền văn hóa Hàn Quốc trên trường quốc tế cũng được nâng lên một tầm cao mới.
 
 
 
Cuối tháng 10, Cơ quan thẩm định trực thuộc UNESCO đã từng xếp văn hóa Kimjang của Hàn Quốc vào danh sách các đối tượng được xét duyệt công nhận di sản cùng với các nét văn hóa khác của Bang-la-desh, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Kyrgyzstan và Peru. 
 
Phật giáo Hàn Quốc góp phần gìn giữ văn hóa Kimjang và phát huy món ăn truyền thống qua những hình ảnh các ngôi đại Già Lam Phật giáo Hàn quốc chế biến Kim Chi.

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Quốc tế 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Quốc tế 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Quốc tế 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Quốc tế 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học