Phật Giáo

Hàn Quốc: Sở hữu thêm một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Thứ năm, 02/01/2014 | 08:58

Kim Chi một món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống người Hàn Quốc và văn hóa muối Kimchi còn được gọi là Kimjang, chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ủy ban liên chính phủ đã cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc những người Hàn Quốc cùng chia sẻ Kimchi với những người láng giềng và văn hóa muối Kimchi cũng đã trải qua nhiều thế hệ. Thông qua điều này ta có thể thấy sự tích cực trong việc tăng cường hiểu biết và nâng cao tinh thần đoàn kết chung giữa những người Hàn Quốc. Điều này cũng đã đóng góp nhằm tăng cường những giá trị của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”. 
 
 
Hàn Quốc hiện sở hữu tổng cộng 16 di sản văn hóa phi vật thể thế giới, trong đó có Cao Ly Bát Vạn Đại Tạng Kinh mộc bản, Lễ tế Tông miếu, Nhạc tế lễ Tông miếu, Lễ hội Tết Đoan Ngọ vùng Gangneung, hát phổ thơ Gagok, múa vòng tròn Ganggangsulle, nghệ thuật đồ mộc Daemokjang và kỹ thuật đi săn bằng chim ưng gọi là “Maesanyang”.
 
 
Vào đầu tháng 12 Ủy ban Di sản phi vật thể của UNESCO tổ chức cuộc họp tại thur đô Baku, Cộng hòa Azerbaijan, UNESCO đánh giá văn hóa Kimjang đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của người Hàn qua biết bao thế hệ, không những thể hiện tình cảm chia sẻ, gắn bó trong cộng đồng người Hàn, mà còn là một nét bản sắc độc đáo của Hàn Quốc. Không chỉ thế, văn hóa Kimjang với phương thức sử dụng các nguyên liệu tự nhiên một cách sáng tạo có thể góp phần đưa các tổ chức, cộng đồng người trong và ngoài nước đến gần nhau hơn.
 
 
 
Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc Quốc hy vọng sự kiện này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Hàn Quốc đối với tầm quan trọng của các di sản văn hóa phi vật thể. Hơn thế, vị thế của nền văn hóa Hàn Quốc trên trường quốc tế cũng được nâng lên một tầm cao mới.
 
 
 
Cuối tháng 10, Cơ quan thẩm định trực thuộc UNESCO đã từng xếp văn hóa Kimjang của Hàn Quốc vào danh sách các đối tượng được xét duyệt công nhận di sản cùng với các nét văn hóa khác của Bang-la-desh, Trung Quốc, Ý, Nhật Bản, Kyrgyzstan và Peru. 
 
Phật giáo Hàn Quốc góp phần gìn giữ văn hóa Kimjang và phát huy món ăn truyền thống qua những hình ảnh các ngôi đại Già Lam Phật giáo Hàn quốc chế biến Kim Chi.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z